Cách vượt qua mặc cảm tội lỗi

Mặc cảm tội lỗi

Làm sao để vượt qua mặc cảm tội lỗi? Mọi chuyện giờ đây khiến tôi không biết làm thế nào. Tôi đang bị sốc bởi chính tội lỗi mà chính bản thân mình gây ra nên giờ tôi đang cảm thấy rất đau khổ và không biết làm thế nào nữa. Tôi muốn thoát ra. Mong hãy tư vấn giùm tôi.Lời tâm sự

Chuyên gia à, gần đây tôi đang cảm thấy mệt mỏi chuyện trong quá khứ, tôi rất muốn vượt qua mặc cảm tội lỗi. Mọi chuyện giờ đây khiến tôi không biết phải làm như thế nào nữa. Tôi đang bị sốc bởi chính tội lỗi mà bản thân mình gây ra nên giờ tôi đang cảm thấy rất đau khổ và không biết làm thế nào cho phải hay làm thế nào để chỉnh sửa bản thân mình nữa. Tôi muốn thoát ra khỏi chuyện này. Mong hãy tư vấn giúp tôi.

Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Tư vấn An Nam chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lý Tình yêu , Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Bạn thân mến, qua những dòng tâm sự bạn chia sẻ trong thư, dường như bạn cảm thấy rất hối tiếc về những gì mình đã làm và điều đó ám ảnh tâm trí bạn khiến bạn cảm thấy rối loạn và dằn vặt bản thân rất nhiều. Chúng tôi tin rằng ai rơi vào trường hợp của bạn chắc hẳn sẽ có những cảm xúc tương tự như vậy. Bạn mong muốn có thể vượt qua mặc cảm tội lỗi trong lúc này. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi vài điều bạn nhé!

Không biết rằng chuyện này đã xảy ra được bao lâu rồi? Điều gì làm cho bạn cảm giác ám ảnh và tội lỗi? biết đâu đó việc chia sẻ lại những ám ảnh trong bạn sẽ làm bạn cảm giác thoải mái hơn. Dường như những kết quả của nó không lường trước được, và những điều mà nó gây ra quá sức tưởng tượng làm bạn cũng ngạc nhiên về con người mình. Những ám ảnh có thể cứ quay lại liên tục và nhằm vào bạn, có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, bức bối và khó chịu. Bạn nhìn nhận về những chuyện xảy đến như thế nào? Liệu rằng những chuyện đã xảy đến thì theo bạn có cách nào có thể thay đổi điều đó hay không?

vượt qua mặc cảm tội lỗi

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bản thân những chuyện đã xảy ra thì đã là quá khứ, không thay đổi lại được, không xóa đi được, không biến mất như chưa từng tồn tại được, bạn có đồng ý với chúng tôi điều đó? Những việc tồi tệ đã xảy ra dĩ nhiên là rất đau khổ, rất khó chịu và chả phải chuyện vui vẻ gì. Đặc biệt nếu như sự việc đó gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới không chỉ cuộc sống của chính mình mà còn cả cuộc sống của những người xung quanh thì quả thật sự cắn rứt lương tâm đó có lẽ lại càng day dứt và hối tiếc nhiều hơn.

Có một câu nói đại ý rằng: “Những sự việc xảy ra thì như mũi tên đã bắn đi thì không thể thu hồi, một điều làm sai không thể biến mất nhưng nó có thể dần dần mờ đi bằng việc thay thế nhiều chuyện làm đúng khác”. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là sự dằn vặt trong lòng mình có thế hoàn toàn tan biến đi. Với một số người, điều này có thể theo họ cả đời, không quên được, không buông bỏ được. Họ chỉ có thể là chấp nhận những điều mình đã làm, và không chối bỏ nó. Và khi mỗi lần họ gặp một chuyện cần phải giải quyết, họ xem xét kĩ lưỡng hơn những chuyện xảy ra, đưa ra những sự lựa chọn hợp lí hơn, tránh khỏi những sai lầm đã từng xảy ra trong quá khứ. Chấp nhận bản thân mình có những thiếu sót. Chấp nhận rằng mình đã từng làm sai, không có nghĩa là cho phép bản thân mình nơi lỏng, rằng chuyện này có thể lặp lại lần nữa. Mà cho bản thân mình một lần nữa để sửa sai, để đấu tranh, để tránh khỏi những vấp ngã tương tự. Nếu người từng chịu tổn thương có thể tha thứ cho lỗi lầm mà mình mắc phải thì điều đó thật tốt, nhưng dù có sự tha thứ hay không thì bản thân cũng phải cố gắng nỗ lực rất nhiều.

Mong muốn thay đổi bản thân mình để trở nên tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn có thể nói là điều mong mỏi của mỗi người. Trong mỗi con người chúng ta, có những điều tốt và cả những điều xấu nữa, và sự đấu tranh giữa hai mặt trái ngược này luôn khiến chúng ta cần phải chỉnh đốn bản thân rất nhiều. Chúng không chỉ khắc nhau thôi mà có lúc còn hỗ trợ nhau để khiến bản thân ta nhận ra những lỗi lầm, những điều còn chưa ổn, những điều cần hoàn thiện hơn nữa. Chính vì những điều đó mà cố gắng tiến tới mặt tốt đẹp của bản thân hơn. Nhưng có một điều quan trọng ta cần làm trước khi cố gắng hoàn thiện bản thân mình là không phủ nhận những gì ta đã làm trong quá khứ. Chấp nhận điều đó không có nghĩa ta bỏ cuộc, điều đó chỉ chứng tỏ là ta có đủ can đảm để cho bản thận mình một cơ hội để bước tiếp cuộc đời.

Thân mến!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay