Ứng xử của cha mẹ khi phát hiện con xem phim người lớn

Ứng xử của cha mẹ khi phát hiện con xem phim người lớn

Vợ chồng tôi giật mình khi con xem phim người lớn. Con gái tôi năm nay 11 tuổi, cháu là một cô gái khá xinh xắn nhưng rất ương bướng. Cháu đang trong độ tuổi dậy thì nên tôi cũng rất lo. Trong một lần tôi xem lại lịch sử Ipad thì tôi thấy con xem phim người lớn, tôi rất sững sờ, tôi không biết là phải đối diện với con và nên làm gì trong trường hợp này.Lời tâm sự

Con gái tôi năm nay 11 tuổi, cháu là một cô gái khá xinh xắn nhưng rất ương bướng. Cháu đang trong độ tuổi dậy thì nên tôi cũng rất lo. Trong một lần tôi xem lại lịch sử Ipad thì tôi thấy con xem phim người lớn, tôi rất sững sờ, tôi không biết là phải đối diện với con và nên làm gì trong trường hợp này. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Trong xã hội hiện đại và công nghệ, đời sống vật chất được nâng cao, cùng với sự lan truyền rộng rãi của những luồng thông tin trên internet đã và đang có những tác động theo hai chiều tích cực và tiêu cực đối với mỗi người chúng ta. Trong đó việc giáo dục giới tính cho trẻ dậy thì ngày càng được quan tâm và trở thành một nhiệm vụ cấp bách đối với những bậc phụ huynh do sự hiểu biết về việc phát triển ở các lứa tuổi ở trẻ của nhiều người chưa thiết thực và chưa đầy đủ. Các bậc phụ huynh có thể chú ý những điểm sau đây:

1. Tìm hiểu những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ khi đến tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời một con người, đây là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn. Trong giai đoạn này có nhiều biến động về tâm sinh lý. Hocmon sinh dục hoạt động mạnh ở cả trẻ trai và trẻ gái, nên trẻ bắt đầu có tình cảm và những rung động đối với người khác giới. Vì thế ở giai đoạn này trẻ rất tò mò và muốn khám phá về vấn đề giới tính và tình dục nên việc con gái bạn có xem phim nóng trên mạng cũng là điều bình thường của trẻ khi đến tuổi dậy thì. Nhưng nếu để trẻ tự tìm hiểu, khám phá một mình mà không có sự chỉ bảo của người lớn có thể gây những tác hại xấu và lệch lạc về suy nghĩ và hành động ở trẻ. Vì thế bạn hãy tìm hiểu những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ khi đến tuổi này. Bạn có thể tìm hiểu qua những luồng thông tin trên internet  hoặc tìm mua những cuốn sách nói về những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì. Việc nắm chắc những thay đổi giúp chúng ta (bố – mẹ) có thể giúp đỡ trẻ vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng và trưởng thành toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Xem phim người lớn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

2. Gần gũi quan tâm con để lắng nghe và sẻ chia cùng con

Theo lời bạn nói thì con bạn rất bướng bỉnh nên mọi biện pháp cứng rắn sẽ phản tác dụng, mà hãy nhẹ nhàng tìm cách gần gũi, quan tâm tiếp cận, tạo sự thân tình với con để nói chuyện chia sẻ với con như một người bạn người đồng hành cùng con, sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu những điều mà con mong muốn biết.

Việc chọn thời điểm để chia sẻ với con về vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản và việc xem phim người lớn cũng phải phù hợp. Nếu bạn bắt gặp con đang xem phim người lớn thì bạn không nên nói chuyện với con ngay lúc đó, vì khi bị bạn bắt gặp như vậy thì con bạn sẽ có tâm lý sợ hãi, xấu hổ, ngại ngùng hoặc dễ nổi nóng nên bạn nói chưa chắc con đã nghe. Bạn hãy lựa một thời điểm nào đó phù hợp như lúc bạn đang chơi với con, hay lúc hai mẹ con đang xem một chương trình gì trên ti vi liên quan đến lứa tuổi của con,…  rồi hãy cùng con trao đổi thẳng thắn, chân thành về những  vấn đề sức khỏe giới tính. Bạn hãy lắng nghe và thấu hiểu, rồi giải đáp mọi vấn đề mà con thắc mắc, tránh tư tưởng vẽ đường cho hươu chạy vì bạn vẽ đường cho hưu chạy đúng còn hơn bạn để hưu tự chạy sai đường, có thể con không hiểu biết về vấn đề này mà dẫn đến việc con lên những trang mạng con tìm kiếm thông tin. Đó là những điều không tốt cho con mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Trong khi trao đổi với con về chuyện giới tính, chuyện quan hệ nam nữ hãy cung cấp thêm cho con về những vấn đề đạo đức, luân lý,  pháp luật…, đặc biệt con bạn là bé gái nên hãy cung cấp và dạy con những điều nên tránh trong quan hệ tình dục để con biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ ngoài xã hội, để con biết được giới hạn và biết mình phải ứng xử thế nào và có thái độ phù hợp trong vấn đề giới tính và tình dục.

3. Giúp con tiếp cận nhiều hơn với những luồng kiến thức giáo dục giới tính

Cùng với việc tâm sự nói chuyện chia sẻ thẳng thắn với con về vấn đề giới tính, để con có nhận thức thiết thực, rõ ràng nhất về giới tính, sức khỏe sinh sản thì bạn nên tìm mua những cuốn sách về giới tính về cho con đọc và tìm hiểu hoặc có thể cả bạn và con hãy cùng đọc cuốn sách đó để cùng con giải quyết những vấn đề mà con thắc mắc. Hiện nay có nhiều lớp học giáo dục giới tính dạy cho trẻ những kỹ năng sống ở các lứa tuổi, bạn có thể tìm hiểu và cho con mình đi học những lớp như thế. Những lớp học  thực tiễn như thế sẽ rất có ích cho con trẻ.

Chúc bạn bình tâm và sớm giải quyết được vấn đề đối với con trai mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 25-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay