Để bố mẹ hiểu con hơn

Để bố mẹ hiểu con hơn

Đã có lúc bạn nghĩ bố mẹ thật phiền phức, bố mẹ chẳng bao giờ hiểu mình, sao bố mẹ mình không được như bố mẹ bạn mình,… Qủa thật điều này hầu như ai cũng có, dù ít hay nhiều đôi phần cũng đã một lần nghĩ đến. Nhưng với một người lớn, họ sẽ có những suy nghĩ hoàn toàn khác với con của mình. Có những chuyện bố mẹ làm sao hiểu con được nếu như bạn không chia sẻ.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Đôi khi bạn luôn nghĩ bố mẹ phải thế này, phải thế khác với mình, muốn bố mẹ phải hiểu mình đang nghĩ gì trong khi bạn cũng đâu có đặt vị trí của mình vào vị trí của người cha, người mẹ của mình. Những suy nghĩ do khác nhau về thời đại, không cùng thế hệ, không cùng quan điểm cũng chỉ bắt nguồn từ việc giữa cha mẹ và con chưa có sự chia sẻ với nhau. Có những trường hợp còn ngại ngùng trong một số vấn đề mà không thể nói ra được. Vì thế, nếu bạn muốn bố mẹ hiểu con và tâm lý hơn, hiểu mình hơn thì hãy chủ động và điều chỉnh chính bản thân mình.

1. Chủ động chia sẻ vấn đề của mình với bố mẹ

Với chúng ta, càng lớn càng không muốn nói chuyện nhiều cũng như chia sẻ với bố mẹ nữa. Thay vì líu lo, chuyện gì cũng mách, cũng nói với bố mẹ như lúc nhỏ thì có những lúc, chính chúng ta không còn gần gũi với các bậc phụ huynh nữa.

Khi bạn lớn dần, bạn sẽ thấy bố mẹ thật phiền phức, chẳng hiểu gì, thật bực mình khi bố mẹ cứ quản mình và rồi cứ như vậy bạn sẽ không thích bố mẹ nữa. Thế nhưng, làm sao bố mẹ có thể hiểu mọi vấn đề của bạn nếu như bạn không nói ra; làm sao bố mẹ biết bạn đang nghĩ gì nếu bạn cứ im lặng,…

Có những chuyện bạn sẵn sàng tâm sự với một đứa bạn thân, một cô hàng xóm hay một người chẳng có quan hệ máu mủ gì với bạn. Nhưng với bố mẹ, bạn lại giấu diếm có khi là lảng tránh. Đó chính là nguyên nhân tại sao chẳng bao giờ bố mẹ cùng chung tiếng nói với bạn.

Chính vì vậy, hãy chủ động chia sẻ những vấn đề của bản thân mình với bố mẹ. Hãy đưa ra những câu hỏi, những vấn đề để bố mẹ giúp đỡ cũng như hiểu được nguyện vọng cũng như mong muốn của bạn hơn. Như vậy mới giúp bạn gần gũi bố mẹ hơn và bố mẹ mới hiểu con được.

2. Hãy xem bố mẹ là một người bạn thân

Bạn đã bao giờ có sự ghen tỵ hay so sánh bố mẹ mình với bố mẹ của một đứa bạn nào đó của mình. Bạn đã từng đặt câu hỏi tại sao bố mẹ không tâm lý không hiểu con bằng bố mẹ của bạn mình. Trước khi nghĩ đến vấn đề đó, thì bạn hãy xem bố mẹ là người bạn thân của chính mình. Không chỉ chia sẻ mà hãy tâm sự mọi chuyện với bố mẹ của mình. Lúc ấy, bố mẹ không chỉ hiểu rõ hơn mà còn có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn mà bạn gặp phải. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được sự đồng cảm của bố mẹ dành cho bạn khi bạn dần trưởng thành.

Hiểu con

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trong thời đại hiện nay, những ứng dụng trên mạng xã hội là rất nhiều, có thể bố mẹ bạn không biết đến. Vậy thì bạn hãy chia sẻ với bố mẹ về những trào lưu của giới trẻ bây giờ để họ có được những hiểu biết hơn về tâm lý của tuổi trẻ. Chính lúc ấy bố mẹ bạn sẽ có những ứng xử xì teen hơn để phù hợp với con của mình.

3. Bố mẹ luôn là người mang lại điều tốt nhất cho bạn

Ông bà ta đã nói “không ai yêu con bằng mẹ” là rất chính xác. Tất cả mọi ông bố bà mẹ trên thế giới này đều có tình yêu thương vô điều kiện. Vì thế, những việc bố mẹ bạn đang làm tất cả đều muốn tốt cho bạn thôi. Đôi chăng cũng chỉ vì bạn thấy khó chịu vì nó không như bạn nghĩ, cách làm của bố mẹ khiến bạn không hài lòng chút nào cả. Nên bạn có những ứng xử sai trái với chính người sinh ra mình.

Bạn thử nghĩ xem, nếu trong lúc bạn khó khăn nhất, ai sẽ là người giúp đỡ bạn mà không mong được đáp trả. Có người nào cho bạn ăn, bạn ở, chu cấp mọi thứ bạn muốn cả đời chưa; có ai sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì bạn chưa;…chỉ có bố mẹ thôi. Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn sẽ dễ dàng mở lòng chia sẻ với bố mẹ của mình hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay