Yêu và thương khác nhau như thế nào?

Yêu hay chỉ là thương hại?

Yêu một người thật khó bỏ một người lại càng khó hơn, có lẽ vì vậy mà chúng ta hay bị rơi vào trạng thái phân vân, khó xử khi phải đứng giữa hai lựa chọn người yêu cũ và người yêu mới. Yêu và thương khác nhau như thế nào? Tôi đang bị mắc kẹt trong mối tình cảm này, ai tôi cũng cảm thấy thương và có tình cảm, họ cũng vậy tôi chẳng biết mình nên chọn ai?Lời tâm sự

Tôi và H sống chung với nhau như vợ chồng được 3 năm nay. Trong thời gian đó tôi có một lần có người thứ 3. H phát hiện nhưng vẫn tha thứ cho tôi. Nhưng sau đó H bắt đầu ràng buộc tôi nhiều chuyện. H không còn tin tưởng tôi hoàn toàn. H gò bó nhiều điều trong cuộc sống khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và mất đi những riêng tư thiết yếu. H là người đa sầu đa cảm lại ngại giao tiếp bạn bè nên tôi vừa là người thân vừa là bạn thân của H. Thế nhưng vì H quá ràng buộc tôi nên chúng tôi chia tay nhau.

Sau chia tay tôi có người mới. Chúng tôi quen nhau được vài tháng thì H ngỏ lời quay lại. Tôi động lòng nhưng dằn vặt với N (người sau). Điều cuối cùng tôi không biết mình nên chọn ai. Ai cũng thương tôi và ai tôi cũng cảm thấy thương cả. Giữa tôi với H có những điều khó từ bỏ. Nhưng đến với H tôi gần như không hoàn toàn được làm những gì tôi muốn. Khoảng thời gian riêng tư phải có cho bản thân mình tôi cũng khó có được. Nhưng đến với N tương lai chúng tôi mờ mịt lắm vì gia đình N không chấp nhận tôi. Ngược lại tôi có thể làm những gì tôi thích và N rất tôn trọng riêng tư của tôi. Tôi phải chọn ai? Giữa người tôi đầu ấp tay gối bấy lâu hay giữa người mới.

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Lắng nghe chia sẻ của bạn tôi cảm nhận được dường như bạn đang cảm thấy rất băn khoăn và buồn khi đứng giữa hai mối quan hệ một người bạn đã từng chung sống 3 năm, một người bạn mới quen được 2 tháng, bạn cảm thấy thương cả hai, đồng thời bạn cũng cảm thấy hai người đó đều thương bạn. Có lẽ một ai đó ở trong hoàn cảnh của bạn có thể đều có những cảm giác giống bạn, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về băn khoăn của bạn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể phần nào giúp bạn giải tỏa những băn khoăn trong lòng.

yêu và thương khác nhau

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn thân mến, trong thư tâm sự của bạn có chia sẻ bạn và H đã yêu và chung sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên do một lần lầm lỗi khiến H không còn tin tưởng bạn và thường kiểm soát bạn khiến bạn cảm giác cuộc sống của mình rất ngột ngạt. Đó là lý do khiến các bạn chia tay, chứ không phải là vì hết yêu nên chia tay phải không bạn? ngay sau đó bạn quen người mới. Người ấy cho bạn cảm giác tự do, cảm giác được là chính mình điều mà bạn luôn khát khao trong quãng thời gian yêu H mà không có được. Khi chia tay H không biết bạn đã thực sự hết tình cảm với người ấy chưa? hay chỉ là cảm thấy gò bó nên chia tay? Khi đến với N bạn có cảm giác gì ngoài sự thoải mái? Bạn có cảm giác nhớ nhung, mong đợi, muốn gặp gỡ và thấy rất thú vị khi ở bên cạnh N hay không? Bạn chia sẻ là đến với N tương lai mù mịt vì gia đình người ấy phản đối, đến với H bạn không được là chính mình nên bạn khó đưa ra sự lựa chọn. Điều quan trọng ở đây là bạn xác định lại tình cảm của mình xem mình thực sự yêu ai, thực sự có cảm xúc với ai, khi bạn biết được mình thực sự có cảm xúc với ai thì đó sẽ là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn.

Trên thực tế yêu và thương gần như đan xen, dung hòa với nhau. Yêu và thương có ranh giới rất mong manh khiến chúng ta đôi khi lầm tưởng thương nghĩa là yêu. Yêu thì có thể kèm theo cả thương nhưng thương thì chưa chắc đã là yêu. Khi yêu sẽ có rất nhiều cung bậc những cảm xúc khác nhau, và được kết thành từ các yếu tố như sự sẻ chia, sự tôn trọng, cảm xúc, bên cạnh đó cũng là sự đam mê, sự ngưỡng mộ, sự cam kết. Tức khi yêu đó sẽ là sự hấp dẫn về mặt hình thể đó là đam mê, sự ngưỡng mộ là sự thu hút bởi tài năng, sự cam kết thể hiện tôi thực sự muốn sống bên cô ấy trọn đời vì xa cô ấy tôi thấy nhớ nhung và mong chờ muốn gặp gỡ. Bạn có thể cảm nhận lại xem tình cảm thực sự của mình là gì, mình thực sự hướng về ai, thực sự có cảm giác với ai bằng cách cho mình một khoảng thời gian xa cách biệt lập, trong thời điểm đó bạn cần tránh sự tiếp xúc hay trò chuyện với hai người đó.

Còn một khi bạn đến với bất kỳ ai đi chăng nữa cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Không có một mối tình yêu nào có thể đến con được hạnh phúc trong êm ái. Đối với tình cách hay kiểm soát của H có lẽ bản thân bạn hiểu rõ hơn ai hết giống như trong thư bạn đã chia sẻ. Qủa thực đúng là “một lần bất tín thì vạn lần không tin” nhưng chúng ta có thể xây dựng niềm tin bằng chính tình yêu, tấm lòng của chúng ta. Bên cạnh đó cũng cần cho những người đó trải nghiệm những cảm giác mà ta đang trải nghiệm. Đó là cách để họ nghiệm ra và thay đổi. Người bạn mà bạn mới quen 2 tháng có thể bạn chưa thể hiểu được hết tất cả về người đó, bạn cũng có thể cân nhắc về việc cho bản thân thêm một khoảng thời gian để xét lại tình cảm của mình bạn nhé.

Có lẽ, ngay lúc này đây bạn đang cảm thấy bối rối nên chưa xác định chính xác được con tim mình nên đặt vào đâu. Nhưng bạn hãy dành cho bản thân một chút thời gian để lắng nghe xem con tim mình xem nó hướng về đâu. Xác định lại xem tình cảm  mình dành cho H là tình yêu hay là sự thương hại? Và nếu là tình yêu thì liệu tình yêu đấy có đủ lớn để bạn có thể chấp nhận tính cách của H như thế nào?  Bên cạnh đó, bạn cũng nên gọi tên được tình cảm bạn dành cho N. Nếu bạn chỉ ở lại bên N vì cảm thấy áy náy, lo sợ làm tổn thương N thì liệu người ấy có thực sự cần tình cảm đó từ bạn. Hay nếu bạn không nỡ rời xa chỉ vì tiếc nuối cảm giác tự do khi ở bên N thì liệu điều đó có thực sự công bằng với người ấy. Chúc bạn sẽ tìm ra được tình cảm thực sự của mình.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay