Để con không nhận thức lệch lạc về giới tính của mình

Để con không nhận thức lệch lạc về giới tính của mình

Làm sao để giúp con nhận thức không nhận thức lệch lạc về giới tính? Trước đây có thể con bạn chẳng bao giờ nghĩ đến hai từ đồng tính, nhưng sau khi tiếp xúc với nhiều thông tin về người đồng tính lại cứ ngờ ngợ về giới tính của mình. Ngờ ngợ đâm ra tò mò, tò mò thì phải tìm hiểu. Mà tìm hiểu không có định hướng thì dễ bị hiểu sai thông tin, từ đó có nhận thức lệch lạc về giới tính của mình.Lời chia sẻ

Con đồng tính là vấn đề trăn trở của nhiều bậc phụ huynh trong thời gian gần đây. Nhiều bố mẹ thắc mắc không biết con mình có đồng tính thật hay không, phải tác động, dạy dỗ con như thế nào cho phù hợp để con không nhận thức lệch lạc về giới tính của mình. Dưới đây là một số chia sẻ:

1. Rèn luyện cho con một nhân cách thật vững vàng

Tính cách, nhận thức của mỗi người là yếu tố quan trọng quy định việc trẻ bị ảnh hưởng như thế nào bởi các tác động từ môi trường, xã hội xung quanh. Những người tự tin vào khả năng của bản thân, có khả năng tự chủ, độc lập sẽ ít chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các yếu tố khác.

Thực tế là hiện nay, có nhiều bạn khi tiếp xúc với quá nhiều thông tin về người đồng tính ở trên mạng, nên bị ám ảnh, dẫn đến việc nghi ngờ giới tính của mình. Có nhiều bạn, vì bị bạn bè trêu chọc, nên sống thu mình, tự ti, lâu dần nghĩ rằng bản thân là đồng tính thật. Nếu con có một nhân cách vững vàng, độc lập, tự tin, thì con có thể sẽ không suy nghĩ tiêu cực trong những tình huống như vậy và không nhận thức lệch lạc về giới tính.

2. Bố mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn

Như đã chia sẻ ở bài trước, một trong số nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy khó khăn trong việc xác định giới tính của mình là hoàn cảnh gia đình, nơi bạn ấy sinh ra và lớn lên.

Nếu sinh ra, lớn lên trong một gia đình không có bạo lực, con cái sẽ không mang trên mình gánh nặng phải mạnh mẽ để bảo vệ mẹ, hoặc phải mạnh mẽ để tự bảo vệ bản thân. Như vậy, con sẽ được thoải mái lớn lên và sống đúng với xu hướng giới tính của mình, không nhận thức lệch lạc về giới tính của mình.

Không nhận thức lệch lạc về giới tính

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Bố mẹ cũng nên cố gắng đối xử và giáo dục con theo đúng giới tính khi con sinh ra, đừng để những kì vọng của mình khiến con bị ám thị, băn khoăn không biết nên sống như thế nào mới tốt, mới đúng với giới tính thật của mình.

Ngoài ra, nếu bố mẹ thực sự có thể gần gũi, chia sẻ, lắng nghe con, sẽ được con tâm sự, chia sẻ về những vấn đề con đang gặp phải nhiều hơn, trong đó có việc định hướng giới tính ở giai đoạn dậy thì, đây là vấn đề ảnh hưởng lớn nhất trong việc xác định giới tính của con. Thêm vào đó, những tình cảm của bố mẹ dành cho con sẽ không thôi thúc việc con phải cố gắng quen một người đồng tính, như một cách khác biệt để gây được sự chú ý, quan tâm từ phía bố mẹ.

3. Giáo dục giới tính cho con từ sớm

Ở Việt Nam, vấn đề giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục chưa được phổ biến và đầy đủ như ở các nước phương Tây. Và điều đó cũng khiến cho nhiều đứa trẻ vào độ tuổi dậy thì cảm thấy bất ngờ, băn khoăn, không biết ứng phó như thế nào trước sự biến đổi trong cơ thể. Là bố mẹ, nên lường trước và tìm hiểu những vấn đề này để trang bị cho con những kiến thức phù hợp về giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản, những chuẩn mực của con gái, con trai…Những điều này sẽ giúp cho con mình không cảm thấy bỡ ngỡ, khó hiểu hay nghi ngờ về giới tính của mình.

4. Hướng dẫn con cách tiếp thu và chọn lọc thông tin

Ngày nay, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, những thông tin về đồng tính cực kì nhiều, nếu không biết cách chọn lọc và làm chủ thông tin, nhiều người dễ bị nhiễu thông tin bởi những nguồn thông tin mình nhận được. Thực tế cho thấy, có nhiều người khi nghe quá nhiều thông tin về phẩm bẩn, mỗi khi ăn gì cũng đều nghĩ rằng mình đang ăn hóa chất, thuốc độc vào người; hay có những người nghe nhiều tin về bệnh tiểu đường cũng nghĩ rằng mình bị tiểu đường, mặc dù đi khám về bác sỹ kết luận là không có vấn đề gì cả.

Tương tự, trước đây có thể con bạn chẳng bao giờ nghĩ đến hai từ đồng tính, nhưng sau khi tiếp xúc với nhiều thông tin về người đồng tính lại cứ ngờ ngợ về giới tính của mình. Ngờ ngợ đâm ra tò mò, tò mò thì phải tìm hiểu. Mà tìm hiểu không có định hướng thì dễ bị hiểu sai thông tin.

Hãy luôn là bố mẹ thông minh, tinh tế trong cách giáo dục con cái, để con mình có những nhận thức phù hợp về bản thân, không nhận thức lệch lạc về giới tính của mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay