0904030189

Tâm sinh lý tuổi dậy thì ở bé trai

Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có sự thay đổi về tâm sinh lý rất phức tạp so với các lứa tuổi khác, đặc biệt là các bé trai, ở lứa tuổi dậy thì các bé trai thường có xu hướng trầm hơn ít nói hơn so với các bé gái. Chính điều này khiến cho nhiều bậc cha mẹ lo lắng hơn rất nhiều vì con khó tâm sự với cha mẹ hơn. Dưới đây là những thay đổi trong tâm sinh lý tuổi dậy thì ở bé trai.Chia sẻ của An Nam

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có sự thay đổi về tâm sinh lý rất phức tạp so với các lứa tuổi khác, đặc biệt là các bé trai, ở lứa tuổi dậy thì các bé trai thường có xu hướng trầm hơn ít nói hơn so với các bé gái. Chính điều này khiến cho nhiều bậc cha mẹ lo lắng hơn rất nhiều vì con khó tâm sự với cha mẹ hơn. Dưới đây là những thay đổi trong tâm sinh lý của các bé trai.

1. Sự thay đổi về vóc dáng

Bước vào tuổi dậy thì các bé trai bắt đầu có sự thay đổi rất nhiều về ngoại hình, phát triển chiều cao, cân nặng, cơ bắp xuất hiện. Không phải tất cả các bé trai đều dậy thì chung thời điểm, có bé thì sớm có bé thì muộn. Chính điều này đã tạo ra những lo lắng bất an trong lòng trẻ, bởi trẻ cảm thấy sự khác biệt của mình so với các bạn cùng trang lứa. Có trẻ tự ti vì mình không được như các bạn, có những bé trai tự tin vì nghĩ mình khác thường, mình không giống các bạn, vì vậy cha mẹ cần tinh tế nhận ra điều đó, giúp con điều chỉnh suy nghĩ kịp thời.

2. Cơ quan sinh dục thay đổi

Cơ quan sinh dục của trẻ phát triển lớn hơn, chính bản thân trẻ cảm thấy khác thường, có những trẻ thì tỏ ra hoang mang. Tâm lý trẻ sẽ tỏ ra tò mò, có những trẻ sẽ tự mình tìm hiểu, có những trẻ sẽ tỏ ra sợ sệt lo lắng, tâm lý cảm xúc luôn bứt rứt không yên trong lòng.

Hiện tượng mộng tinh xuất hiện, đó là hiện tượng xuất tinh lần đầu không chủ đích và thường diễn ra vào ban đêm nên được gọi là mộng tinh. Đây là điều khiến trẻ có cảm giác xấu hổ vì nghĩ mình bị làm sao, nhưng không dám nói cùng ai.

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Sự thay đổi trong cơ thể

Mọc lông nách, mọc lông mu, lông chân và tay cũng dày hơn, đây là điều khiến các bé trai cũng ngại ngùng xấu hổ hơn, chúng chỉ muốn giấu đi ngại mặc quần áo hở ra nhiều.

Giọng nói thay đổi hay còn gọi là vỡ giọng, mà nhiều trẻ hay bị bạn bè chê là giọng nghe như vịt đực, khiến chính bản thân chúng cũng không thoải mái, hiện tượng ám ảnh mình trong gương, nhìn thấy mình có sự thay đổi khác thường chỉ trong một thời gian ngắn. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu với chính bản thân mình, chúng lúc nào cũng đăm chiêu, trầm tư, hoặc ít nói hẳn đi hoặc nói nhiều hơn bình thường.

4. Bắt đầu có rung động khác giới

Trẻ ở lứa tuổi này cực kì chú ý đến ngoại hình của mình, luôn chăm chút ngoại hình trước khi bước ra khỏi nhà, lúc nào cũng phải là đẹp trong mắt mọi người đặc biệt là các bạn nữ. Trẻ bắt đầu có những rung động khác giới, bắt đầu thích bạn này hay nhớ nhung về bạn nữ nào đó, đây là điều diễn ra hết sức tự nhiên. Cha mẹ thường rất lo lắng khi con yêu sớm nhưng thay vì cấm đoán con, cha mẹ hãy tập làm bạn với con, cùng trò chuyện, chia sẻ với con, thậm chí chính bố mẹ sẽ là chuyên gia tâm lý cho con cái trong những câu chuyện tình cảm.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-03-2021 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com