0904030189

Những hành động nhỏ giúp nâng cao giá trị bản thân

Những hành động nhỏ giúp nâng cao giá trị bản thân

Những hành động nhỏ khi trở thành thói quen sẽ tạo nên giá trị con người bạn, giúp nâng cao giá trị bản thân bạn và có thể chính các phẩm chất này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.Mỗi người sinh ra trong cuộc đời đều mang trong mình những giá trị riêng và trong quá trình sống cũng chính là quá trình mỗi người tìm cách tự bồi dưỡng bản thân, tự xây dựng cho mình những giá trị mà bản thân mong muốn. Tuy nhiên, sẽ có một số người cảm thấy bối rối vì chẳng biết nên làm như thế nào, hành động ra sao mới mang lại cho mình những giá trị cao nhất. Dưới đây là một số chia sẻ về những hành động nhỏ giúp nâng cao giá trị bản thân của mỗi người.

1. Chủ động trong mọi tình huống

Cuộc sống là một hành trình và hành trình sống của mỗi người một khác nhau. Trong cuộc hành trình đó sẽ luôn đặt ta vào những tình huống bất ngờ cần phải giải quyết. Tình huống xảy đến sẽ khác nhau ở mỗi người khác nhau; hay kể cả tình huống dù có giống nhau đi chăng nữa thì mỗi người chúng ta đều là một cá thể riêng biệt. Chính vì vậy, cách đối mặt với tình huống của chúng ta là không giống nhau, và chắc chắn kết quả đạt được của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Nếu bạn luôn luôn ở trong tình huống bị động với những tình huống xảy đến với mình thì bạn sẽ chẳng thể nào giải quyết mọi việc một cách tốt đẹp giống như bạn mong muốn. Thế nên, nếu như bạn đang là một người bị động, luôn chật vật với việc tìm cách ứng phó với mọi vấn đề xảy đến trong cuộc sống; bạn hãy thử cố gắng trở thành một người chủ động, bạn sẽ thấy cuộc sống này thú vị như thế nào.

Đừng bao giờ giới hạn việc mình chủ động trong bất kỳ một tình huống nào như: kết bạn, sử dụng thông tin, công việc, cách thể hiện tình yêu thương; thậm chí cả từ những việc nhỏ nhất như: tắt điện khi ra khỏi phòng họp, nói lời xin lỗi, cảm ơn… Nếu bạn mong muốn được ở trong tâm thế của người điều khiển, người cầm quyền, người lãnh đạo; hoặc ít nhất là trở thành người làm chủ cuộc sống của mình: mình sẽ là ai, mình sẽ làm gì… thì hãy tập thói quen chủ động từ ngày hôm nay.

2. Luôn đúng giờ

Quỹ thời gian của mỗi người là hữu hạn, thế nên, nếu bạn không quý trọng thời gian của mình, thì cũng đừng làm lãng phí thời gian của người khác. Khi bạn tôn trọng thời gian của người khác, tức là bạn đang tôn trọng chính họ. Và tất nhiên, khi bạn tôn trọng người khác thì người khác cũng sẽ tôn trọng lại bạn. Vậy nên “làm ơn đừng trễ hẹn, đừng để người khác phải chờ đợi, đừng thử thách lòng kiên nhẫn và sự quan tâm của người khác dành cho bạn”

Nếu trong một cuộc gặp mặt, nếu ai cũng “cao su” giờ thì chính bạn hãy là người đúng giờ đầu tiên. Bạn hãy là người giữ nguyên tắc đúng giờ, đến giờ thì tiến hành, đừng chờ đợi người trễ hẹn, bản thân họ sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

3. Cố gắng giữ những lời hứa mà bản thân đã nói ra

Có một câu nói mà bản thân tôi cảm thấy rất tâm đắc “Muốn trở thành người giá trị, đầu tiên hãy làm cho mọi lời nói của bạn trở nên giá trị”. Nếu bạn hứa dẫn đứa em đến công viên vào cuối tuần thì hãy cố gắng sắp xếp công việc riêng để đưa em đi, nếu bạn hứa với bố mẹ sẽ về đúng giờ hãy về đúng giờ, nếu bạn hứa giúp đứa bạn mượn sách hãy giúp bạn mượn sách, nếu bạn hứa sẽ hoàn thành công việc đúng hạn hãy cố gắng hoàn thành… Bởi, khi người ta trông chờ vào một lời hứa mà không được thực hiện người ta sẽ thất vọng, buồn bã rất nhiều và chắc rằng niềm tin, sự tôn trọng, cách nhìn nhận của họ về bạn cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Thế nên, nếu xác định bản thân làm được thì hãy hứa, còn đừng bao giờ hứa rồi để đó, hứa cho vui miệng.

Giữ lời hứa chính là tạo dựng danh dự cho bản thân, thể hiện bạn là người tự trọng và có tinh thần trách nhiệm. Nuốt lời hay thất hứa, cũng giống như kẻ nói dối, kẻ ba hoa hay thùng rỗng kêu to vậy. Chẳng ai đánh giá cao những người đó.

4. Sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan

“Tiền bạc có giá nhưng con người bạn là vô giá. Đừng biến mình thành kẻ rẻ tiền”. Tiền đối với mỗi người chúng ta đều rất quan trọng: nếu không có tiền, bạn sẽ không được ăn no mặc ấm; nếu không có tiền bạn sẽ không được đến trường; nếu không có tiền bạn sẽ không thể đi chơi, đi du lịch… Thế nhưng, nhiều người vẫn đồng ý với nhau rằng, tiền quan trọng thật đấy nhưng tiền không phải có tiền là có được tất cả: bạn không thể dùng tiền để mua được sức khỏe, bạn không thể dùng tiền để mua tuổi trẻ, thời gian; bạn không thể dùng tiền để mua được hạnh phúc…

Bởi vậy, nếu như bạn thực sự có tiền dù ít hay nhiều, hãy để những đồng tiền của bản thân được tiêu một cách có ý nghĩa nhất. Giả sử trong trường hợp, nếu một ngày, bạn có trong người một số tiền nhỏ, bạn sẽ làm gì để nó mang lại niềm vui cho mình? Thay vì quăng nó vào một trò chơi vô bổ, một tờ vé số hay một bao thuốc; bạn thử mua cho cô đồng nghiệp một ly nước mía, mua cho đứa bé bán rong bên đường một gói tăm hay mua tặng người mẹ tảo tần của bạn một bông hoa… Điều đó, có thể mang đến niềm vui bất ngờ cho người khác và cũng là cách bạn tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình.

Những hành động nhỏ khi trở thành thói quen sẽ tạo nên giá trị con người bạn, giúp nâng cao giá trị bản thân bạn và có thể chính các phẩm chất này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com