19006172

Suy nghĩ tiêu cực, em phải thay đổi như thế nào?

Suy nghĩ tiêu cực, em phải thay đổi như thế nào?

Cách đây hai năm bản thân em gặp phải biến cố. Từ sau khi chuyện đó xảy ra em thường muốn ở một mình, không thích đến những nơi đông người. Lúc nào cũng thấy căng thẳng, hay cáu gắt khi ai làm trái ý em. Điều đó cũng khiến em rất mệt mỏi. Những lúc như vậy, em thường có thói quen đấm mạnh vào tường làm tay trầy xước nhưng em lại thấy nhẹ nhõm hơn. Việc chia sẻ với những người xung quanh em cũng không còn duy trì Chỉ một mình bản thân em cố gắng vượt qua. Trong hoàn cảnh này, em phải làm thế nào?Tóm tắt câu hỏi

Chào tư vấn An Nam!

Em năm nay 20 tuổi. Cách đây 2 năm em có biến cố xảy ra. Từ đó em luôn muốn một mình. Lúc nào cũng căng thẳng, không thích nơi đông người. Ai làm gì trái ý em có thể cáu gắt. Em mệt mỏi quá. Những lúc như vậy em hay có thói quen đấm mạnh vào tường. Đôi khi tay trầy xước. Nhưng em lại thấy nhẹ nhõm hơn. Em phải làm sao đây ạ? Đã lâu rồi em không có thói quen chia sẻ với ai. Lúc nào cũng một mình. Em là con gái ạ.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Em làm một cô gái năm nay 20 tuổi. Độ tuổi tươi đẹp với nhiều ước mơ, hoài bão trong cuộc đời. Vậy nhưng hiện tại em đang có nhiều suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Em có nói rằng sự việc xảy ra cách đây hai năm là một biến cố trong cuộc đời em. Chính từ sau khi xảy ra biến cố đó tâm lý của em đã thay đổi rất nhiều, ảnh hưởng đến suy nghĩ của em. Từ đó em luôn muốn ở một mình, không thích đến những nơi đông người và tâm lý căng thẳng. Vậy biến cố xảy đến với em là chuyện gì? Vì chuyện của bản thân em, gia đình, học tập hay những mối quan hệ bạn bè xung quanh em? Sau khi chuyện đó xảy ra, em đã cố gắng vượt qua khó khăn và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn không hay là em né tránh mọi chuyện? Những người thân xung quanh em, bạn bè và người quen của em có ai biết về chuyện em gặp phải hay không? Em đã sống trong trạng thái tâm lý tiêu cực đó bao lâu rồi? Em có nói rằng mỗi khi ai đó làm chuyện gì không theo ý của em là em cáu gắt. Điều này thực sự khiến em rất mệt mỏi.

Như những gì em chia sẻ thì việc kiềm chế cảm xúc của bản thân ở em đang rất hạn chế. Không phải lúc nào mọi việc cũng theo ý muốn như của em nhưng em lại không chấp nhận được điều này. Hễ có bất cứ chuyện gì không như em mong muốn là em nổi khùng lên, làm những cách khác nhau để giải tỏa trạng thái tâm lý tiêu cực đó. Việc em có hành vi đấm mạnh vào tường cũng vậy, chỉ là một trong những cách để em thoát khỏi trạng thái tâm lý tiêu cực lúc bấy giờ. Cảm xúc tiêu cực trong em quá lớn nhưng em không tiết chế, kiểm soát được nên biểu lộ, giải tỏa ra ngoài bằng những thái độ, hành vi của mình. Điều này qua từng ngày được hình thành như một phản xạ không điều kiện. Cứ khi nào có sự tác động từ bên ngoài khiến em khó chịu em sẽ có những biểu hiện tiêu cực đó để giải tỏa. Điều này em nên nắm bắt, cố gắng điều chỉnh lại cảm xúc của bản thân mình, biết kiềm chế tốt hơn để vượt qua những khó khăn.

Cuộc sống của mỗi chúng ta có vô vàn những khó khăn, thử thách đòi hỏi mỗi người phải vượt qua. Có nhiều chuyện xảy đến không như bản thân chúng ta mong đợi. Mỗi người hãy cứ vui vẻ chấp nhận những tác nhân đó rồi tìm cách giải quyết. Không ai trong cuộc đời này lại không bắt gặp những chuyện khiến tâm lý mệt mỏi, buồn chán. Thậm chí có những lúc muốn buông xuôi nhưng cuộc sống là của chúng ta, ai cũng chỉ có một lần được sống. Vì thế, ngoài việc chấp nhận, cố gắng vượt qua một cách vui vẻ, tích cực không có con đường nào khác. Tìm đến những cách giải tỏa tiêu cực chỉ khiến bản thân mỗi người mệt mỏi hơn. Đến một lúc bản thân sẽ rơi vào trạng thái chán nản tột đỉnh, không tìm được niềm vui từ cuộc sống dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Suy nghĩ tiêu cực

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hiện tại, em nhận thức được vấn đề của bản thân mình, việc em cần làm là cố gắng điều chỉnh lại trạng thái cảm xúc của mình, giải tỏa tâm lý tiêu cực theo những cách lành mạnh để không phải chịu áp lực, căng thẳng nữa. Những chuyện xảy ra em cũng nên học cách chia sẻ với người em đáng tin cậy, không nên giữ kín trong lòng, chịu sự áp lực, dày vò từ chính mình. Trạng thái tâm lý tiêu cực cần được giải tỏa, không nên đè nén trong lòng. Bởi điều đó sẽ gây ra nhiều khó khăn cho em, hạn chế các mối quan hệ. Em sẽ sống thu mình, không hướng đến việc hình thành, phát triển các mối quan hệ cần thiết. Cuộc sống của mỗi người cần có những người thân, bạn bè ở bên cạnh để khi gặp phải vấn đề chúng ta mới có nơi giãi bày tâm sự, chia sẻ những khó khăn của mình. Đã bao lâu rồi em không còn duy trì thói quen chia sẻ với người khác? Do em mất niềm tin vào mọi người, có chia sẻ cũng không ai hiểu được em hay tại vì em không muốn nói ra, em chỉ muốn chịu đựng một mình? Nhưng nếu em chấp nhận chịu đựng một mình để rồi biểu hiện ra những hành vi, thái độ tiêu cực như vậy rồi khiến cuộc sống của em ngột ngạt, áp lực, căng thẳng thì có nên không? Em nên hướng bản thân mình đến những hoạt động mang tính tập thể, cộng đồng nhiều hơn, không nên có nhiều thời gian ở trong không gian hạn hẹp chỉ có bản thân mình sẽ khiến em càng nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực. Những lúc em gặp phải chuyện không như bản thân mong muốn thì cố gắng trấn tĩnh, hít thở sâu và kiềm chế chính mình. Em sẽ mất thời gian để tập luyện điều này cho mình nhưng em kiên trì em sẽ có được điều em mong muốn. Sự thay đổi đó ở em sẽ khiến em có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống xung quanh. Trong các mối quan hệ xã hội, em cũng sẽ tìm được nhiều sự tin cậy và nhiều niềm vui hơn. Chỉ có bản thân em mới biết chính xác em cảm thấy thế nào và mong chờ điều gì nhất. Vì thế, em hãy cố gắng thấu hiểu chính mình, tôn trọng bản thân và vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Em có thể tham gia các lớp học thiền, yoga để rèn luyện sức khỏe thể chất, tinh thần. Khi đó em sẽ biết cách tiết chế cảm xúc, kiểm soát bản thân mình một cách tích cực, hướng đến những suy nghĩ lạc quan, yêu đời hơn. Mong em sớm vượt qua khó khăn này và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thân mến chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-07-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com