0904030189

Phải làm sao khi con gái lớp 5 thân thiết với bạn trai?

Phải làm sao khi con gái lớp 5 thân thiết với bạn trai?

Mình được cô giáo chủ nhiệm thông tin lại là con gái của mình có thân thiết với một bạn trai cùng lớp có phần thái quá. Mình đã nói chuyện với con rõ ràng nhưng sự việc đó lại lặp lại. Chồng mình là người nóng tính, rất bực tức trước sự việc này của con gái. Mình mong muốn nhận được sự tư vấn để phân tích cho con hiểu những điều nhạy cảm ở lứa tuổi này.Lời tâm sự:

Chào Tư vấn An Nam

Con gái mình năm nay mới học có lớp 5. Nhưng cô giáo chủ nhiệm có thông tin lại là thân thiết với một bạn trai có phần thái quá. Mình cũng nói chuyện với cháu một lần rõ ràng rùi nhưng vừa hôm qua lại được thông tin thêm. Bố cháu rất bực và có phần nóng tính. Mình là mẹ cũng dạy và nói chuyện với cháu. Xin tư vấn giúp mình để phân tích cho cháu hiểu lứa tuổi nhạy cảm này.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đìnhcủa Tư Vấn An Nam. Đối với vấn đề bạn đang gặp phải, tôi thấu cảm và xin được chia sẻ cùng bạn.

Qua thư bạn có nói hiện tại con gái bạn đang học lớp 5 nhưng đã có những biểu hiện hành vi thân thiết thái quá với một bạn nam cùng lớp. Sự việc này của con gái bạn cô giáo chủ nhiệm lớp con nhìn thấy, có phản ánh lại với bạn. Là một người mẹ khi bạn biết được thông tin đó, chắc hẳn bạn đã rất lo lắng. Bạn cũng đã nói chuyện với con một cách rõ ràng. Điều đó cho thấy bạn là một người mẹ hết mực yêu thương, quan tâm đến con gái của mình. Tuy nhiên, sự việc lại tái diễn khiến bạn không biết phải nói với con như thế nào trong hoàn cảnh này. Bất cứ người cha người mẹ nào ở trong hoàn cảnh như của bạn cũng sẽ có suy nghĩ, sự lo lắng như vậy. Tôi hiểu và cảm thông với điều đó ở bạn.

Chồng bạn là người nóng tính và trước sự việc này của con, anh ấy tỏ ra rất bực tức. Bản thân bạn là một người mẹ, bạn cũng dạy dỗ, nói chuyện với con nhưng có lẽ con chưa hiểu hết điều bạn nói hoặc cách bạn truyền đạt gây cho con sự khó hiểu. Sự việc tái diễn, cô giáo đã thông tin cho bạn, bạn cần phải bình tĩnh nói chuyện lại với con. Trước đây, bạn có thường xuyên chia sẻ cho con nghe về vấn đề giới tính hay không? Những gì con được thể hiện, được làm trong mối quan hệ với bạn khác giới và con có thái độ hợp tác với bạn không? Bạn đã tìm hiểu qua cô giáo hay trực tiếp từ con xem con biểu hiện hành vi thái quá với bạn nam kia như thế nào? Do đâu mà con biết được những hành vi đó? Ở nhà, con có thường xuyên xem ti vi, máy tính, điện thoại và đã bao giờ bạn bắt gặp con xem những nội dung có phần nhạy cảm hay chưa? Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, vợ chồng bạn có giữ ý tứ hay sự kín kẽ chuyện riêng tư không? Bởi nhiều gia đình, bố mẹ không để ý điều này và vô tình con cái bắt chước, làm theo. Nếu con đang tự do xem các chương trình trên mạng xã hội bạn cần nắm bắt được và có sự kiểm soát nội dung. Bởi khi con xem những nội dung mang tính nhạy cảm đó, con sẽ bị ảnh hưởng, tò mò và có những hành vi thái quá. Khi bạn nói chuyện với con, bạn hãy tìm hiểu tại sao con lại làm như vậy? Con cảm thấy thế nào khi có chuyện đó xảy ra? Mặc dù bạn đã nói chuyện với con nhưng sao con vẫn tái diễn? Việc bạn khai thác thông tin để con bộc bạch những suy nghĩ, quan điểm của mình về chuyện đó là rất cần thiết. Từ đó, bạn mới phân tích được đúng sai để con hiểu, thay đổi nhận thức và hành vi của mình.

Hiện nay, độ tuổi dậy thì ở các con thường đến sớm hơn. Con bạn lớp 5 là lứa tuổi nhạy cảm và đã biết tò mò về những điều xung quanh từ mối quan hệ khác giới. Nhiều bậc làm cha làm mẹ tỏ ra hoang mang khi thấy con cái của mình biết nhiều điều về chuyện tế nhị, có hành vi thái quá và tỏ ra khá bạo dạn qua lời nói. Đối với trường hợp của con bạn, ngoài việc bạn nhận được thông tin từ cô giáo chủ nhiệm trên lớp, bạn đã bao giờ thấy con có hành vi đó với ai chưa? Những biểu hiện của con trong cuộc sống hàng ngày, bạn thấy có bình thường hay không? Có trong giới hạn cho phép và chấp nhận được không?

con gái lớp 5 thân thiết với bạn trai

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Lúc này, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng mọi vấn đề ở con gái bạn, nói chuyện cùng con để con hiểu được việc mình làm là không nên nhưng cần giữ thái độ bình tĩnh, thông cảm. Nếu bạn làm quá vấn đề, căng thẳng, thậm chí trách mắng, đánh đập con sẽ khiến con cảm thấy xấu hổ, bị ghét bỏ và xa lánh bạn hơn. Lúc đó, bạn muốn nói chuyện với con, phân tích để con hiểu cũng sẽ rất khó. Con tuy còn nhỏ nhưng đã biểu lộ “cái tôi” của bản thân mình. Trong các mối quan hệ con muốn được mọi người tôn trọng, quan tâm, chia sẻ và lắng nghe, bạn hãy trở thành một người bạn thực sự để đồng hành cùng con. Bên cạnh đó, bạn nên cho con tham gia các lớp học về kỹ năng sống, giáo dục giới tính để con nhận thức tốt hơn và có hành vi đúng đắn trong các mối quan hệ của mình. Bạn cũng cần dành nhiều thời gian ở bên con, quan tâm đến cuộc sống của con, cùng con tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để con có đời sống tinh thần lành mạnh. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, thái độ thông cảm, quan tâm, chia sẻ sẽ là cầu nối giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống, suy nghĩ của con gái mình, chỉ khi đó bạn mới mở được cánh cửa tâm hồn con và giúp con thay đổi. Mong bạn sớm giúp con giải quyết được vấn đề này và luôn vui khỏe trong cuộc sống.

Thân ái chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2021 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com