Làm sao khi vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cãi nhau?

Làm sao khi vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cãi nhau?

Vợ chồng em lấy nhau được 5 năm. Chồng em thì thuộc dạng vô tâm vô tính nên em rất buồn. Hồi trước yêu nhau cũng không đến nỗi nào, anh rất quan tâm rất chu đáo nhưng những năm gần đây chúng em thường xuyên có những mâu thuẫn, cãi nhau không đáng có.Lời tâm sự

Chồng em chả bao giờ chia sẻ chuyện gì, vui buồn anh đều không nói, lúc vợ hỏi thì cáu loạn lên. Chả bao giờ mua được cho vợ bông hoa hay món quà gì vào ngày lễ ngày tết. Anh đi tiếp khách về muộn cũng không nói trước một câu, làm em đợi cơm đến tận nửa đêm. Đi đâu về đâu cũng chả bảo vợ lấy một tiếng đôi lúc người khác hỏi chồng đi đâu em cũng chẳng biết mà trả lời. Việc nhà con cái chả bao giờ đỡ đần được gì, anh kêu mệt, kêu bận.

Ngày nào hai vợ chồng đi làm về cũng cãi nhau, ngủ còn quay lưng lại với nhau. Mà toàn cãi nhau những chuyện không đâu rồi chiến tranh lạnh đến cả tuần. Thực sự cứ ngày nào như thế này em cũng rất mệt mỏi. Có phải lấy nhau về anh không còn tình cảm với em nữa không? Em phải làm sao bây giờ? Hay là chia tay để giải thoát cho cả hai?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Mâu thuẫn của các cặp vợ chồng trẻ là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân. Có những cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã nhau, không quan tâm đến nhau nhưng thực tâm họ vẫn rất yêu nhau và họ quan tâm tới người khác theo cách của họ. Không nhất thiết lúc nào cũng phải yêu thương, đầm ấm mới là hạnh phúc bởi lẽ nếu như có mâu thuẫn phát sinh, họ thường rất khó để biết cách giải quyết và chấp nhận nên thường dẫn tới chia tay. Nếu như việc cãi nhau mà bạn có thể nhận ra quan điểm sống mỗi người, biết cách dung hòa nó cũng như tự biết mình sai, mình có lỗi ở đâu để sửa thì đó là một việc rất tốt.

Vì thế nên mới nói, không phải cứ hay tranh cãi là bất đồng, là mâu thuẫn không giải quyết, không chung sống với nhau được. Quan trọng là cách bạn giải quyết mâu thuẫn và tiếp thu những gì từ những mâu thuẫn đó đem lại.

Bạn và anh ấy nên dành thời gian để bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề. Nếu như mâu thuẫn do tâm trạng bực bội từ công việc, hay thời tiết cách tốt nhất là những lúc đó nên học cách kiềm chế và không nên nặng lời với nhau. Hãy tìm cách dẹp bỏ áp lực công việc khi trở về nhà, học cách nói những lời quan tâm với người bạn đời của mình và lúc thích hợp nhất khi hai bạn bình tĩnh hãy chia sẻ những khó khăn đó với nhau. Nếu như chồng bạn vì những áp lực công việc, đi làm về muộn mà mệt mỏi, thay vì bạn cáu gắt bực bội anh ấy tại sao đi làm về muộn, uống rượu bia thì hãy quan tâm xem công việc hôm nay thế nào, anh có mệt không để em rót nước. Và nhẹ nhàng bảo anh ấy thật khéo léo:” Đồ ăn em làm từ tối đợi anh về nhưng nguội hết rồi, anh ăn thì để em hâm lại nhé”, “ Bao giờ anh đi tiếp khách thì báo cho em để em chuẩn bị đồ ăn cho anh”. Với sự quan tâm và biết cảm thông như thế, chả ai nỡ nặng lời hay gây sự với bạn cả.

Cãi nhau

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Khi vợ chồng bạn có vấn đề nào đó tranh cãi, hãy nhìn thẳng vào vấn đề và nêu rõ quan điểm của hai người ở vấn đề đó, không nên bới móc những lỗi lầm trước đó không liên quan vào. Nếu như quan điểm mỗi người không ngã ngũ cũng không nên tranh cãi thêm mà hãy tìm lý do không nói chuyện nữa, cho nhau khoảng thời gian để bình tâm suy nghĩ lại vấn đề. Nếu thấy có chỗ nào chưa đúng, chưa phải, hai người nên bình tĩnh để trình bày và cùng đưa ra phương án, cách giải quyết như vậy mới có sự đồng cảm, thấu hiểu nhau.

Bạn nên học cách khéo léo quan tâm anh ấy, nếu như muốn anh ấy giúp đỡ việc nhà, đừng nói chuyện như ra lệnh. Có thể bảo anh ấy giúp bạn vì bạn đang bận gì đó. Hoặc bạn hãy chủ động gọi điện thoại xem anh ấy có về ăn cơm không vì bạn chuẩn bị nấu món anh ấy thích. Đừng nên thụ động chờ những động thái từ phía anh ấy mà bản thân bạn phải mở lòng trước đã.

Bên cạnh đó bạn hãy để ý chăm sóc bản thân mình, chịu khó xinh đẹp chỉn chu, không đàn ông nào thích vợ mình luộm thuộm, nhếch nhác cả. Bên cạnh đó cũng đừng vì đã lấy nhau mà quên đi những hành động, cử chỉ, những lời nói thường hay dùng lúc còn yêu nhau bạn nhé, hãy biết cách khơi dậy tình cảm của vợ chồng. 

Bạn nên nhớ rằng nhiều khi cãi nhau cũng không thể giải quyết được vấn đề, mà việc con cái chứng kiến cảnh bố mẹ thường xuyên cãi vã sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sự phát triển của con. Ngoài ra nó còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc tình cảm rạn nứt, ngoại tình, ly hôn.

Hãy dùng sự quan tâm, khéo léo của một người vợ tốt để giữ lửa hạnh phúc gia đình bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 22-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay