Những thói quen nếu không biết kiểm soát sẽ có hại

Những thói quen nếu không biết kiểm soát sẽ có hại

Dù thói quen của bạn là tích cực thì nó vẫn tồn tại tính hai mặt. Các bạn biết đó bất kì một sự việc nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Khi chúng ta lạm dụng nó quá nhiều, quá thường xuyên nó cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ như khi bạn đọc báo chẳng hạn, mình tin có những người đọc được những tin tức an ninh xong có thể gặp những cảm xúc tiêu cực. Hay đơn giản khi bạn dành quá nhiều thời gian để xem tivi cũng làm cho bạn bị trì trệ và lười biếng hơn. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây.Chia sẻ của An Nam

Mỗi người đều có những thói quen nhất định, có thể đó là thói quen tốt hoặc thói quen xấu. Những thói quen xấu thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và lên kế hoạch thay đổi; nhưng có một số thói quen bình thường có thể là tốt, nhưng nếu chúng ta không biết cách kiểm soát thì nó sẽ mang lại những điều không phải tích cực như chúng ta vẫn nghĩ. Dưới đây là một số thói quen tưởng như là tốt, nhưng có thể tiềm ẩn những điều không tốt ở trong đó.

1. Xem tivi

Trong thời đại hiện nay, tivi là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tivi là kênh thông tin giải trí cập nhật liên tục mỗi ngày, cũng là nơi gia đình quây quần sau bữa ăn.

Nhưng nếu xem tivi không có mục đích, không có kế hoạch gì cả. Tức là không phải bạn bật lên để xem thời sự, xem một bộ phim hay mà bạn đang theo dõi, xem một chương trình truyền hình thực tế thú vị, xem xong rồi tắt; bạn sẽ vô thức chuyển từ kênh này sang kênh khác, gặp chương trình nào cũng xem không cần biết nó có mang lại cho mình điều gì cần thiết cho mình hay không, tự nhiên bạn mất đi 2-3 tiếng xem tivi, thậm chí có người mất đến 6-7 tiếng. Khi đó, bạn sẽ không có thời gian để làm những việc khác hay tập trung vào các mối quan hệ xung quanh mình.

Như vậy là bạn đang lãng phí cuộc đời mình và không còn thời gian để sống một cuộc sống đúng nghĩa.

2. Lên facebook

Facebook là một trang mạng xã hội lớn, có rất nhiều bạn bè của chúng ta tham gia,  có rất nhiều thông tin mà bạn có thể cập nhật, học hỏi. Nhiều người còn sử dụng facebook như là một phương tiện kiếm sống, thậm chí, kiếm được rất nhiều tiền.

Thói quen

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Nhưng đúng là cái gì cũng có mặt lợi, mặt hại; mặt tốt, mặt xấu của nó. Nếu bạn sử dụng facebook để mở rộng mối quan hệ, làm phong phú thêm cuộc sống, để học hỏi, cập nhật thông tin, tin tức thì sẽ rất là tốt; Nhưng bạn chỉ sử dụng facebook để nói chuyện cho vui, để quan tâm xem “dân tình” như thế nào mà quên đi cuộc sống thực của mình thì sẽ rất không tốt. Trên thực tế, có nhiều bạn “nghiện facebook”, dành quá nhiều thời gian trong ngày để lên, chẳng có mục đích gì cả, nhưng không lên thì lại cảm thấy khó chịu; làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, kết quả công việc, học tập.

Dù sao thì facebook, mạng xã hội cũng chỉ là thế giới ảo, những người tồn tại xung quanh mình, cuộc sống, công việc mới là thế giới thật. Đừng để thời gian bạn lên facebook, thời gian bạn nhìn vào màn hình điện thoại làm bạn xa rời thực tế, làm bạn quên đi cuộc sống thực của mình.

3. Đọc báo

Báo là nơi cập nhật đầy đủ các thông tin trong nước và quốc tế về tất cả các lĩnh vực trong đời sống con người. Ngày xưa, để có một tờ báo đọc không phải là điều dễ dàng; nhưng ngày nay, khi xã hội phát triển, công nghệ thông tin phát triển, báo không chỉ là báo giấy ngày xưa mà có nhiều loại hình khác nhau, phổ biến nhất là báo mạng. Chính vì vậy, nguồn thông tin cũng rất phong phú, có những thông tin cùng chiều, nhưng cũng không ít thông tin trái chiều. Có những trang báo uy tín, đưa thông tin đúng sự thật, kiểm duyệt chặt chẽ; nhưng có những trang báo đưa tin không đúng sự thật.

Đọc báo ta có thể trau dồi thêm kiến thức, vốn sống;  có thể tìm cho mình cơ hội để phát triển; nhưng nếu người đọc không biết cách chọn lọc thông tin, làm chủ những thông tin mình nghe, đọc, nhìn thấy được thì sẽ bị nhiễu thông tin, gây ảnh hưởng không tốt về nhận thức, cũng như tâm lý của mỗi người.

Trên thực tế, có không ít người bị ám ảnh trước nguồn thông tin thu nhận được. Có những người vì đọc được quá nhiều thông tin về tai nạn giao thông nên cứ đi ra đường là sợ, không dám lái xe, mất ngủ… Có những người vì nhận quá nhiều thông tin về thực phẩm bẩn mà không dám ăn gì, khi ăn đều nghĩ rằng mình đang đưa thuốc độc vào người. Cũng có những người bị ám ảnh nghi bệnh, khi đọc được tác hại ghê gớm của căn bệnh tiểu đường nên nghĩ rằng mình mắc bệnh tiểu đường; dù đi khám bác sĩ kết luận là không sao nhưng vẫn hoang mang, lo sợ đến mất ăn, mất ngủ.

Biết rằng, ai cũng có cho mình những thói quen khác nhau, nhưng nếu thói quen đấy là tốt thì ta nên gìn giữ, phát huy. Còn nếu nhận thấy thói quen đó có tác động không tốt đến cuộc sống của mình, con người mình thì nên cố gắng lên kế hoạch để thay đổi cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 03-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay