0904030189

Lý do dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân

Lý do dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân

Thực tế cho thấy tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng. Vậy những lý do nào dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân? Hãy cùng tìm hiểu để phòng tránh và giữ gìn hạnh phúc hôn nhân bạn nhé.

Khi kết hôn ai cũng mong muốn cuộc sống hôn nhân của mình được hạnh phúc bền lâu. Thế nhưng trên thực tế không phải gia đình nào cũng có thể gìn giữ trọn vẹn hạnh phúc ấy. Ly hôn được coi là giải pháp cuối cùng của cuộc hôn nhân trắc trở. Việc biết được những lý do dẫn đến ly hôn là điều cực kỳ cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho cuộc hôn nhân. Có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tan vỡ trong hôn nhân là:

1. Đặt quá nhiều kỳ vọng vào người bạn đời và kỳ vọng không thực tế

Khi đang ở trong giai đoạn ngọt ngào của tình yêu, chúng ta thường vẽ ra một bức tranh màu hồng cho đời sống hôn nhân sau này, kỳ vọng vào ngươì bạn đời như: sẽ cùng nhau chăm sóc con cái, chia sẻ công việc nhà, vẫn quan tâm nhau như hồi đầu mới yêu…Thế nhưng, cuộc sống hôn nhân không đơn thuần là câu chuyện giữ hai người, nó có nhiều vấn đề cần phải lo nghĩ. Chính vì những bộn bè của cuộc sống khiến người bạn đời không còn dành thời gian chăm sóc, quan tâm mình như trước. Với những người nhạy cảm, họ nghĩ rằng bạn đời của mình đã thay đổi, không còn yêu thương mình nữa. 

Cộng thêm với việc các cặp đôi không thể lường trước những tình huống tranh cãi. Họ kỳ vọng thật nhiều để rồi thêm thất vọng, khiến các cuộc tranh cãi nổ ra. 

Xem thêm: Cách vượt qua sau đổ vỡ hôn nhân

2. Chưa có sự chẩn bị

Có những người chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân, có thể đó là cuộc hôn nhân gượng ép. Chẳng hạn như đến tuổi lập gia đình nhưng chưa tìm được đối tương, bị gia đình thúc giục. Hoặc việc quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có thai ngoài ý muốn, nhiều cặp đôi lựa chọn cách giải quyết bằng việc kết hôn.

Việc thiếu những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống gia đình cũng khiến nhiều người cảm thấy khó khăn khi hòa hợp với bạn đời.

3. Ngoaị tình

Ngoại tình là nguyên nhân phổ biến nhất khiến hôn nhân tan vỡ. Thật khó để có thể chấp nhận sự dối lừa trong mối quan hệ vợ chồng. Sự chen chân của người thứ ba khiến cho vợ chồng xảy ra nhiều tranh cãi, bất đồng. Đôi khi cũng vì có người thứ ba mà có một số người sẵn sàng từ bỏ cả gia đình để về chung sống với họ. 

Ban đầu việc ngoại tình này thường bắt đầu như một kiểu tìn bạn trong sang. Từ vấn đề tinh thần, tình cảm sẽ dần dần dẫn đến yếu tố nhục dục.

Xem thêm: Cân bằng cuộc sống sau ly hôn

4. Áp lực về tài chính

Thực tế cho thấy cũng có rất nhiều cặp đôi ly hôn vì mâu thuẫn vấn đề tiền bạc. Nó thường xuất hiện theo hai xu hướng: một là, kinh tế qúa khó khăn một trong hai không thể chịu đựng được nên quyết định ly hôn để giải thoát; hai là, mâu thuẫn về việc quản lý thu chi trong gia đình dẫn đến xích mích, cãi vã, đẩy cuộc hôn nhân vào rạn nứt.

Xem thêm: Vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện tài chính

5. Tranh cãi quá nhiều

Cuộc sống vợ chồng sẽ không tránh khỏi khúc mắc về vấn đề về tài chính, cách giáo dục con, đối nội đối ngoại, chuyện làm ăn…Nếu giữ vợ và chồng không tìm được tiếng nói chung để có hướng giải quyết tốt cho vấn đề thì những cuộc tranh cãi sẽ xảy ra thường xuyên. 

56% những người đã ly hôn tham gia cuộc khảo sát nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ của họ. Không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết có thể gây nguy hiểm lớn cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Xem thêm: Một số nguyên tắc nên nhớ khi vợ chồng cãi nhau

6. Sự chuyên quyền

Tôn trọng là điều cần thiết trong mối quan hệ vợ chồng. Có những vấn đề lớn nhỏ trong cuộc sống cũng cần thông qua ý kiến của cả hai, “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Nếu một trong hai chỉ làm theo ý mình, áp đặt thì thường khiến gia đình lục đục. 

Bên cạnh đó, có những người vợ hoặc chồng phải chịu đựng thái độ, lời nói mang tính bạo lực về tinh thần hoặc thể xác. Đây là yếu tố chính khiến cho hôn nhân đổ vỡ.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

7. Ảnh hưởng từ những người xung quanh

Nhiều khi nguyên do dẫn đến ly hôn không xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng hay người thứ ba mà nó đến từ những người xung quanh. Chẳng hạn như mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu , hoặc vợ chồng bỏ nhau cũng vì sự can thiệp cả anh em bên vợ, bên chồng. 

8. Đời sống tình dục và duy trì nòi giống

Có nhiều gia đình, chuyện chăn gối vợ chồng không hòa hợp cũng lý do dẫn đến ly hôn. Vì nó rất dễ làm cho bạn đời có tư tưởng ngoại tình. Mặt khác, việc vợ hoặc chồng không có khả năng sinh con sẽ làm cho gia đình lục đục, xu hướng họ lựa chọn thường là giải thoát cho nhau.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 05-04-2021 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com