0904030189

Liệu bố mẹ có cho phép cưới khi em mới 16 tuổi?

Liệu bố mẹ có cho phép cưới khi em mới 16 tuổi?

Mới đây, khi qua nhà anh ấy chơi mẹ anh ấy có ngỏ ý muốn sang hỏi cưới em; nhưng tất nhiên bố mẹ em phải bằng lòng thì cha mẹ anh ấy sẽ qua. Em sợ mẹ em không chịu, sẽ chê tại sao 28 tuổi còn học làm gì. Em sợ mẹ sẽ nói tuổi em nhỏ không nên cưới khi em mới 16 tuổi. Em biết điều đấy thật sự đúng. Nhưng em thương người ta thật lòng. Mẹ anh ấy còn bảo khi cưới con về bác vẫn sẽ lo cho con ăn học đàng hoàng chứ không bắt con nghỉ. Bác vẫn lo cho tương lai sự nghiệp của con.Lời tâm sự

Em năm nay mới 16 tuổi. Em yêu người ấy 28 tuổi. Chúng em gặp nhau ngay trong trung tâm giáo dục thường xuyên. Anh ấy là người có trách nhiệm với em vì chúng em đã lỡ quan hệ với nhau rồi. Anh ấy rất hay quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho em rất nhiều mỗi khi em bệnh hay chỉ cần đau 1 xíu là anh ấy tất bật chạy qua chạy lại lo cho em từ mua đồ ăn đến viên thuốc.

Tuy là cách nhau khá xa về độ tuổi nhưng chúng em rất hiểu nhau. Anh ấy thương em nhiều và em cũng vậy. Tuy anh ấy không phải người ngọt ngào, em sai thì sẽ nói em sai. Em không đúng là sẽ chỉnh sửa. Tất cả mọi thứ đều tốt cả. Anh ấy còn là huấn luyện viên thể hình. Anh luôn nghĩ tới cho tương lai của em và là nguồn động viên cho em học tập.

Mới đây, khi qua nhà anh ấy chơi mẹ anh ấy có ngỏ ý muốn sang hỏi cưới em; nhưng tất nhiên bố mẹ em phải bằng lòng thì cha mẹ anh ấy sẽ qua. Em sợ mẹ em không chịu, sẽ chê tại sao 28 tuổi còn học làm gì. Em sợ mẹ sẽ nói tuổi em nhỏ không nên cưới. Em biết điều đấy thật sự đúng. Nhưng em thương người ta thật lòng. Mẹ anh ấy còn bảo khi cưới con về bác vẫn sẽ lo cho con ăn học đàng hoàng chứ không bắt con nghỉ. Bác vẫn lo cho tương lai sự nghiệp của con. Em thương anh ấy lắm phải làm sao để thuyết phục được mẹ em đây? Chỉ là cái đám hỏi hoặc đính hôn thôi em cũng chịu.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ những băn khoăn của mình với chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam.

Tuổi 16 dường như là độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời người con gái. Hầu hết các bạn ở tuổi này đều bắt đầu có những rung động đầu đời; tình yêu ở tuổi này bao giờ cũng đẹp đẽ, thơ mộng nhất mà đi suốt cuộc đời có lẽ ta không thể nào quên được. Em chia sẻ rằng em dành nhiều tình cảm cho người yêu hiện tại, và mong muốn lấy anh ấy làm chồng, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên em sợ bố mẹ ngăn cấm. Tình yêu quan trọng, nhưng ý kiến của bố mẹ cũng là một điều quan trọng ảnh hưởng tới hạnh phúc của hai em đúng không em? Bất cứ ai ở vào hoàn cảnh của em cũng đều cảm thấy bối rối như vậy. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về câu chuyện của em.

 

Đã là con gái, ai ai cũng luôn mong muốn quen được một người bạn trai trưởng thành, chín chắn, biết quan tâm chăm sóc đến người mình yêu; nhất là những cô gái mới bắt đầu yêu và đang ở lứa tuổi hồn nhiên, mơ mộng như em. Có lẽ, người yêu hiện tại của em chính là hình mẫu mà em mong muốn ở một người chồng, một người ở bên cạnh chia sẻ cùng em. Em chia sẻ rằng, em và người yêu quen nhau ở trung tâm giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, những dòng tâm sự chưa dài khiến em chưa chia sẻ được nhiều nên chị cũng không biết mối tình cảm của các em đã được bao lâu? Tình yêu đầu tiên bao giờ cũng mang đến cho ta một cảm xúc thật mãnh liệt, nồng nàn; nhiều người còn sẵn sàng hy sinh cả bản thân để có thể được ở bên cạnh người mình yêu. Nhưng hạnh phúc lại được quyết định bởi một cuộc hôn nhân chín chắn, yêu thương, thấu hiểu và phù hợp ở hai tâm hồn.

