Nguyên nhân khiến con nhận thức lệch lạc về giới tính

Nguyên nhân khiến con nhận thức lệch lạc về giới tính

Thực tế là có những bạn cảm thấy hoang mang không biết mình có bị đồng tính hay không khi thấy quý những người cùng giới tính, hoặc có những bạn nam chỉ thích đọc sách, không thích chơi game, không thích chơi những trò gây cảm giác mạnh cũng tự cảm thấy nghi ngờ về giới tính của mình, không biết mình có nhận thức lệch lạc về giới tính không?Lời chia sẻ

Trong xã hội hiện đại, có nhiều bố mẹ tìm gặp chuyên gia tâm lý than phiền rằng “Hình như con tôi bị đồng tính, tôi không biết có đúng không”, “Tôi không biết sao nó lại bị như vậy”. Hầu hết, họ đều cảm thấy lo lắng, buồn bã, thất vọng; và họ cũng băn khoăn rằng không biết con mình có bị đồng tính thật hay không? Tại sao nó lại có suy nghĩ như vậy? Có khi nào nó cũng không biết giới tính thật của mình?

Quả thực, đồng tính có thể là do xu hướng giới tính thật của người đó, nếu như vậy thì không có cách gì có thể chữa trị được; nhưng có những người cho rằng mình đồng tính là bởi họ có những nhận thức lệch lạc về giới tính của mình, và nếu do nhận thức lệch lạc thì có thể điều chỉnh lại nhận thức. Vậy, nguyên nhân nào khiến cho một người nhận thức lệch lạc về giới tính của mình.

1. Cách giáo dục của bố mẹ

Thực ra, chẳng có bố mẹ nào mong con mình đồng tính, nhưng đôi khi những lời nói đùa hay sự kỳ vọng, cách ứng xử của phụ huynh vô tình ảnh hưởng đến nhận thức của con về giới tính của chúng.

Không phải gia đình nào cũng có thể sinh đầy đủ cả nếp lẫn tẻ, vì thế nên họ cảm thấy thiếu thiếu. Đặc biệt, chúng ta đều biết rằng, dù xã hội ngày nay có phát triển đến như thế nào thì tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại ở đâu đó. Gia đình nào có nhiều con trai thì chỉ mong sinh được một bé gái; gia đình nào chỉ sinh được bé gái thì càng nặng nề vấn đề sinh con trai hơn. Chính vì vậy, khi con sinh ra và ứng xử với con như giới tính mà mình mong muốn chứ không phải ứng xử như giới tính thật của con. Có những gia đình, thay vì gọi con bằng bé Na, thì gọi con bằng “cu Na”, cắt đầu cua và cho con mặc đồ con trai… Những điều đó như hằn sâu vào vô thức của con, khiến con nhận thức lệch lạc về giới tính của mình.

Lệch lạc

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, một đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong gia đình có bạo lực cũng ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về giới tính của mình. Chẳng hạn như một bé gái khi chứng kiến cảnh mẹ bị bố đánh sẽ dễ có suy nghĩ rằng mình phải mạnh mẽ (mà thường thì con trai mới mạnh mẽ) để bảo vệ mẹ và để bản thân không bị người khác bắt nạt.

2. Ảnh hưởng từ phương tiện thông tin đại chúng

Vấn đề tình dục hiện nay không còn quá mới mẻ và xa lạ đối với các bạn trẻ nữa, bởi các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến rất nhiều, và chỉ cần có mạng internet thì cũng có rất nhiều trang đề cập đến lĩnh vực này. Nếu như các em không được cung cấp các thông tin về giới tính, tình dục từ sớm, và không được hướng dẫn các phương pháp chọn lọc, tiếp thu nguồn thông tin; các em sẽ có những hiểu biết không đúng về vấn đề tình dục khi tình cảm, cảm xúc và suy nghĩ của các em chưa ổn định.

Thực tế là có những bạn cảm thấy hoang mang không biết mình có bị đồng tính hay không khi thấy quý những người cùng giới tính, hoặc có những bạn nam chỉ thích đọc sách, không thích chơi game, không thích chơi những trò gây cảm giác mạnh cũng tự cảm thấy nghi ngờ về giới tính của mình.

3. Bị bạn bè trêu chọc

Môi trường sống và các mối quan hệ bạn bè có ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách, nhận thức của một đứa trẻ. Nếu một đứa trẻ có thể hòa nhập vào môi trường, sống hòa đồng với các bạn thì các con sẽ thuận lợi hơn trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, cũng không ít bạn bị bạn bè cô lập, trêu chọc rằng giống con trai/ con gái (không đúng giới tính thật của mình), lâu dần sẽ khiến các con tự ti, và tự ám thị bản thân rằng những điều các bạn nói là đúng. Lâu dần sẽ nghĩ mình thuộc một giới tính khác, chứ không phải là giới tính thật như lúc mình sinh ra.

4. Thất bại trong tình cảm

Có những bạn sinh ra và lớn lên, cũng có sự rung cảm và bắt đầu mối quan hệ gọi là tình yêu với bạn khác giới như nhiều người bạn khác. Nhưng khi yêu nhau sâu đậm, rồi có những mâu thuẫn không thể hòa giải, hoặc bị người yêu phản bội khiến cho không ít bạn đau khổ, oán hận người mình yêu. Từ đó, có suy nghĩ rằng, những người khác giới đó khó có người nào chung thủy, chỉ toàn là những con người giả tạo, dễ thay đổi; vì vậy, nếu yêu những bạn cùng giới tính như mình sẽ khác hơn, hạnh phúc hơn và hiểu nhau nhiều hơn.

Đồng tính có thể là do bẩm sinh, cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, bố mẹ là những người gần gũi và có sự ảnh hưởng lớn đến con, hãy cố gắng để có sự tác động phù hợp nhất tới nhận thức của con để tránh việc con có những nhận thức sai lệch về giới tính của mình.

Lưu ý giới tính tự nhiên của con thì không dễ dàng thay đổi, các trường hợp dẫn tới có sự nhận thức sai lệch thường là những cá nhân có sự tổn thương mạnh mẽ về mặt tâm lý, hoặc những cá nhân chưa có sự nhận thức rõ ràng, chắc chắn về giới tính của bản thân mình cộng thêm có các yếu tố củng cố trong một thời gian dài giống như các ý bên trên đã trình bày.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay