8 câu hỏi về lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục bạn nên biết

8 câu hỏi về lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục bạn nên biết

HIV/AIDS chỉ một loại bệnh thế kỉ rất quen thuộc với nhiều người và cũng là một loại bệnh mà hiện nay khoa học vẫn chưa tìm được lời giải đáp ưu tú nhất để chấm dứt hoàn toàn căn bệnh. Do đó, việc hiểu biết về những vấn đề lây nhiễm HIV/AIDS là một việc rất quan trọng cho nhận thức của mọi người.HIV/AIDS theo như mọi người đã biết là một loại bệnh có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, qua mẹ sang con khi mang thai. Để làm rõ hơn câu chuyện về việc quan hệ tình dục thế nào thì có khả năng bị lây nhiễm HIV/AIDS, bạn có thể cần biết một số thông tin sau.

Câu 1: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm HIV không? Tại sao?

Có. Vì hậu môn không được cấu tạo để quan hệ tình dục. Ở hậu môn có rất nhiều mạch máu, khi quan hệ tình dục qua hậu môn rất dễ bị xây xước và chảy máu. HIV có trong tinh dịch của nam giới sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn tình thông qua các vết xước và tổn thương của hậu môn.

Câu 2: Bạn cho biết những dấu hiệu thường gặp của các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

 • Tiết dịch nhiều, dịch bất thường ở bộ phận sinh dục (màu sắc: trắng, vàng, xanh đục, có mùi hôi, mùi không bình thường)
 • Đau, rát, phồng rộp, ngứa, loét ở bộ phận sinh dục;
 • Đái rắt, đái buốt;
 • Đau bụng, đau khi giao hợp;
 • Sưng bìu, sưng hạch bẹn.

Câu 3: Đánh răng trước và sau khi quan hệ tình dục bằng miệng có tránh được lây nhiễm HIV không?

Không. Vì một số lý do sau:

 • Trong tinh dịch của đàn ông bị nhiễm HIV có HIV do vậy có khả năng lây nhiễm HIV.
 • Trong niêm mạc miệng nếu có xây xước hoặc tổn thương thì có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Do đó, cách tốt nhất là không nên quan hệ tình dục qua đường miệng để tránh lây nhiễm HIV. Trong trường hợp phải quan hệ tình dục qua đường miệng thì nên tránh xuất tinh vào miệng; sử dụng bao cao su khi quan hệ và xúc miệng bằng nước sát khuẩn nhiều lần sau khi quan hệ.

lây nhiễm HIV

Tổng đài Tư vấn Hôn nhân gia đình 19006172 | Tổng đài 19006172

Câu 4: HIV dễ bị tiêu diệt khi ở ngoài cơ thể, nếu nam giới dùng kem kháng sinh bôi lên dương vật trước khi quan hệ tình dục thì có phòng lây nhiễm HIV được không? Tại sao?

Không. Bởi vì những lý do sau:

 • Kháng sinh không tiêu diệt được vi rút HIV nên không phòng lây truyền HIV được.
 • Trường hợp bôi kem kháng sinh lên dương vật có khả năng gây dị ứng, tổn thương cho dương vật.
 • Cách tốt nhất để dự phòng lây truyền HIV qua đường tình dục mà nam giới nên áp dụng đó là dùng bao cao su đúng cách.

Câu 5: Việc thụt, rửa âm đạo sau mỗi lần quan hệ tình dục có làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục không? Tại sao?

Không, bởi vì như sau:

 • Khi có quan hệ tình dục xâm nhập, vi rút hay vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong cơ thể ngay từ khi có sự tiếp xúc với dịch sinh dục và máu nếu có tổn thương ở bộ phận sinh dục giữa 2 bạn tình;
 • Một số chất thụt rửa còn gây hại cho cơ thể vì làm mất đi những vi khuẩn có vai trò trong quá trình ngăn cản những vi khuẩn khác có hại xâm nhập vào cơ thể.
 • Một số chất sát trùng có thể gây phản ứng có hại cho niêm mạc của cơ quan sinh dục

Câu 6: Xuất tinh ra ngoài âm đạo khi có quan hệ tình dục có tránh được lây nhiễm HIV không? Tại sao?

Không, bởi vì:

 • Trong tinh dịch của người nhiễm HIV thì có virut HIV. Trong khi quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục nữ đã có tiếp xúc với tinh dịch trước khi người nam xuất tinh, do đó vẫn có khả năng lây nhiễm HIV.
 • Nếu có xây xước và tổn thương gây chảy máu ở dương vật thì HIV có trong máu sẽ xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ trong quá trình quan hệ, cơ quan sinh dục nữ có nguy cơ tiếp xúc với máu có HIV của người nam, làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm HIV.
 • Nếu người nữ nhiễm HIV thì dù xuất tinh ra ngoài âm đạo, cũng không làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người nam do dương vật đã có sự tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo và có thể cả máu của người nữ ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Câu 7: Các cấp độ nguy cơ lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục được mô tả như thế nào?

 • Cấp độ 1: Quan hệ tình dục không có nguy cơ (gồm ôm hôn, vuốt ve, thủ dâm (dùng riêng dụng cụ trợ dâm).
 • Cấp độ 2: Quan hệ tình dục nguy cơ thấp (hôn sâu, tình dục đường miệng không xuất tinh vào miệng bạn tình, không viêm nhiễm bộ phận sinh dục).
 • Cấp độ 3: Quan hệ tình dục nguy cơ cao: Tình dục đường miệng có xuất tinh hoặc viêm nhiễm bộ phận sinh dục; tình dục đường âm đạo, hậu môn có xuất tinh và không sử dụng bao cao su.

Câu 8: Các cấp độ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục được mô tả như thế nào?

 • Cấp độ 1: Không quan hệ tình dục. Nếu bạn không quan hệ tình dục, bạn không thể bị lây nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Cấp độ 2: Thực hiện các hành vi tình dục không xâm nhập nếu không thể kìm chế được ham muốn tình dục. Trong tình huống này nên áp dụng các hành vi tình dục KHÔNG NGUY CƠ như: tự thủ dâm, vuốt ve mơn trớn cơ thể, hôn khô, kích thích thoả mãn tình dục để tránh quan hệ tình dục có xâm nhập. Như vậy, bạn có thể giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Cấp độ 3: Nếu quan hệ tình dục có xâm nhập: Nên thực hiện các hành vi nguy cơ thấp như: quan hệ tình dục qua đường miệng – dương vật. Nếu tinh dịch của nam giới tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc miệng bị tổn thương khi xuất tinh vào khoang miệng, bạn vẫn có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy, để an toàn hơn nên sử dụng bao cao su.
 • Cấp độ 4: Nếu quan hệ tình dục có xâm nhập qua âm đạo-dương vật hoặc hậu môn – dương vật: luôn luôn sử dụng bao cao su đúng cách từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu bao cao su không đảm bảo chất lượng hoặc sử dụng không đúng cách vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV. Sử dụng bao cao su đúng cách có hiệu quả phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục khác.

Trích từ “Bộ câu hỏi và đáp áp về kiến thức HIV/AIDS”

Theo nguồn: Diendanhiv,vn

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay