Phải làm gì khi con xem sex? (Phần 2)

Phải làm gì khi con xem sex? (Phần 2)

Câu hỏi tôi muốn tìm hiểu ở đây là “Cha mẹ nên làm thế nào nếu phát hiện ra những đứa trẻ của họ – đặc biệt là tầm tuổi 12 hoặc hơn thế – đang xem sex hay cố tình ngắm nhìn những thứ liên quan tới sex (ảnh, tranh báo, video,…) hiện hữu trên internet?”Lần trước chúng ta đã cùng trao đổi với nhau về việc liệu cha mẹ phải làm gì khi con xem sex. Tiếp theo đây là một vài điểm nữa mà cha mẹ cần lưu ý khi rơi vào trường hợp này.

cha mẹ nên làm gì khi con xem sex1. Vai mẫu

            Cordelia Anderson, một chuyên gia tư vấn về vấn đề ngăn ngừa hệ quả về sức khỏe tình dục, khuyên cha mẹ phản đối lại những thông điệp mà con họ thấy khi xem sex (tài liệu khiêu dâm). “Cha mẹ có thể muốn trở thành một chuyên gia chính về tình dục cho con của họ hơn việc bỏ sót những mục trong tài liệu khiêu dâm. Cô ấy chia sẻ với các phụ huynh rằng “nên nghĩ tới những thông điệp liên quan tới giới tính, bình đẳng, giới trong xã hội, và tình dục” cũng giống như việc “vai trò và sự mong đợi của việc trở thành nam hay nữ trong nền văn hóa này, về việc tôn trọng bạn tình và giới tính trong một mối quan hệ chăm sóc và tôn trọng lẫn nhau, và kiểu loại ảnh và thói quen luyện tập nào họ muốn để giữ sự hứng khởi của họ”

2. Đặt vào bối cảnh

            Một điều quan trọng nữa là phải đặt hành động vào đúng bối cảnh. Việc thỉnh thoảng hé nhìn tài liệu khiêu dâm hay việc sử dụng chúng vào mục đích kích thích tình dục, theo Toff, không có quá nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe mà cần phải lo lắng như những trường hợp mà trẻ bị ám ảnh bởi chúng. Nếu như đứa trẻ xem sex hoặc nhìn ngắm những tấm hình khiêu dâm mấy tiếng đồng hồ trong một lần, hay sưu tập chúng, thì đó là những vấn đề nghiêm trọng hơn mà bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia đấy.

3. Khi chúng trở thành những vấn đề nghiêm trọng

            Mặc dù hiếm có điều đó, nhưng vẫn có những trường hợp mà người lớn phải sử dụng những tài liệu khiêu dâm như một phần của việc chuẩn bị để dễ dàng bóc lột tình dục những đứa trẻ hơn. Nó cũng thuộc phạm trù tài chính nếu như những đứa trẻ sử dụng thẻ tín dụng để truy cập vào những trang web khiêu dâm có trả tiền.

            Do vậy, nếu như có bất kì bức ảnh nào của người dưới 18 tuổi, có thể trẻ đang truy cập vào những trang web khiêu dâm trẻ em bất hợp pháp.  Nếu vậy, lập tức chấm dứt ngay chúng và hủy đi tất cả những bản sao được in ra hay có trên máy tính hoặc điện thoại. Sở hữu hình ảnh khiêu dâm trẻ em là việc phạm vào tội cực kì nghiêm trọng có thể dẫn tới việc bị truy tố và bị khép vào việc phạm tội tình dục. Nó cực kì nghiêm trọng nếu như những bức ảnh đó thuộc về trẻ trước độ tuổi dậy thì, nhưng ngay cả khi trẻ có ngắm nhìn những bức ảnh của trẻ độ tuổi “teen” và ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó có thể là “độ tuổi phù hợp”, nó vẫn có thể là bất hợp pháp. Trẻ vị thành niên vẫn có thể bị truy tố, khởi kiện và pháp luật đôi khi vấn áp dụng ngay cả khi trẻ nhận hoặc gửi những bức ảnh khiêu dâm cho những đứa trẻ khác (cái này được gọi là tin nhắn sex).

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Hậu quả còn kiềm chế được

            Broughton nói rằng cha mẹ cần loại bỏ những hậu quả xấu từ những hành vi không thích hợp, nhưng không nên mắng nhiếc và dùng những hình phạt khắt khe trong lần đầu. “Nếu như phụ huynh cảm thấy rằng con họ đã làm điều sai, sẽ cần hình phạt, nhưng chúng cần sự tương xứng với vấn đề đó. Với lần đầu tiên, hình phạt nên tương đối mềm kiểu như việc ‘Con không được phép sử dụng máy tính trừ khi bố mẹ ở đó trong hai ngày’. Khi việc vi phạm lặp lại thì hậu quả nên nghiêm khắc hơn.”

            Khi nói chuyện với trẻ, cân nhắc đưa ra những hậu quả có thể xảy ra của việc dành nhiều thời gian cho những trang web kiểu này. Ví dụ như, những sự mô tả của vài trang web không chỉ đơn giản về những bức ảnh người khỏa thân. Ở đó thông thường có những bức hình sex cũng như rất nhiều các kiểu quan hệ tình dục dị biệt mà có thể gây mơ hồ cho những người có ít hoặc chưa có mấy kinh nghiệm quan hệ tình dục.