Tìm được một người thật sự hiểu và yêu mình đúng thật chẳng dễ dàng gì; Và với tình yêu thực sự lại chẳng có một khoảng cách nào có thể cách trở dù là tuổi tác, hay như em nói, em lo sợ rằng mẹ em không hài lòng khi ở tuổi này rồi mà anh ấy vẫn còn đi học. Có lẽ em cũng hiểu được phần nào lòng cha mẹ đúng không em, khi em chưa từng đề xuất xin cha mẹ đồng ý cho cưới hỏi mà em đã có những suy nghĩ trong lòng rằng cha mẹ có thể không đồng ý, làm cha mẹ ai không mong con mình thành đạt có một cuộc sống hạnh phúc. Khi cha mẹ còn chưa dám đặt niềm tin vào việc em có thể đủ mạnh mẽ và sự chín chắn để đương đầu với những sóng gió trong cuộc sống, họ sẽ rất lo lắng cho em.

Tuy nhiên, trong thư em có chia sẻ rằng em chỉ cần thuyết phục được mẹ cho tổ chức đám hỏi hay đính hôn thôi cũng được. Không biết những điều này sẽ mang lại cho em điều gì? Liệu có phải em nghĩ rằng em sẽ yên tâm hơn khi có một sợi dây ràng buộc giữa em và anh ấy? Như vậy, hai em sẽ thực sự không tách rời được nhau nữa? Trên thực tế, nếu thực sự yêu nhau, người ta sẽ sẵn sàng chờ đợi nhau đến khi có thời điểm thích hợp thì sẽ về chung sống với nhau. Còn nếu một khi tình cảm đã thay đổi thì có cưới nhau về, chung sống với nhau dưới một  mái nhà người ta cũng sẽ cố tìm cách để rời xa nhau em à.

Em yêu anh ấy, và mong muốn được về chung sống với anh ấy là điều dễ hiểu. Thế nhưng, không phải ngẫu nhiên bố mẹ em cấm cản, cũng chẳng phải tự nhiên pháp luật quy định đến một độ tuổi nào đó thì mới nên kết hôn em ạ? Suy cho cùng, bố mẹ nào cũng đều chỉ mong muốn con cái có được hạnh phúc, một hạnh phúc thật trọn vẹn khi con thật sự đã trưởng thành về tuổi tác, về tâm sinh lý, về trách nhiệm… Thực ra, tuổi tác chẳng phải là rào cản gì quá lớn; nhưng quan trọng khi cưới nhau rồi thì tương lai của em sẽ như thế nào? Cuộc sống của em sẽ ra sao? Liệu em có phải chịu thiệt thòi gì không?… Mối quan hệ sau hôn nhân không chỉ có hai người với nhau, mà em sẽ gánh trên vai mình rất nhiều trách nhiệm, với chồng, con, bố mẹ, họ hàng hai bên… Thế nên, về vấn đề này, em cứ cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Nếu em tự tin rằng em sẽ hạnh phúc, nếu em khiến bố mẹ cảm thấy tin tưởng rằng em sẽ hạnh phúc khi lấy người yêu em thì bố mẹ chẳng có lý do gì cấm cản hai em.

Nếu thực sự em cảm thấy mình hoàn toàn tự tin vào tình cảm cũng như cách xử lý tình cảm của mình trong cuộc sống hôn nhân sau này, những khi mâu thuẫn tranh cãi, những lúc thiếu thốn kinh tế, cộng với sự khó khăn khi bước vào cuộc sống hôn nhân khi còn trẻ tuổi. Em hoàn toàn có thể đề xuất với cha mẹ em về việc em muốn được kết hôn, cùng với việc nói về những khó khăn em sẽ cố gắng vượt qua, chỉ nguyện ước cha mẹ chấp thuận. Thậm chí em có thể cùng với người yêu em về xin phép cha mẹ em, có lẽ sẽ gặp phải sự cấm cản của cha mẹ, nhưng chỉ cần hai em quyết tâm với nhau tới cùng thì cha mẹ cũng chấp nhận cho các em đến bên nhau. Khi chúng ta chưa thử đề xuất thì cũng không biết rằng liệu chúng ta có thành công hay không em à.

Kết hôn chính là minh chứng, là kết quả của một tình yêu đẹp; nhưng không phải kết hôn xong là xong, mà còn nảy sinh rất nhiều vấn đề khác. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước một quyết định quan trọng liên quan đến cả tương lai sau này của em, em nhé! Chúc em hạnh phúc!

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com