0904030189

Tác hại khi không được là chính mình trong tình yêu

Tác hại khi không được là chính mình trong tình yêu

Em và anh quen nhau được 2 năm. Tới bây giờ bắt đầu xảy ra những cãi vã. Em là người nóng tính. Lúc đầu quen em thấy anh hiền, nhẹ nhàng em nghĩ anh sẽ dung hoà được với em. Mỗi khi em có nóng nhìn anh hiền em cũng không nóng được. Nhưng bây giờ anh đòi hỏi em thuỳ mị dịu dàng hơn. Và nói em hay nói chuyện làm anh mất mặt với mọi người. So sánh em với con gái khác về điều này. Làm em rất bực tức. Nhiều lúc em nói rằng vấn đề anh bây giờ cãi lại, kênh mặt, không tình cảm nên làm em ngang lên.Lời tâm sự

Em và anh quen nhau được 2 năm. Tới bây giờ bắt đầu xảy ra những cãi vã. Em là người nóng tính. Lúc đầu quen em thấy anh hiền, nhẹ nhàng em nghĩ anh sẽ dung hoà được với em. Mỗi khi em có nóng nhìn anh hiền em cũng không nóng được. Nhưng bây giờ anh đòi hỏi em thuỳ mị dịu dàng hơn. Và nói em hay nói chuyện làm anh mất mặt với mọi người. So sánh em với con gái khác về điều này. Làm em rất bực tức. Nhiều lúc em nói rằng vấn đề anh bây giờ cãi lại, kênh mặt, không tình cảm nên làm em ngang lên. Nếu anh hiền em sẽ cảm thấy không giận được và yêu anh. Nhưng em nói anh lại không nghe và kể tiếp việc em làm anh không thích. Hai người không ai nghe ai. Em cảm thấy anh coi thường em rất nhiều. Điều em muốn là tự tôn trọng trở lại của 2 đứa. Mong anh, chị tư vấn giúp em.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Thông qua tâm thư em chia sẻ cảm xúc không hài lòng và sự lo lắng về mối bất đồng giữa em và người yêu trong câu chuyện chưa ai có thể chấp nhận phần tính cách vốn có trong con người của nhau. Đây là tình huống xảy ra ở nhiều cặp đôi yêu nhau, chúng ta sẽ cùng trao đổi về những băn khoăn của em, mong rằng nhưng chia sẻ của chúng tôi có thể một phần nào đó giúp em giải toả được những cảm xúc trong lòng mình.

Trong thư tâm sự em có chia sẻ rằng em là một người nóng tính, còn em cảm nhận thấy người yêu mình cũng hiền, điều này làm em nghĩ rằng có thể em và cậu ấy sẽ hợp nhau, nhưng tới hiện tại anh ấy mong muốn em thuỳ mị, dịu dàng hơn. Những điều này đã tạo ra mâu thuẫn giữa em và người yêu. Theo em thấy những nét tính cách như nóng tính của em có tác động như thế nào tới quá trình chia sẻ và trao đổi giữa hai người với nhau? Em nói lúc đầu người yêu em hiền, tức ý em là dù em nói gì, có hài lòng với ý của cậu ấy hay không thì cậu ấy cũng lặng thinh không tranh cãi với em? không biết liệu điều chúng tôi hiểu có đúng với ý của em? Còn một điều nữa mà em có tâm sự rằng cậu ấy phàn nàn về việc em nói chuyện làm mất mặt cậu ấy trước mọi người. Em có thể chia sẻ cụ thể hơn về điểm này? Trên thực tế cậu ấy cụ thể muốn nói về những câu nói nào của em khiến cậu ấy cảm thấy mất mặt? Em có thể chia sẻ thêm với chúng tôi về những thông tin này, bởi những thông tin này sẽ giúp chúng tôi hiểu cụ thể hơn những mâu thuẫn giữa em và người yêu mình.

không được là chính mình trong tình yêu

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Đối với tình huống của em, mỗi người đều có một điểm có lý của riêng mình. Bản thân em vốn xưa này cho rằng mình là một cá nhân nóng tính và quen với cảm giác được người yêu đón nhận, không tỏ thái độ khó chịu. Còn bản thân người yêu em, lại dù có hài lòng hay không hài lòng trong giai đoạn đầu quen biết cậu ấy cũng không bộc lộ rõ ràng vì vậy có thể có những điểm ban đầu cậu ấy cảm thấy không hài lòng thì lại dồn nén lại, không chia sẻ, tới khi sự dồn nén đó quá giới hạn thì cậu ấy đòi hỏi em sự thay đổi. Điều đó đã khiến em chưa kịp thích ứng với việc xưa nay vốn dĩ người yêu mình hiền hoà, chấp nhận mình. Một người thì không kịp thích ứng, một người thì cảm thấy không thể đón nhận thêm nữa. Nó đã tạo ra những tổn thương cho đôi bên. Trong lúc nóng giận ai cũng mong muốn được nói lên quan điểm, ý kiến của mình mà quên mất là việc lắng nghe xem đối phương cảm thấy thế nào.

Nếu có thể được thì việc đầu tiên là cần lắng nghe được từng ý kiến của nhau, trong trạng thái không trách móc, dằn vặt. Chẳng ai dễ dàng đón nhận những câu nói trách móc, chê bai. Thay vì dùng câu từ trách móc rằng anh/em là người thế này, thế kìa, hãy thay vào đó mẫu câu: “ anh/em cảm thấy buồn khi hai người tranh cãi; anh/em đã nhường nhịn anh/em trong thời gian vừa rồi, bây giờ bỗng dưng sự nhường nhịn đó thay đổi đột ngột em cảm thấy chưa kịp đón nhận,…” Có một điểm rất cần được nhìn nhận lại đó là cảm giác của em. Em chia sẻ rằng “em cảm thấy anh ấy không tôn trọng em”. Thực sự như thế nào được gọi là không tôn trọng, 1 lần nào đó vì tức giận mà cá nhân ấy không đủ kiên nhẫn lắng nghe có được coi rằng đó là con người không hề tôn trọng không, hay đó được gọi vì cảm xúc giận nên chỉ muốn được nói hết những ý kiến của mình. Cách chúng ta cho rằng con người đó không còn tôn trọng mình sẽ là cách nhìn nhận khiến cho mối quan hệ trở nên tệ hại đi rất nhiều.

Trong tình yêu có những cá nhân vì yêu mà tự muốn thay đổi để có thể dung hoà được với người mình yêu thương, nhưng điều quan trọng không phải ai có thể thay đổi vì ai, mà điều quan trọng là làm thế nào để cả đôi bên sẽ đặt mình vào hoàn cảnh của nhau mà cảm nhận xem thực sự nếu mình ở trong hoàn cảnh đó, lắng nghe câu nói đó thì cảm giác thực sự trong lòng mình là gì. Lúc đó chúng ta sẽ hưởng trọn cảm giác mà đối phương đã trải qua. Nhưng lại xuất hiện thêm một sự khó khăn nữa là “tại sao người ấy không chủ động lắng nghe tôi, lý do gì tôi phải lắng nghe và đặt mình vào vị trí của người đó trước” những suy nghĩ này đã cản trở rất nhiều trong việc chúng ta có thể thấu cảm cho người ấy.

Điều khó thành công nhất trong cuộc sống là chúng ta mong muốn thay đổi đối phương, bởi với chính nét tính cách của bản thân mình, mình muốn thay đổi còn khó khăn biết nhường nào, hướng chi đó là việc thay đổi một cá nhân khác. Mỗi cá nhân đều có một quan điểm, một phong cách sống, mà nhiều khi chúng ta cảm thấy tổn thương khi ai đó động chạm cái tôi của tôi, tính cách của tôi, đồ đạc của tôi. Khi chúng ta cho rằng đó là của tôi tức là bất khả xâm phạm. Chính những điều này là nguồn gốc sâu xa của những mâu thuẫn, tổn thương trong các mối quan hệ. Cả em và người yêu mình hãy dành thêm thời gian để cả hai có thể bình tâm nhìn nhận lại, và tìm kiếm một khoảng thời điểm mà cả hai có thể lắng nghe sự chia sẻ của nhau, đó không phải là một cuộc gặp gỡ để lắng nghe những chỉ trích, mà đó là cuộc gặp gỡ để lắng nghe những tâm sự của nhau. Trong đó thể hiện được cảm giác của các em là gì khi ở trong hoàn cảnh đó? Điều gì khiến các em phản ứng như vậy? các em sẽ phản ứng như thế nào nếu những tình huống tiếp theo lặp lại? Đó là những ý mà các em cần thể hiện được với nhau. Chúc các em niềm vui và hạnh phúc.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com