Cảm thấy vô dụng vì bị chơi xấu và chế giễu

Cảm thấy vô dụng vì bị chơi xấu và chế giễu

Chào bác sĩ, cháu năm nay 12 tuổi đang học lớp 7. Ở lớp thì nhiều bạn con trai và bạn con gái không ưa cháu và trong số các bạn con gái chơi với cháu thì có bạn kết hợp với bạn con trai chơi xấu sau lưng cháu.Thân chủ:

Họ nói cháu lép và cháu không biết tại sao cháu lại nghĩ ngợi nhiều đến những lời chỉ trích của mọi người. Có bạn con trai đem tình cảm của cháu ra làm trò đùa rồi nó cùng các bạn trong lớp chế giễu cháu… cháu khóc rất nhiều mỗi khi nhắc đến chuyện đó. Nhiều lúc cháu nghĩ mình rất vô dụng và cháu đã từng nghĩ đến việc tự tử nhưng cháu rất thương ba mẹ của cháu, cháu không muốn rời xa họ nên cháu không dám… nhưng cháu rất buồn và chả biết nên làm gì. Bác sĩ giúp cháu với?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những tâm sự của mình đến Tư vấn An Nam. Như tôi đã đọc được qua những dòng chữ của bạn, tôi hiểu rằng bạn đang có nhiều khổ tâm về việc bị chế giễu trong lớp cũng như về mối quan hệ với những bạn cùng lớp. Trong khuôn khổ bức thư này tôi chỉ có thể cùng thảo luận với bạn về vấn đề bị người khác chế giễu và nói xấu, còn về việc kết bạn có lẽ chúng ta sẽ để dành cho một lá thư khác. Vấn đề của bạn được chuyên gia tâm lý chia sẻ như sau:

Tôi hiểu rằng cảm giác bị người khác nói sau lưng và đem ra làm trò đùa là một trải nghiệm tồi tệ. Một bạn gái chơi cùng bạn lại hùa vào với người khác nói xấu bạn. Điều các bạn nói hẳn đã khiến bạn thấy tự ti và tổn thương rất nhiều. Đối với những ai ở vào hoàn cảnh bị người khác đùa cợt như vậy thì cảm nhận của bạn là hoàn toàn có thể hiểu được. Nỗi buồn bã và thất vọng mà bạn đang trải nghiệm thể hiện rằng bạn đã đặt nhiều tâm tư và tình cảm với những người bạn kia.

Những điều bạn viết trong thư thể hiện rằng trong suy nghĩ của bạn, những người xung quanh đều đối xử không tốt với bạn và điều đó khiến bạn cảm thấy vô dụng. Tuy vậy để có thể hiểu tình cảnh của bạn hơn, mong rằng bạn có thể tự suy nghĩ lại và trả lời thêm một số câu hỏi sau.

Đầu tiên, khi bạn nói rằng trong lớp có nhiều bạn trai và bạn gái không ưa mình, thì tôi tò mò không biết điều gì khiến bạn nghĩ rằng có nhiều người không thích mình như vậy? Phải chăng các bạn đó có những lời nói hay hành động gì khiến bạn nghĩ như vậy? Cảm giác bị người khác ghét hẳn là một cảm giác vô cùng tồi tệ, nhất là khi bản thân bạn là người rất để ý và quan tâm đến người xung quanh. Dù thế, bạn có thể quan sát những biểu hiện bằng lời hay bằng hành động từ những bạn kia để xem những bạn đó thực sự không thích bạn hay họ đối xử với tất cả mọi người như vậy, hoặc cũng có thể những bạn đó đùa vui mà không ý thức được mức độ ảnh hưởng của trò đùa này với bạn.  

Cảm thấy vô dụng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn nói rằng một bạn gái chơi cùng bạn đã kết hợp với một bạn khác nói xấu sau lưng bạn là bạn “lép”. Nếu tôi hiểu không nhầm thì hẳn là hai bạn đó đang nói về ngoại hình của bạn, rằng ngực của bạn chưa phát triển? Bạn vẫn đang ở trong độ tuổi dậy thì và dĩ nhiên cơ thể của bạn chưa phát triển hoàn toàn, vậy nên giả sử hiện tại bạn có “lép” trong mắt người khác thì điều đó không nghĩa là sau này ngực bạn sẽ không phát triển. Đó là vấn đề về hoocmôn và không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Hơn thế nữa, cho dù người khác có nói gì thì họ cũng không thể phủ nhận sự thật rằng mỗi người có một vẻ đẹp của riêng mình. Dù là một cơ thể đầy đặn mềm mại hay một cơ thể săn chắc khoẻ khoắn thì đều có những nét đẹp rất đặc biệt và đều đáng trân trọng như nhau.

Trong thư bạn cũng đã bày tỏ rằng nhiều lúc bạn cảm thấy vô dụng, vậy hãy thử nghĩ lại xem đâu là những điểm mạnh của bạn? Bên cạnh những điều không vui mà các bạn khác nói về bạn, bạn cảm thấy bản thân có sở trường hay ưu điểm nào?

Chẳng ai là hoàn hảo, do đó chúng ta khó có thể tránh khỏi việc bị người này người kia nhắc đến những khuyết điểm. Những khi đó, nhiều người cảm thấy vô dụng vì họ không thể ngừng suy nghĩ về những điều không hay mà người khác nói. Trong hoàn cảnh này, có bạn tìm những công việc khác để làm như làm bài tập, chơi thể thao, đọc sách, học những môn năng khiếu như múa, vẽ,…; cũng có người khác mỗi khi nghĩ đến điều không vui mà người khác nói thì đồng thời tự nhẩm thầm những điều tốt đẹp về bản thân mình, như là “Mình học rất giỏi môn Toán”, hay “Mình đủ ý chí để không tự tử”,…

Khi có người nói những điều khiến bạn không thoải mái, bạn có thể chọn việc để mặc người ta nói hoặc thẳng thắn yêu cầu họ không nên bất lịch sự như vậy. Có sự khác biệt nhất định giữa nói thẳng và vô duyên, giữa đùa vui và bắt nạt ác ý. Lại có những người tự lý giải những điều người khác nói một cách hài hước, hoặc tìm những mặt tốt của sự việc như “Ngực nhỏ đồng nghĩa với trẻ lâu hơn, đỡ đau lưng hơn, hoạt động thoải mái hơn” hay khi tất cả mọi người đều biết mình thích thầm bạn trai nào đó thì ưu điểm của việc này đó là “Mọi người đều biết rồi thì mình đỡ mất công giấu”.

Bạn cảm thấy đâu là cách thức phù hợp với bạn nhất? Bạn biết đấy, trong cuộc sống sẽ có những người yêu quý chúng ta và tương tự cũng sẽ có những người ghét bỏ chúng ta, đó là điều khó tránh khỏi. Có người không ưa bạn hay không trân trọng tình cảm của bạn không có nghĩa là bạn vô dụng, chẳng qua là những người đó không nhận biết hết những điểm mạnh của bạn mà thôi.

Tuy vậy, điểm có lợi của việc “có người ghét” đó là một người có cơ hội tự nhìn nhận lại những điểm tốt và những điểm chưa tốt của bản thân và có thể theo đó mà cải thiện bản thân nếu muốn. Con người không ai là hoàn hảo, vậy nên tôi mong rằng khi bạn buồn vì những người ghét mình thì bạn cũng có thể vui vì những người yêu quý mình. Chỉ cần bạn tự biết những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thì bạn sẽ đỡ khổ tâm trong những mối quan hệ tình bạn, tình yêu. Chúc bạn giữ được sự sáng suốt và tự tin vào bản thân mình hơn!

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 06-05-2019 bởi Van Ly

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay