0904030189

5 dấu hiệu nhận biết con bị bạo lực học đường cho cha mẹ

5 dấu hiệu nhận biết con bị bạo lực học đường cho cha mẹ

Bạo lực học đường hiện nay đang là một vấn nạn đối với học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, cha mẹ nhận biết con mình có bị bạo lực học đường hay không là một điều khó khăn. Vì khi gặp phải bạo lực học đường, trẻ sẽ không dám nói với giáo viên hay cha mẹ vì sợ bị trả thù, càng bị tẩy chay hơn và dẫn đến sự việc không thể giải quyết và để lại hậu quả nặng nề cả về tâm lý lẫn thể chất.Trẻ bị bạo lực học đường thường sẽ không dám nói với cha mẹ và giáo viên biết vì sợ bị trả thù, càng bị tẩy chay. Chính vì lý do này mà các bậc phụ huynh cũng không hiểu tình trạng của con bây giờ như thế nào để kịp thời ngăn chặn. Hậu quả khi không được ngăn chặn có thể sẽ ngày càng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến sự việc vô cùng thương tâm như con tự sát, hành hạ bản thân, bỏ nhà đi bụi,…. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bố mẹ cần nắm được những biểu hiện cơ bản của trẻ khi bị bạo lực học được thông qua các cách sau:

1. Bất thường của cơ thể

Cơ thể thường xuyên có những vết bầm tím, bị thương… trẻ luôn kêu mệt mỏi, đau đớn trong người. Chúng ta có thể để ý các vùng mặt, lưng, tay, chân của trẻ. Tuy nhiên, có thể trẻ sẽ nói là bị ngã xe và tất nhiên lý do đó chỉ có thể dùng 1 vài lần, không thể dùng mãi được. Vì vậy chúng ta nên thường xuyên quan sát các biểu hiện về mặt cơ thể của trẻ hay các vết thương có trên người trẻ. Quần áo của trẻ cũng thường xuyên sẽ có dấu hiệu xộc xệch, bị rách, bị bẩn do bị đánh đập, kéo quần áo.

2. Thường xuyên mất, hỏng đồ

Đồ dùng học tập của trẻ thường xuyên bị mất bị hỏng không rõ nguyên nhân. Khi nói thì có thể trẻ nói để quên hoặc đánh rơi. Tuy nhiên nhiều phụ huynh lại không để ý điều đó nhiều lắm, sẽ mắng và cho rằng trẻ không biết giữ đồ của mình. Nhưng đây là một trong những dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị tấn công bởi bạo lực học đường, và điều phụ huynh là cần có sự hiểu, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại vậy.

bạo lực học đường

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

3. Thường xuyên xin tiền vì lý do nào đó

Trẻ thường xin tiền vì một lý do nào đó, tiền vặt, mua gì đó, hay đóng tiền học và sẽ có nhiều lý do là đánh rơi tiền, để xin tiếp tiền của bạn. Việc này diễn ra nhiều lần sẽ khiến cho nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ không hay về con cái mình, vì cho con mình dùng tiền để đua đòi mà không hề tìm hiểu trước nguyên nhân, lý do tại sao con mình lại làm vậy. Một điều chúng ta không biết là rất có thể con mình đang là nạn nhân của việc bị bạo lực học đường, và việc bạn ý xin tiền có khả năng do bị bắt giao nộp tiền hay mua đồ gì cho những kẻ bắt nạt,… Vì nếu không thực hiện theo các yêu cầu của kẻ bắt nạt, các bạn ý có thể bị tẩy chay, hành hạ nhiều hơn. Việc mắng mỏ con chỉ làm cho con trở nên đau khổ hơn thôi.

4. Dấu hiệu bất ổn về tâm lý

Trẻ sẽ có các dấu hiệu bất ổn về tâm lý như ở trên lớp không muốn nghe giảng, trầm lặng, không muốn nói chuyện với bất kỳ ai, nói dối cha mẹ, thầy cô, tỏ ra mệt mỏi, không có hứng thú với bất kỳ cái gì, chán nản… Dần dần các bạn ấy sẽ có những biểu hiện bất thường trầm trọng hơn như việc không muốn ăn uống, mất ngủ do gặp ác mộng. Nếu tiếp tục diễn ra tình trạng thường ó thể dẫn tới các trường hợp như không muốn đi học, tự sát… Điều này khiến cho bố mẹ lo lắng và cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Những dấu hiệu bất ổn về tâm lý có thể là những biểu hiện cho thấy con đang gặp bạo lực học đường nên cần phải tìm hiểu các vấn đề từ mối quan hệ bạn bè và thầy cô, các mối quan hệ khác ngoài nhà trường.

5. Sinh hoạt đảo lộn

Sinh hoạt của con có khả năng bị đảo lộn như mất ngủ do gặp ác mộng, ở trên lớp học bài ngủ gật, dậy và đi học muộn, chán ăn, học lực giảm sút… tất cả nhịp sinh hoạt trong đời sống ngày thường của trẻ sẽ bị đảo lộn hoàn toàn. Như vậy, điều này sẽ vô cùng ảnh hưởng đến việc học tập, sức khỏe của trẻ, chất lượng học tập dẫn đến trẻ sẽ càng lúc càng chán nản, không chỉ sức khỏe mà bản thân trẻ cũng chán nản, không còn hứng thú quan tâm đến tất cả những điều gì diễn ra xung quanh trẻ.

Kết luận

Chúng ta đều biết, bạo lực học đường đang là một vấn nạn ở giới học đường, đối với học sinh khi đang đi học, môi trường học tập và mối quan hệ bạn bè ảnh hưởng sẽ chiếm phần lớn trong cuộc sống của các bạn học sinh. Chính vì vậy các bạn sẽ luôn cố gắng để giữ gìn  hình tượng cho dù là nạn nhân của bạo lực học đường. Các bạn sẽ ít nói về vấn đề mình bị gặp chuyện gì ở trường cho cha mẹ biết vì sợ bị trả thù và tẩy chay. Điều mà các bậc phụ huynh có thể làm là dựa vào các đặc điểm cơ thể, tâm sinh lý trẻ để nhận biết điều gì đang xảy đến với con cái mình để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2021 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com