19006172

Cách giáo dục con cái của người nhật làm thế giới ngả mũ

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có cách giáo dục con cái một cách khác nhau. Những quốc gia nặng về mặt giáo dục học tập như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam. Những quốc gia nặng về mặt giáo dục kỹ năng sống như Thái Lan, Mỹ, Đức… Tuy nhiên cách giáo dục con cái của người Nhật làm cho cả thế giới bái phục.

    Ngay từ nhỏ, trẻ em ở Nhật Bản đã được cha mẹ giáo dục một cách toàn diện, từ tính độc lập đến tính tự lập trong mọi hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống. Các bé đã phải tự đi chợ, tự đeo cặp, tự gấp đồ đạc cho gia đình khi chỉ mới bắt đầu bước vào tuổi lên 3 và sau đó đến khi trưởng thành năm 18 tuổi là cả một chuỗi giáo dục kinh ngạc.

1. Cách giáo dục con cái của người nhật độ tuổi 0-3 tuổi

     Giáo dục con cái ngay từ khi chào đời liệu rằng bạn đã từng thử, nếu bạn nói chưa thì người Nhật đã nói Có từ rất lâu rồi : Giai đoạn này bé có khả năng ghi nhớ siêu phàm. Khả năng ghi nhớ của bé trong giai đoạn này theo dạng não bộ chụp lại các thông tin, vì thế mẹ cần dạy bé theo kiểu lặp đi lặp lại. Lúc này não bộ của bé ghi nhớ, chụp lại.

Xem thêm: Những đầu sách hay về giáo dục con cái

Theo sự lớn dần của bé, sự tích lũy các thông tin của não bộ, não bộ sẽ biết cách lý giải logic và thích hợp. Trên 1 tuổi những đứa trẻ bình thường đều bắt đầu tập nói. Có bé tập nói rất sớm. Nhưng cũng có bé hầu như không trải qua giai đoạn tập nói, chúng chỉ ê a bắt chiếc bập bẹ vài mà thôi. Nhưng đến 2 tuổi, chúng đột nhiên có thể nói được liền lúc cả câu dài 4 -5 từ liền. Đặc biệt là câu nói của chúng rất logic, dùng đúng lúc đúng chỗ. Đó thường là những đứa trẻ thông minh, giai đoạn tập nói chúng có sự tiếp thu, ghi nhớ, não bộ tự tổng hợp và phân tích. Vì vậy, trong giai đoạn này, lời ăn tiếng nói, cách sử dụng ngôn ngữ của người lớn ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ em.

cach-gioa-duc-con-cai-cua-nguoi-nhat

Xem thêm: Lợi ích, tầm quan trọng và phương pháp giáo dục học tập cho con cái

2. Cách giáo dục con cái của người nhật độ tuổi đi học cấp 1

Ở Nhật ,Trẻ em được giáo dục về đạo đức không chỉ từ nhà trường mà còn bởi xã hội. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tất cả các môn học đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức chứ không chỉ có những môn tương tự như môn Giáo dục công dân. Học sinh từ khi học mẫu giáo đã được rèn luyện thực hành đạo đức ngay trong các hoạt động hàng ngày như cách nói cảm ơn cha mẹ, biết cách  tự nguyện giúp đỡ và phục vụ các bạn xung quanh, vệ sinh trường lớp…

Cách giáo dục con cái của người Nhật là không ngừng nghỉ. Khi trẻ lớn hơn bắt đầu bước vào hệ thống giáo dục phổ cập từ lớp 1 đến lớp 9, các em sẽ được học và thực hành các bài học đạo đức với một chương trình được phân ra làm 4 nhóm liên hệ từ gần đến xa, từ dễ đến khó.

Nhóm 1 là liên quan đến bản thân, nhóm 2 là liên quan đến người khác, nhóm 3 liên quan đến tập thể, xã hội và nhóm 4 là liên hệ với thế giới tự nhiên. Học sinh ở các độ tuổi khác nhau sẽ học đủ cả 4 nhóm này nhưng với mức độ khác nhau. Ví dụ như với nhóm liên quan đến bản thân, học sinh lớp 1- 2 sẽ được học về “sự cần cù, chăm chỉ” thì học sinh lớp 7-9 sẽ được học về “yêu quý sự thật”.

Từ khi là học sinh tiểu học, trẻ đã giáo dục một cách khoa học, trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc vật nuôi, cây trồng hàng ngày, quanh năm, ngay cả ngày hè nhằm gắn chặt với môn khoa học, làm quen với thiên nhiên, sinh vật quanh môi trường sống, dần dần hình thành lòng yêu sinh vật, yêu thiên nhiên, yêu quý cuộc sống.

Xem thêm: Giáo dục con cái như thế nào để trẻ phát triển toàn diện

Việc giáo dục đạo đức cho trẻ tại Nhật Bản sẽ diễn ra ngay trong các hoạt động hàng ngày chứ không chỉ nằm trong sách vở. Tất cả các trường từ thành thị đến nông thôn, (từ cấp I đến cấp III) đều bắt buộc học sinh phải làm vệ sinh lớp học và những nơi công cộng trong trường. Cách giáo dục con cái của người Nhật không những tạo ra một môi trường và bầu không khí học tập tốt mà còn giáo dục nhiều mặt như giá trị lao động, kỹ năng lao động, tinh thần hợp tác, đoàn kết trong lao động, tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật …

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com