Cách xử lý thông minh khi phát hiện con yêu sớm

Cách xử lý thông minh khi phát hiện con yêu sớm

Cách xử lý thông minh khi phát hiện con yêu sớm. Tôi phải làm gì khi phát hiện con gái 12 tuổi có người yêu. Mấy hôm nay tôi đang buồn và thất vọng vì con gái tôi rất ngoan, tôi không cho cháu đi chơi với bạn bao giờ, sáng tôi đưa đi học, chiều đón về vậy mà cháu lại có bạn trai học khác lớp. Khi tôi đọc được tin nhắn nội dung cháu và bạn trai nhắn với nhau như người lớn đang yêu, lúc đó tôi chỉ muốn cho cháu một trận đòn.Lời tâm sự

Tôi phải làm gì khi phát hiện con yêu sớm, 12 tuổi cháu có người yêu. Mấy hôm nay tôi đang buồn và thất vọng vì con gái tôi rất ngoan, tôi không cho cháu đi chơi với bạn bao giờ, sáng tôi đưa đi học, chiều đón về vậy mà cháu lại có bạn trai học khác lớp. Khi tôi đọc được tin nhắn nội dung cháu và bạn trai nhắn với nhau như người lớn đang yêu, lúc đó tôi chỉ muốn cho cháu một trận đòn. Buồn bực mà không biết tâm sự cùng ai, tôi không thể kể cho chồng vì sợ chồng sẽ đánh cháu. Hãy cho tôi lời khuyên.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Đọc thư của bạn tôi có thể cảm nhận được nỗi buồn nhưng cũng rất lo lắng của một người mẹ khi phát hiện con yêu sớm. Bé mới 12 tuổi và hàng ngày bạn đều đưa đi đón về mà vẫn có người yêu, giống như bé đang lén lút yêu sau lưng bạn vậy. Sự cố gắng của bạn bảo vệ con khỏi những vấn đề của giới trẻ lại không được như bạn mong muốn, điều đó khiến bạn thất vọng. Một ai ở vị trí của bạn cũng có thể có những phản ứng cảm xúc giống bạn.

12 tuổi là đang trong thời dậy thì, lứa tuổi có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lí và thật khó để đáp ứng được cho đòi hỏi của những đứa trẻ này. Trong thư bạn có chia sẻ rằng bạn không cho bé đi chơi và đi học thì đưa đón, có lẽ vì bạn muốn con tập trung vào học tập, tránh xa những điều xấu. Nhưng có bao giờ bạn ở vị trí của con để xem cách làm của bạn có thật sự là đúng đắn và tốt nhất cho bé. Nhu cầu được giao tiếp, được thuộc về nhóm là nhu cầu rất cần thiết đối với con người. Nếu hạn chế sự vui chơi với các bạn của con, thì bạn hãy thử nghĩ xem con bạn sẽ thay thế bằng gì? Bé có thể sẽ nhắn tin, gọi điện hay chơi facebook,…

Phát hiện con yêu sớm

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Đặc biệt khi bị gò bó theo một chuẩn mực nào đó thì việc phá, làm sai chuẩn mực đó sẽ thật thú vị. Còn nếu bé không còn cảm xúc trong việc vui chơi, giao lưu với mọi người, không thích nói chuyện, chia sẻ thì đó sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng. Do vậy, thỉnh thoảng bạn cũng nên cho con được thoải mái đi chơi với bạn bè trong một số dịp được nghỉ học hay do lớp tổ chức.

Ngoài nhu cầu được giao tiếp, thuộc về nhóm thì nhu cầu được yêu thương cũng là nhu cầu chính đáng của con người. Ở tuổi này, khi các hoocmon sinh dục phát triển mạnh, các bé sẽ bắt đầu bị hấp dẫn, thu hút bởi người khác và đồng thời thể hiện vẻ đẹp của mình. Có những bé sẽ phát triển sớm hay muộn nhưng nhìn chung, khi bạn để ý những đứa trẻ tuổi này sẽ thấy chúng biết làm đẹp, ngại ngùng và giữ hình ảnh trước mặt các bạn khác giới,… Bạn quyết định không đánh chửi con mà ngồi lại suy nghĩ vấn đề là rất đúng đắn vì khi giận, người ta rất dễ mất kiểm soát hành vi, lời nói của mình. Nếu vậy thì sự tức giận của bạn có thể giảm xuống phần nào nhưng sẽ làm tổn thương con mà tình cảm mẹ con cũng bị xa cách. Bạn có thể điều chỉnh hành vi không nhắn tin nhưng không thể cấm được việc bé có cảm xúc với người khác. Do vậy, để có thể nói chuyện, thuyết phục được con thì bạn hãy trở thành bạn của con. Nếu tin tưởng và cảm thấy bạn an toàn thì bé có thể chia sẻ, tâm sự với bạn về chuyện của mình, từ đó bạn cũng dễ tác động tới tâm lí, tình cảm của con hơn. Dù sao, con cũng là một đứa trẻ, chưa có nhiều sự va chạm, tiếp xúc với cuộc sống nên bạn cần dùng biện pháp giáo dục nhẹ nhàng để con cảm thấy được tôn trọng, được mẹ quan tâm lắng nghe chứ không phải lúc nào cũng áp đặt rồi cấm này cấm kia.

Giáo dục con cái là cả một nghệ thuật chứ không phải chuyện dễ dàng như dạy văn, dạy toán nên bạn cần đứng trên cương vị là một người bạn để lắng nghe con và là nhà tâm lí để hiểu về tâm lí lứa tuổi và là mẹ để giảng giải điều hay lẽ phải cho con khi phát hiện con yêu sớm.

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 26-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay