Những lý do không nên cấm con yêu

Những lý do không nên cấm con yêu

Có sinh con ra mới hiểu lòng cha mẹ, đi hết cuộc đời ai vất vả bằng mẹ cha. Có lẽ vì quá yêu thương con nên cha mẹ cực kì lo lắng khi nhìn thấy con có biểu hiện yêu sớm ở tuổi học trò. Lo cho tương lai, lo sợ  nhỡ con phạm sai lầm. Chính vì vậy các bậc cha mẹ thường có xu hướng chọn cách cấm con yêu sớm. Liệu cấm có phải là cách hay để giúp con không, chúng ta cùng đọc bài viết những lý do không nên cấm con yêu sớm.Lời chia sẻ

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nếu con mình yêu khi còn đi học sẽ làm ảnh hưởng đến việc học, ảnh hưởng đến tương lai của con sau này. Chính vì vậy, họ đã cấm không cho con yêu khi còn đi học. Nhưng liệu đó có phải là biện pháp tốt không? Nếu cấm con yêu thì sẽ có những ảnh hưởng như thế nào tới con?

1. Càng cấm càng nảy sinh vấn đề tiêu cực

Tuổi học trò lứa tuổi này bắt đầu xuất hiện những rung động đầu đời đối với người khác giới. Đây được điểm dấu như một nhu cầu tất yếu trong tâm sinh lý của con người. Chính vì vậy dù cho các bậc cha mẹ có cấm cũng chẳng thể cấm được. Cấm con ở nhà, thì con sẽ tới trường, cấm con điện thoại thì con có thể viết thư. Có lẽ biện pháp hiệu quả nhất vẫn là tìm cách sống chung với lũ.

Vì vậy, thay vì ngăn cấm con mình có tình cảm nam nữ, các bậc phụ huynh hãy trò chuyện, chia sẻ cùng con để con có được nhận thức đúng đắn về tình yêu và những giới hạn trong mối quan hệ đó ở lứa tuổi của mình.

2. Yêu lén lút để lại hậu quả đáng tiếc

Như đã được chia sẻ ở trên, nhu cầu yêu và được yêu là nhu cầu bình thường, tự nhiên của mỗi người. Chính vì vậy, khi không được bố mẹ, người lớn chấp nhận cho yêu công khai thì các con sẽ phải yêu lén lút. Mà tình yêu lén lút, không dám chia sẻ với bố mẹ, bạn bè để có được nhận thức đúng đắn, để tâm sự những niềm vui, nỗi buồn. Lúc đó, mối quan hệ lén lút này mới thực sự mang lại nhiều hậu quả tiêu cực.

Cấm con yêu

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trên thực tế, có nhiều em 14 – 15 tuổi không được trang bị kiến thức về an toàn khi quan hệ tình dục nên dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Và do bố mẹ cấm đoán, nên khi lỡ mang bầu rồi nhưng lại không dám nói chuyện với bố mẹ để tìm ra cách giải quyết, đến khi bầu 6 – 7 tháng bố mẹ mới biết thì nguy hiểm hơn rất nhiều.

3. Bố mẹ không kiểm soát được

Bố mẹ không thể ở bên cạnh con, kiểm soát con suốt 24/24; nên mọi việc xảy ra xung quanh con, bố mẹ cần những lời tâm sự, chia sẻ của con mới có thể biết hết được, và định hướng cho con nhận thức, hành động đúng đắn.

Bố mẹ nghĩ rằng, cấm con yêu đương, cấm con có các mối quan hệ tình cảm nam nữ là cách duy nhất để bảo vệ con ở tuổi dậy thì. Nhưng, nếu bạn cấm con yêu một cách cứng nhắc và gay gắt, con sẽ không bao giờ chia sẻ cho bạn nghe về mối quan hệ nào cả, chính vì vậy bạn càng không thể để mắt đến con, bảo vệ con mình.

Bố mẹ là những người có kinh nghiệm, sự chín chắn và cả những nhận thức đầy đủ về tình yêu. Hãy đặt mình vào vị trí của con, thấu hiểu những cảm xúc xuất hiện bên trong con và giúp con có nhận thức và kiểm soát đúng đắn về cảm xúc, hành vi của mình

4. Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Bất cứ trong mối quan hệ nào cũng sẽ tồn tại những mâu thuẫn, lúc đó ta sẽ cảm thấy rối bời, bế tắc, mong có người được quan tâm, chia sẻ. Con bạn cũng vậy, xuất hiện cảm xúc, sự rung động với các bạn khác giới là điều đương nhiên; vậy nên con bạn sẽ có lúc cảm thấy mệt mỏi, mâu thuẫn, không có lối thoát trong chính mối quan hệ của mình. Đặc biệt, ở lứa tuổi mới lớn, con bạn lại không có được nhận thức đúng đắn, toàn vẹn, thấu đáo về những vấn đề xảy ra trong các mối quan hệ, nhất là trong mối quan hệ với các bạn khác giới. Vì vậy, các con sẽ khó có thể tập trung vào công việc học tập, dẫn đến kết quả học tập càng sa sút.

Những lúc như vậy, nếu có bố mẹ bên cạnh, đưa ra những lời khuyên phù hợp thì sẽ giúp con nhìn nhận vấn đề đúng đắn, lạc quan. Biết được điều gì là tốt nhất đối với mình, nhiệm vụ nào quan trọng nhất của bản thân. Hoặc ít ra, khi có bố mẹ ở bên, con bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, tin tưởng bố mẹ dành cho mình. Khi đó, các con sẽ càng có động lực để cố gắng vì bản thân, vì niềm  tin, tình yêu thương bố mẹ dành cho mình.

Làm bố mẹ chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng, mỗi đứa con có một tính cách khác nhau, đòi hỏi có phương pháp dạy dỗ khác nhau. Nhưng dù là phương pháp nào đi chăng nữa cũng dựa trên cơ sở thấu hiểu, cảm thông, và tôn trọng ý kiến của con. Khi đó, con bạn mới có thể phát triển một cách trọn vẹn nhất.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay