Cha mẹ nên làm gì khi con yêu sớm?

Lo lắng vì con yêu sớm

Con gái tôi năm nay 15 tuổi, mới gần đây tôi thấy cháu có thích một người bạn trai, tôi vì quá lo lắng nên đã nói con. Sau đó nó đã rất buồn, tôi cũng cảm thấy mình nói vậy cũng hơi quá, nhưng thực sự tôi rất lo lắng. Con gái tôi có dùng một cái điện thoại cũ, nhưng mới đây tôi thấy nó đặt mật khẩu vì vậy tôi càng thấy lo lắng hơn nữa. Tôi có hỏi vì sao con lại đặt mật khẩu, con không tin tưởng ba mẹ à? Thì nó chỉ im lặng, nhưng hỏi mãi ra thì đó là ngày sinh của nó và ngày sinh của cậu bé kia, vì vậy tôi rất lo. Tôi nên làm gì khi con yêu sớm?Lời tâm sự

Con gái tôi năm nay 15 tuổi, mới gần đây tôi thấy cháu có thích một người bạn trai, tôi vì quá lo lắng nên đã nói con. Sau đó nó đã rất buồn, tôi cũng cảm thấy mình nói vậy cũng hơi quá, nhưng thực sự tôi rất lo lắng. Con gái tôi có dùng một cái điện thoại cũ, nhưng mới đây tôi thấy nó đặt mật khẩu vì vậy tôi càng thấy lo lắng hơn nữa. Tôi có hỏi vì sao con lại đặt mật khẩu, con không tin tưởng ba mẹ à? Thì nó chỉ im lặng, nhưng hỏi mãi ra thì đó là ngày sinh của nó và ngày sinh của cậu bé kia, vì vậy tôi rất lo. Hồi đầu năm tôi cũng có hứa với con khi điểm tổng kết của con được 9.0 tôi sẽ thưởng cho con một chiếc điện thoại, bây giờ nó cũng đạt được số điểm như tôi mong đợi nhưng trước tình huống đó tôi lại lo sợ rằng con sẽ dùng điện thoại đó để liên lạc, yêu đương nên tôi nghĩ lại, không biết tôi phải làm sao? Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn!

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam, băn khoăn của bạn xin được đưa ra ý kiến như sau:

Dường như bạn đang rất lo lắng, hoang mang khi con có thích một bạn trai khác, đặc biệt khi thấy con còn đặt mật khẩu điện thoại. Chính vì vậy bạn đã nghĩ đến lời hứa thưởng cho con một chiếc điện thoại, bạn lo rằng con sẽ dùng điện thoại liên lạc, yêu đương, khiến bạn càng bất an hơn. Những người mẹ yêu con đều có tâm trạng giống bạn.

Ở tuổi 15 trẻ đang trong lứa tuổi dậy thì với nhiều đặc điểm khác biệt về mặt tâm lý so với lứa tuổi ở giai đoạn trước. Độ tuổi này trẻ thường có có xu hướng muốn độc lập, muốn coi mình là người lớn, trẻ luôn có suy nghĩ dường như cha mẹ không hiểu mình và luôn nghĩ cha mẹ không yêu thương mình. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý tới con trong giai đoạn này, để tránh con có suy nghĩ lệch lạc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mặt tâm sinh lý của trẻ.

Trước tình huống con đang có ý thích một cậu bạn của mình, bạn tuyệt đối không nên dùng cách cấm đoán con hay đe doạ, quát mắng con. Các bậc cha mẹ hãy tưởng tượng lại thời mình còn bằng tuổi con mình mong đợi cha mẹ ở điều gì. Thì bạn có thể thấu hiểu được con hơn, hãy làm bạn với con thay vì quát mắng, cấm đoán con. Bạn có thể cấm con được khi con ở bên cạnh bạn, nhưng khi chúng không ở bên cạnh bạn chúng làm gì liệu rằng bạn có thể kiểm soát được không? Vì vậy biện pháp cấm đoán không mang lại tác dụng gì, thậm chí có thể làm con trở nên đề phòng, xa cách bạn hơn.nên làm gì khi con yêu sớm

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hãy làm bạn với con bằng cách chia sẻ cùng con những vấn đề học tập, bạn bè, những sở thích cũng như những người bạn mà con thân thiết nhất. Từ những câu chuyện đó, bạn có thể lân la tới dần việc con đang thích cậu bé kia đó là cách bạn ứng xử với con khi con yêu sớm. Hãy chia sẻ với con để con hiểu và tin tưởng ba mẹ, chúng coi ba mẹ như một người định hướng và tư vấn cho chúng, bởi hiện tại có thể con bạn đang lo lắng, đề phòng, vì sợ cha mẹ không cho mình liên lạc, hoặc lo lắng  hay la mắng nó. Qua những câu chuyện bạn có thể định hướng cho trẻ bằng cách dùng những câu chuyện vui của mình đã từng trải qua, điều quan trọng nhất là bạn nên trao cho con niềm tin để con luôn ý thức được ba mẹ tin tưởng mình như thế nào, từ đó chúng sẽ thấy được trách nhiệm của mình.

Về vấn đề bạn đã hứa sẽ thưởng cho con một chiếc điện thoại, nhưng trước tình hình này bạn lại e dè lo lắng không biết có nên thưởng cho con điện thoại. Khi đã hứa với con thì việc thực hiện là một điều quan trọng để con có niềm tin vào cha mẹ, đặc biệt là trong khi con đã cố gắng rất nhiều để mong được cha mẹ tán thưởng. Bạn có thể dùng điện thoại để thăm hỏi con thường xuyên hơn, có thể biết được tình hình của con nhanh hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay