0904030189

Phải làm sao để thay đổi bản thân mình?

Phải làm sao để thay đổi bản thân mình?

Hiện tại em đang cảm thấy rất bế tắc trong cuộc sống. Em tự nhận thấy mình là kẻ bất tài, thất bại, hèn nhát, thích ba hoa và bị mọi người ghét bỏ. Em học kế toán, hoàn toàn mù mờ về nó, không nắm rõ được việc gì. Dù em đã đi làm ở ba nơi nhưng đa phần dừng ở mức độ thử việc rồi chuyển sang việc khác. Hôm trước sếp em nhận xét em làm việc không có trách nhiệm, trình độ chuyên môn kém. Bản thân em cũng nhận thấy như vậy, em làm việc gì cũng hời hợt, thiếu tích cực, chất lượng thì rất tệ. Do gia đình em có kinh tế, em dựa vào điều đó nên bản thân không tự lập được. Vốn thích sống an nhàn, nhãn nhã, lười biếng, em làm việc chỉ để cho có. Mọi người xung quanh nhận xét về em cũng rất tiêu cực. Em chưa từng phải kiếm tiền để chăm lo cuộc sống cho mình, cũng không bị áp lực về kinh tế. Thực sự em rất buồn khi nhận thấy bản thân mình như vậy. Lúc này em phải làm sao? Xin chuyên gia tư vấn giúp em ạ.Tóm tắt câu hỏi

Chào Tư vấn An Nam!

Em đang cảm thấy rất bế tắc trong cuộc sống! Em muốn kể chuyên gia nghe về em. Em nhận thấy mình là 1 người thất bại, bất tài, hèn nhát, thích ba hoa và bị mọi người ghét. Em 24 tuổi đã đi làm việc ở 3  nơi, đa phần dừng ở mức độ thử việc rồi sau đó chuyển sang việc khác. Em không nắm rõ được việc gì cả, em học kế toán và hoàn toàn mù mờ về nó. Hôm trước, sếp nói với em làm em suy nghĩ day dứt không ngừng. Chị ấy nhận xét em làm việc không có trách nhiệm và trình độ chuyên môn kém. Thực sự là em làm việc gì cũng vậy hời hợt và thiếu tích cực, thích sống an nhàn, nhàn nhã, lười biếng, em làm việc chỉ cho xong cho hết chứ chất lượng thì rất tệ. Xong ngày làm việc ở cơ quan là về nhà cắm đầu vào game, xem ti vi, nghe nhạc. Toàn những thú vui vô bổ, em không có thêm được mối quan hệ nào ngoài vài thằng bạn. Hoàn toàn không biết đi chơi với con gái, nhưng em vẫn có 1 số mục tiêu, vẫn có người thích vì ngoại hình và tiềm lực kinh tế cũng tạm ổn. Có lần có 1 anh và bạn bè nhận xét về em là “mày làm việc như con đại gia, làm việc cho có chứ không như tụi tao, cần tiền để sinh sống”. Mà thực sự em cũng cảm nhận như vậy. Em ỷ có gia đình bảo trợ hoàn toàn, chưa từng phải sống trọ, không lo chuyện cơm áo gạo tiền, bạn bè có cũng được không thì cũng không sao. Em cảm thấy rất buồn luôn ạ! Không biết phải làm như thế nào để thay đổi! Điều em sợ nhất là bất tài cứ dần dần hiện ra trước mắt! Chuyên gia có cách nào giúp được em không ạ? Cảm ơn chuyên gia rất nhiều!

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em trai thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn giúp em như sau.

Em năm nay 24 tuổi, học kế toán, đã ra trường và đi làm ở ba nơi. Nhưng dù làm việc ở đâu cũng vậy, em chỉ dừng lại ở mức độ thử việc rồi lại chuyển qua chỗ khác. Hiện tại, em cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, nhận ra bản thân mình là một người thất bại, bất tài, thích ba hoa và bị mọi người ghét bỏ. Mới đây, một người sếp của em đã nhận xét về em làm việc thiếu trách nhiệm và chuyên môn kém. Em làm việc chỉ cho có chứ không mang lại kết quả gì. Hơn nữa, bản thân em cũng không có sự cố gắng trong công việc và cuộc sống. Mọi người xung quanh nhận định về em cũng hoàn toàn mang tính thuyết phục. Điều này cũng xuất phát từ hoàn cảnh của gia đình em. Từ nhỏ em sống trong gia đình có điều kiện về kinh tế, được bố mẹ bao bọc, em không phải sống bơn trải, tự lập, lo cuộc sống cho mình. Nhìn ra xung quanh em sẽ thấy các bạn của mình, những người em quen biết phải đi làm lo cuộc sống, gánh nặng “cơm áo gạo tiền” đè lên vai họ nhưng em thì không. Em chưa biết đến cảnh sống trọ, cũng không phải tính toan, lo toan chuyện ăn uống, chi tiêu hàng ngày. Việc của em chỉ là ngày đi làm cho có, tối về dành thời gian cho những việc như chơi game, xem ti vi, nghe nhạc. Em đã để bản thân mình bị hạn chế trong những việc vô bổ, nhàm chán. Cuộc sống của em cũng vì thế mà không có nhiều niềm vui. Nhưng điều tai hại hơn là khiến em bằng lòng với những gì mình đang có một cách “tiêu cực”, không có tinh thần ham học hỏi, vươn lên trong cuộc sống.

Lúc này, bản thân em đã nhận thức được vấn đề cũng biết đánh giá về con người mình, em có ý muốn thay đổi chỉ là chính em phải cố gắng quyết tâm vượt qua chính mình. Những thói quen xấu của em, sự tự mãn, dậm chân tại chỗ cần phải đẩy lùi. Nếu em không thay đổi bản thân mình theo hướng tích cực hơn thì sau này cuộc sống của em sẽ thế nào? Cho dù em có tiềm lực kinh tế từ gia đình, bố mẹ lo toan cuộc sống cho em nhưng điều đó không thể kéo dài mãi được. Sự ỷ lại của em vào gia đình sẽ khiến em không có ý thức biết vượt khó. Mọi người xung quanh cũng sẽ dần chán em bởi lối sống khác với họ. Những lời nhận xét, đánh giá từ mọi người khiến em day dứt, cảm thấy bản thân mình có nhiều điều thiếu xót. Điều đáng khen ở em là em vẫn nhận thức được bản thân mình có những điểm gì chưa được, lúc này chỉ là em phải thay đổi mà thôi. Những thói quen xấu em nên từ bỏ. Bên cạnh đó, em phải dành thời gian để học tập, tích lũy kiến thức cho mình. Nếu em vẫn muốn theo ngành em đã học nhưng kiến thức bị hổng em nên học các lớp bổ trợ vào buổi tối để giảm bớt thời gian chơi game, xem ti vi. Cùng với đó, khi đi làm việc tại công ty em hãy cố gắng làm việc nghiêm túc, thực sự trải nghiệm những khó khăn và có tinh thần học hỏi chứ không phải giữ thái độ như trước đây.

phai-lam-sao-de-thay-doi-ban-minh

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Bản thân em đã duy trì lối sống đó thời gian khá lâu, những thói quen đã ăn sâu trở thành tính cách của em nên việc thay đổi không thể ngày một ngày hai, càng không dễ dàng mà cần cả một quá trình với sự cố gắng tích cực từ em. Em cũng dành thời gian để tập luyện thể dục thao, tăng cường sức khỏe bản thân bởi em phải có sức khỏe tốt em mới hăng say làm việc được. Thay đổi suy nghĩ, quan điểm của bản thân sẽ giúp em thay đổi cuộc sống của mình, “đời thay đổi khi tư duy thay đổi”. Thêm vào đó, em cần thiết lập cho mình nhiều mối quan hơn, tích cực giao lưu, học hỏi từ bạn bè. Thế giới của em cũng phải mở rộng hơn không nên chỉ quanh quẩn những việc nhàm chán như thế. Ngay lúc đầu em sẽ thấy rất khó khăn, thậm chí sẽ muốn bỏ cuộc nhưng em muốn có được những gì em chưa có thì em phải làm những việc em chưa từng làm. Chỉ có tự em mới biết bản thân mình mong muốn điều gì, thay đổi để em trở thành một con người mới, hoàn thiện hơn. Mong em sẽ vượt qua được khó khăn này.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com