19006172

Vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện mẹ chồng nàng dâu

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện mẹ chồng nàng dâu. Em cứ nghĩ đơn giản cứ như thế này sẽ chẳng bao giờ có chuyện để vợ chồng cãi nhau, giận nhau. Nhưng không phải vậy thời gian này vợ chồng em rất hay cãi nhau toàn vì chuyện nhỏ nhặt rồi thành chuyện lớn rồi giận nhau cả tuần không nói chuyện. Xong tuy đã nói chuyện với nhau em cảm thấy anh ấy không còn yêu thương em như lúc trước, không còn những cử chỉ âu yếm, chiều chuộng em nữa, em buồn quá nhưng em không biết làm thế nào, cảm giác cả 2 đều mệt mỏi.Lời tâm sự

Vợ chồng em kết hôn được hơn 1 năm. Thời gian đầu chúng em chung sống rất hạnh phúc em có cảm giác như mình là người phụ nữ hạnh phúc nhất trên đời. Em thấy mình thật may mắn. Em cứ nghĩ đơn giản cứ như thế này sẽ chẳng bao giờ có chuyện để vợ chồng cãi nhau, giận nhau. Nhưng không phải vậy thời gian này vợ chồng em rất hay cãi nhau toàn vì chuyện nhỏ nhặt rồi thành chuyện lớn rồi giận nhau cả tuần không nói chuyện. Xong tuy đã nói chuyện với nhau em cảm thấy anh ấy không còn yêu thương em như lúc trước, không còn những cử chỉ âu yếm, chiều chuộng em nữa, em buồn quá nhưng em không biết làm thế nào, cảm giác cả 2 đều mệt mỏi. Vì em ở cùng mẹ chồng, bố mẹ chồng đã ly hôn vợ chồng em cãi nhau cũng chỉ xoay quanh chuyện mẹ chồng rồi cả chị chồng. Nhiều lúc em nghĩ nếu như không ở chung với mẹ chồng thì vợ chồng em đã thật sự hạnh phúc, cảm giác em bây giờ thật hụt hẫng, bế tắc.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến! Cảm ơn em đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lýTình yêuHôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia chia sẻ như sau:

Qua những dòng tâm sự của em, tôi có thể cảm nhận dường như em đang cảm thấy bối rối và lo lắng trước tình cảnh hiện tại khi giữa em và chồng xảy ra những chuyện mâu thuẫn nhỏ nhặt. Bên cạnh đó em cũng buồn khi cảm nhận được sự thay đổi trong những cử chỉ tình cảm của anh ấy. Đó là cảm giác hụt hẫng, khó chấp nhận được khi đang sống trong những cảm giác hạnh phúc bỗng dưng phải đón nhận sự hững hờ và những trận cãi vã. Một người phụ nữ yêu thương và lo lắng cho hạnh phúc gia đình khó tránh khỏi những cảm xúc như em hiện tại.

Em chia sẻ thời gian đầu em và chồng sống rất hạnh phúc tới mức em cảm thấy như mình là người hạnh phúc nhất trên đời, vậy em có thể nhớ lại những lúc hạnh phúc đó em thường ứng xử với anh ấy như thế nào? từng cử chỉ lời ăn tiếng nói biểu hiện ra sao? bên cạnh đó cách anh ấy  trò chuyện và chia sẻ với em như thế nào? Thời gian này em và chồng hay xảy ra tranh cãi, em có nhắc tới sự tranh cãi đó xuất phát từ vấn đề vì chị gái chồng và mẹ chồng của em, em có thể chia sẻ vấn đề cụ thể  từ mẹ chồng và chị chồng khiến em cảm thấy không hài lòng là gì? em đã từng sử dụng những cách gì để nhằm mục đích cải thiện vấn đề giữa em và chị gái chồng như thế nào? Chồng em đã xử lý ra sao trước những vấn đề mâu thuẫn giữa em và mẹ chồng, chị gái chồng? Em có từng nghĩ anh ấy cảm thấy thế nào khi đứng giữa một bên hiếu một bên tình? Những câu hỏi này phần nào giúp em có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mà em đang gặp phải.

vợ chồng mâu thuẫn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong cuộc sống hôn nhân những mâu thuẫn có lẽ là điều khó tránh khỏi ở bất kì một gia đình nào, đặc biệt khi mỗi bên đều có một quan điểm và hướng nhìn nhận khác nhau trước một vấn đề. Có lẽ cả em và chồng đều cảm thấy mệt mỏi với những trận tranh cãi, không có một ai là thoải mái vui vẻ được, đặc biệt khi giận dỗi chúng ta thường có xu hướng chờ đợi đối phương lên tiếng trước, chờ đợi đối phương làm lành trước thay vì chủ động làm lành, sở dĩ như vậy bởi vì ai cũng có cái tôi và ai cũng muốn bảo vệ cái tôi của mình, việc phải chủ động trước làm ai đó cảm thấy ấm ức và nghĩ rằng liệu mình có dễ dãi quá không chính điều đó làm cho hai em ngày càng tạo ra những khoảng cách mà chính bây giờ em cảm nhận được là anh ấy khác hơn không còn những cử chỉ yêu thương nữa.

Còn chuyện mẹ chồng nàng dâu xưa nay vẫn thường tồn tại, sở dĩ có những điều như vậy vì chúng ta chưa bao giờ coi mẹ chồng giống như mẹ đẻ, chưa bao giờ yêu thương cha mẹ chồng một cách vô điều kiện. Trong thư em chưa chia sẻ những mâu thuẫn cụ thể giữa em và mẹ chồng, chị chồng như thế nào nên tôi chưa hiểu sâu sắc được vấn đề mâu thuẫn đó. Nhưng khi chúng ta toàn tâm toàn ý làm cho ai đó một điều gì và không đòi hỏi sự đáp lại một cách kiên trì thì chúng ta cũng sẽ nhận được những thành quả mà chúng ta mong muốn.

Trước tình huống như vậy, em càng cần có sự bình tĩnh hơn để sáng suốt trong cách xử lý và quyết định vấn đề của mình.  Đối với chồng khi xảy ra tranh cãi để tránh làm tổn thương nhau hãy để tới khi cả hai bình tâm rồi mới nói, không hành động và quyết định trong lúc giận dỗi. Khi giận dỗi mỗi bên chỉ muốn nói cho bõ cái tức trong giây phút tức thời, mà không biết rằng nó để lại vết thương trong lòng đối phương. Những khi em không hài lòng trước một chuyện nào đó em có thể tìm cách chia sẻ với anh ấy thay vì trách móc, đồng thời  đối với mẹ chồng em, em cũng nhìn nhận xem liệu mẹ có thay đổi được hay không hay chăng bản thân mình sẽ phải thay đổi hoặc chấp nhận sự thật, khi một người còn trẻ với một thế hệ lớn tuổi hơn bên nào khó thay đổi hơn, bản thân em cũng cần cân nhắc. Em cảm thấy như thế nào khi người ta có ý muốn thay đổi em thì có lẽ người ta cũng có cảm nhận tương tự.

Về điều em lo lắng chuyện anh ấy không còn những cử chỉ âu yếm như xưa hay tình cảm thay đổi, như tôi đã chia sẻ khi lòng ta tổn thương cũng khiến cho ta khó bày tỏ hay thể hiện tình cảm, đối khi chúng ta cần chủ động thay vì cứ chờ đợi đối phương làm một điều gì đó trước, tình yêu cũng cần đến từ hai phía đâu nhất thiết chỉ có một bên thể hiện. Em cũng được quyền thể hiện cử chỉ âu yếm, yêu thương chứ sao em còn chờ đợi chồng em. Có ai quy định là chỉ có người chồng mới cần thể hiện những cử chỉ âu yếm, tình yêu cần có sự vun đắp từ hai phía, khi ai đó buông tay thì đối phương nắm lại, khi ai giận dỗi thì ta hãy chủ động, đôi lúc cần phải như vậy.

Bạn biết đấy, khi con người ta trong giai đoạn mệt mỏi, người ta có xu hướng tìm đến ở bên với những người/ những nơi mang cho họ cảm giác an toàn, bình yên, muốn được hưởng cảm giác quan tâm săn sóc. Vì thế đối với những căng thẳng sẵn có, những đòi hỏi có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi hơn. Để giảm bớt những điều đó và duy trì tình trạng hạnh phúc của gia đình mình, bạn có thể thể hiện sự quan tâm, yêu thương của mình dành cho người chồng của mình, ví dụ như nấu những món mà anh ấy thích ăn hay cùng xem bộ phim mà 2 người yêu thích, hay dành cho anh ấy chút không gian riêng tư nếu như quá căng thẳng, tạo không khí giữa 2 người luôn nhẹ nhàng và thoải mái, đó là 1 số cách có thể khiến 2 người lại gần nhau hơn, bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Có quan điểm cho rằng hạnh phúc của 1 gia đình không thể do 1 người vun đắp, muốn giữ gìn 1 cuộc sống gia đình hạnh phúc, cần có sự quan tâm từ 2 phía.

Dĩ nhiên là phụ nữ, chúng ta có quyền được mơ mộng 1 chút, được mong muốn được hưởng sự quan tâm chăm sóc, yêu thương nhẹ nhàng từ phía đối phương hơn 1 chút, là phụ nữ thì muốn được trải nghiệm những điều ngọt ngào, lãng mạn, và những mong muốn đó là hoàn toàn bình thường nhưng đôi khi nếu bên phía đối phương đang áp lực hay mệt mỏi, tại sao lại không thể chủ động quan tâm san sẻ ngược lại. Nó có thể khiến đối phương cảm thấy được thấu hiểu hơn, được nhẹ bớt áp lực, cũng có thể khiến họ cảm động vì bạn có thể thông cảm. Nếu 1 trong 2 người không chủ động hành động thì những khó khăn sẽ càng mở rộng hơn, và khó có thể hàn gắn, vì thế, cần 1 người dẫn trước, chủ động trong 1 mối quan hệ, tùy thuộc vào lúc này lúc kia. Đặc biệt chồng em cũng rơi vào hoàn cảnh khó xử một bên chữ hiếu, một bên chữ tình quả thực không biết phải ứng xử sao cho vừa.

Tôi tin rằng có những chuyện xảy ra trong cuộc sống vợ chồng có nhiều cách giải quyết khác nhau và có những cách thỏa đáng hơn cả, quan trọng là sự cố gắng của những người trong cuộc về vấn đề tìm ra và giải quyết nó. Quan trọng là bạn có quyền tự quyết định các ứng xử hành động của mình trong cuộc sống vợ chồng. Tôi tin rằng bạn đủ sức mạnh để thay đổi dù ít dù nhiều cuộc sống vợ chồng, để như bạn chia sẻ mong muốn ban đầu của bạn là có 1 cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Chúc bạn có thêm niềm tin và sức mạnh để nắm được hạnh phúc của chính mình!

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Thu Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com