5. Bạo lực và không bạo lực

            Loại hình mà đứa trẻ tiếp cận tới có thể ảnh hưởng tới cách hành động của đứa trẻ đó, theo như một nghiên cứu công bố vào khoảng tầm tháng 1/tháng 2 năm 2011 có tên là “Hành vi tiêu cực”. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Michele Ybarra phát hiện ra rằng “quảng cáo có chủ đích tới sách báo, phim ảnh bạo lực/hung bạo trong thời gian dài thì dự báo sự gia tăng tỷ lệ hành vi tình dục thô bạo xấp xỉ gấp 6 lần so với kết quả tự báo cáo và trong khi đó với những quảng cáo không mang tính bạo lực ở các sách báo, phim ảnh thì không có số liệu thống kê ý nghĩa nào liên quan.”

            Sau khi xem xét nghiên cứu thực nghiệm, Christopher Ferguson, Phó Giáo sư Tâm lý học và Tư pháp Hình sự, ở đại học quốc tế A&M Texas, kết luận, “Nhìn chung, việc xem khiêu dâm ảnh hưởng tới trẻ vị thành niên xuất hiện khá ít trong kết quả nghiên cứu, đặc biệt là đối với những tài liệu khiêu dâm không bạo lực thông thường. Xuất hiện khá ít những bằng chứng rằng việc xem sex (những tài liệu khiêu dâm) phi bạo lực làm gia tăng những hành vi xâm hại tình dục. Ngay cả đối với tài liệu khiêu dâm bạo lực đi chăng nữa, các bằng chứng đưa ra cũng có sự mâu thuẫn với nhau. Ông nói thêm rằng “nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thứ được gọi là khiêu dâm bạo lực thực tế rất hiếm.”

             Có rất nhiều thứ cần quan tâm về loại hình khiêu dâm trên online so với những thứ dễ dàng tiếp cận sẵn có trong quá khứ. Khiêu dâm giờ đây rõ ràng hơn và thi thoảng chúng miêu tả những hành động mà tưởng tượng hành vi đó có vẻ sẽ gây tổn thương đau đớn. Tiến sĩ Klein nói rằng cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ phân biệt sự tưởng tượng và thực tế khi nhắc tới tài liệu khiêu dâm (phim, báo, sách, ảnh). Các bậc cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng những người trên phim là “những người diễn viên và sự thật là họ không làm tổn thương hay gây đau đớn gì tới nhau cả.” Ông ấy so sánh với việc 3 chú hề chọc huých nhau hay việc bọn trẻ chơi đùa với súng; “Nó giống như việc những đứa trẻ nghịch súng giả và sẽ chả bao giờ gây tổn hại tới nhau cả, và một số người lớn thích chơi game với sex, nhưng thật sự không gây đau đớn cho nhau.”

6. Chặn và kiểm soát khiêu dâm

            Nếu như bạn cảm thấy rằng con bạn cần các phương pháp kiểm soát chặt chẽ hơn những thứ mà bạn đề ra trong cuộc trao đổi với con, bạn có thể cài đặt ứng dụng/tiện ích bộ lọc trên bất cứ thiết bị điện tử nào mà con bạn sử dụng. Có khá nhiều những chương trình cho máy tính hay thậm chí trên điện thoại thông minh đạt hiệu quả khá tốt trong việc ngăn chặn các tài liệu (phim/ảnh/sách báo) khiêu dâm mà không làm ảnh hưởng tới việc truy cập những trang web/nguồn thích đáng hay phù hợp. Những chương trình này thì không quá hoàn hảo và không phải chương trình nào cũng dùng được cho mọi đứa trẻ nhưng chúng có thể giúp trẻ kiểm soát trước khỏi những sự thôi thúc, phấn khích của trẻ. Nếu như bạn quyết định sử dụng các chương trình kiểu này, tốt nhất là hãy thảo luận với con bạn để cho bọn trẻ hiểu tại sao các chương trình này cần có ở đó. Bạn cũng có thể cân nhắc việc gỡ bỏ phần mềm hoặc giảm bớt sự hạn chế nếu như con bạn thể hiện cho bạn thấy sự tự chủ hay sự tự kiểm soát được của chúng.

            Để ngăn chặn tình trạng tiếp xúc ngẫu nhiên với các tài liệu khiêu dâm, hãy tìm kiếm các công cụ với từ khóa “Tìm kiếm an toàn”. Bạn có thể làm điều đó với Google, nhưng một lựa chọn dễ dàng hơn là sử dụng trang web SafeKids.com một trang tìm kiếm an toàn cho trẻ rất mạnh (tìm kiếm bằng Google). Yahoo cũng là một công cụ tìm kiếm an toàn, cũng như với Microsoft’s Bing.

            Tất nhiên, có rất nhiều con đường sử dụng quanh bộ lọc (bao gồm việc sử dụng một thiết bị khác- khiêu dâm có thể xem được trên bất kì thiết bị điện tử kết nối internet nào ngay cả với điều khiển trò chơi, điện thoại, máy tính bảng, thậm chí cả Ipod Touch) và sau cùng thì trẻ sẽ đạt tới độ tuổi mà bạn không còn khả năng kiểm soát được việc chúng làm nữa, do vậy hãy nhớ rằng bộ lọc tốt nhất không phải chạy trên thiết bị điện tử mà bạn cài đặt, mà là trong bộ máy hoạt động trí óc của con bạn.

            Cuối cùng thì việc nhận ra có một cuộc nói chuyện/trao đổi kiểu này là một phần trong việc làm cha mẹ. Dù có khó khăn đến thế nào, bạn cuối cùng cũng có thể tốt đẹp với con bạn và cải thiện mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và chúng.

DỊCH: Giang Nguyen

NGUỒN: http://www.huffingtonpost.com/larry-magid/what-to-do-if-your-child-_1_b_1180368.html

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Thu Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay