Muốn chết liệu có phải bị trầm cảm?

Muốn chết liệu có phải bị trầm cảm?

Em hiện là sinh viên và trong thời gian qua em luôn thấy bản thân mình buồn rầu, chán nản, thậm chí là vô dụng. Những cảm xúc tiêu cực trong lòng em cũng rất nhiều, em muốn ở một mình và có những lần khóc liên tục. Cảm xúc thay đổi thất thường, lúc vui lúc buồn và em nhận thấy cuộc sống của mình không còn ý nghĩa. Trong đầu em còn có suy nghĩ tìm đến cái chết. Em không biết bản thân mình như vậy có phải em bị trầm cảm hay không? Em mong nhận được sự chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.Tóm tắt câu hỏi

Chào Tư vấn An Nam!

Em năm nay 18 tuổi, là sinh viên năm nhất. Trong khoảng thời gian qua em luôn gặp tình trạng buồn rầu, chán nản, luôn thấy mình có lỗi và vô dụng. Đôi lúc em rất vui, nhưng đôi lúc em lại rất buồn. Và gần đây em hay khó chịu và muốn ở một mình. Đôi lần em khóc liên tục vì nghĩ mình làm gì cũng sai trái, cũng đỗ vỡ. Một ngày em ăn chỉ ba bát cơm và em nhận ra là em ăn ít hơn trước đây. Đỉnh điểm nhất là em đã nghĩ em chết đi cho rồi, vì mình sống không có ý nghĩa. Em không biết mình có đang bị trầm cảm hay không? Mong chuyên gia cho em một vài lời khuyên ạ!

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em gái thân mến!

Trước tiên cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đối với những gì em đang phải trải qua, tôi thấu cảm và xin được chia sẻ cùng em.

Em hiện tại là sinh viên năm thứ nhất. Ở lứa tuổi của em đáng ra sẽ có nhiều mơ ước, hoài bão, cánh cửa tương lai rất rộng mở. Nhiều niềm đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng cũng được thắp sáng, thế nhưng ngược lại với những điều đó, em đang rơi vào tâm trạng buồn rầu, chán nản. Không những thế em còn có cảm giác bản thân mình luôn có lỗi và vô dụng. Tự bản thân em cảm nhận thấy vậy và những người xung quanh có những lời nói tác động tiêu cực đến tâm lý của em không? Những chuyện gì khiến em thấy buồn rầu, chán nản? Em cảm thấy có lỗi nhưng cự thể là với ai và vì chuyện gì? Em có trải qua những thất bại hay không mà có suy nghĩ mình vô dụng? Trong cuộc sống của em, em đã đặt ra kế hoạch, mục tiêu và cố gắng thực hiện hay không? Thời gian gần đây, em có trải qua một cú sốc tâm lý hay đón nhận điều gì tiêu cực trong cuộc sống nên khiến trở nên như vậy? Cảm xúc của em thay đổi thay đổi thất thường, lúc vui, lúc buồn, bất chợt đến rồi lại đi khiến em cảm thấy khó chịu, chông chênh. Em muốn được ở một mình vì sao? Em ngại đối diện với những người xung quanh hay khi ở một mình em tìm được sự bình yên? Em khóc liên tục vì nghĩ bản thân làm gì cũng sai trái, đổ vỡ. Vậy thực tế, em có phải như vậy hay không? Những việc em làm sai trái là gì? Sự đổ vỡ là như thế nào? Em cần nhìn nhận, xem xét và đánh giá chính xác để có suy nghĩ tích cực hơn. Thường thì trong cuộc sống mỗi người sẽ trải qua những cảm xúc như của em, vui buồn, buồn chán, thất vọng, chán nản và khi bế tắc người ta sẽ muốn được giải thoát. Cái chết luôn là suy nghĩ tiêu cực cuối cùng để chấm dứt tất cả. Nhưng cuộc sống vốn là như vậy, phải có khó khăn, thử thách để mỗi chúng ta biết rằng không điều gì là dễ dàng và mình phải cố gắng như thế nào. Trải qua điều đó chúng ta sẽ có được điều mình mong muốn, trưởng thành hơn và không còn sợ sóng gió nữa. Em cũng vậy, khó khăn là để thử thách sự kiên cường và lòng quyết tâm của em. Trong lúc này, em cần phải thay đổi suy nghĩ của mình, lạc quan và yêu đời hơn, từng bước tìm ra cách thức giải quyết vấn đề cho mình chứ không phải là trốn chạy.

Muốn chết liệu có phải bị trầm cảm

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu em nhận thấy sức khỏe thể chất và tinh thần của mình đang yếu đi, em cần bồi bổ để có nguồn dinh dưỡng tốt nuôi dưỡng cơ thể, tâm hồn em. Việc tập luyện thể dục đều đặn, ăn uống, sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc sẽ giúp em cải thiện sức khỏe thể chất. Khi sức khỏe của em tốt lên thì tinh thần cũng sẽ phấn chấn hơn rất nhiều. Trong học tập cũng như cuộc sống em cần xác định được mục tiêu cho mình, lập kế hoạch và đưa ra phương hướng để giải quyết vấn đề, quyết tâm thực hiện được những gì mình đã đưa ra. Cuộc sống có ý nghĩ hay không đó là do cách em nhìn nhận, đánh gia vấn đề mà thôi. Ở ngoài xã hội cũng có nhiều người rơi vào hoàn cảnh của em, thậm chí có những người hoàn cảnh còn bi đát, tiêu cực hơn thế nhưng họ vẫn hăng say làm việc, cố gắng phấn đấu vì tương lai tốt đẹp của mình. Em hãy xây dựng lòng tin, mơ ước và hoài bão để có được những gì em mong muốn. Bên cạnh đó, em nên dành thời gian gặp gỡ bạn bè, chia sẻ những khó chịu, suy nghĩ tiêu cực trong lòng mình để được giải tỏa. Những cảm xúc tiêu cực khi em giãi bày với mọi người sẽ làm em nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Em không nên dồn nén, chịu đựng một mình sẽ khiến em cảm thấy cô đơn, không có ai bên cạnh, mọi thứ trở nên chán nản, vô nghĩa. Mỗi chúng ta chỉ có một lần để sống, sống vui vẻ hay buồn khổ là do bản thân mình lựa chọn mà thôi. Vì thế, em hãy lựa cho mình cách sống vui vẻ, lạc quan, yêu đời, hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ tích cực, chuyện gì cũng có cách giải quyết của nó, khi thử thách, sóng gió qua đi niềm vui sẽ lại đến. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-05-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay