0904030189

Những điều nên làm khi bản thân thấy tuyệt vọng

Những điều nên làm khi bản thân thấy tuyệt vọng

Mỗi khi bản thân thấy tuyệt vọng, tôi vẫn nhớ mẹ tôi thường bảo với tôi rằng “Cùng lắm là chết chứ gì, mà không chết được thì cứ cố gắng mà sống cho tốt đi”. Sau này càng ngẫm  tôi lại càng thấy đúng, cùng lắm là chết, mà chết là hết, thế nên bạn cứ mạnh dạn đối đầu đi, sai thì làm lại; bạn cứ lo nghĩ, sợ hãi, tuyệt vọng mãi như vậy thì cuộc sống sẽ đến đâu.Lời chia sẻ

Cuộc sống của bạn chẳng bao giờ êm đềm, bằng phẳng như điều bạn mong muốn. Nó sẽ có lúc khó khăn, đôi lúc gập ghềnh thất bại; thậm chí đôi khi bạn cảm nhận rằng dường như mình rơi vào ngõ cụt, tuyệt vọng không lối thoát. Thế nhưng, ai trong cuộc đời rồi cũng sẽ trải qua những lúc như vậy, chỉ khi vượt qua rồi họ mới thấy bản thân trưởng thành lên, vững vàng hơn. Vậy những lúc tuyệt vọng, bạn cần làm gì để có thể vượt qua nó.

1. Cho đến lúc bạn bình tĩnh lại, bạn đừng làm gì cả

Những hành động lúc nóng vội, tức giận, bế tắc là những lúc bạn dễ có những hành động nông nổi, sai lầm nhất. Thế nên, những lúc lý trí không còn có thể làm chủ bản thân nữa, bạn hãy cho bản thân một chút thời gian để bình tĩnh lại và đối mặt với cảm xúc của mình.

Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể tìm đến một người bạn để chia sẻ hết nỗi lòng của mình, tìm đến một thú vui nào đó giúp bạn giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực. Đôi khi, việc bạn đi đến chỗ này chỗ kia, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn, tự nhiên bạn sẽ thấy rằng cuộc đời mình thật may mắn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đến các hoạt động thể chất, đó là cách tiêu hao năng lượng một cách tích cực để bạn không có thời gian nghĩ về những điều tiêu cực nữa; Thêm vào đó nó sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe tốt hơn để bạn tự tin vào vóc dáng của mình, cũng như tập trung đủ sức lực đối mặt với những điều không mong muốn xảy ra trong cuộc đời bạn.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Cách tốt nhất để bạn vượt qua nỗi tuyệt vọng đó chính là biết được nguyên nhân nào mang đến cho mình những cảm giác đó. Nếu bạn thả trôi những suy nghĩ của mình mà không sắp xếp chúng lại một cách gọn gàng, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện càng thêm rối rắm, bất lực, mệt mỏi. Bởi vậy, bạn hãy ghi ra một cuốn sổ những điều khiến bản thân cảm thấy chán chường trong lúc này. Cứ như thế, bạn sẽ có thể đối diện với mọi vấn đề một cách trực diện, rõ ràng nhất.

bản thân thấy tuyệt vọng

Nếu ở mỗi thời điểm bạn chỉ phải đối mặt với một sự thất bại thì không sao cả; tôi tin bạn đủ thông minh, sức lực, lý trí để chống chọi với nó. Nhưng khi mọi chuyện đổ dồn lên bạn cùng một lúc, sẽ hình thành nên cảm giác bất lực ở bạn hay bất kì người nào cũng vậy. Thế nên, trong số những vấn đề đó, bạn hãy lựa chọn ra cho mình một vấn đề cần thiết nhất và bạn có khả năng giải quyết nhất. Sau đó, hãy lấy đó làm điểm tựa, làm điểm xuất phát, để khi giải quyết ổn thỏa vấn đề này xong bạn sẽ yên tâm để giải quyết tiếp những vấn đề khác. Đó cũng chính là động lực để bạn tự tin hơn trong việc giải quyết những vấn đề tiếp theo.

Mỗi lúc đối mặt với vấn đề, bạn hãy trả lời cho mình câu hỏi: vấn đề xuất phát do đâu? Tại sao nó lại phát sinh như vậy? Bạn cần làm gì để vấn đề đó được giải quyết? Những ai có thể trợ giúp cho bạn trong quá trình giải quyết vấn đề?… Khi trả lời được những câu hỏi đó có nghĩa là bạn đang đến gần với việc giải quyết vấn đề.

3. Chăm sóc bản thân

Cho đến lúc vấn đề được giải quyết, bạn hãy cố gắng suy nghĩ lạc quan và phải biết chăm sóc cho bản thân. Việc bạn ngược đãi bản thân chính là cách bạn giết chết mình nhanh nhất và đẩy mọi việc đi quá xa theo chiều hướng tệ hại hơn.

Tôi vẫn nhớ, ngày trước mỗi lần tôi thất bại, thất vọng về bản thân, mẹ tôi thường bảo với tôi rằng “Cùng lắm là chết chứ gì, mà không chết được thì cứ cố gắng mà sống cho tốt đi”. Sau này càng ngẫm  tôi lại càng thấy đúng, cùng lắm là chết, mà chết là hết, thế nên bạn cứ mạnh dạn đối đầu đi, sai thì làm lại; bạn cứ lo nghĩ, sợ hãi, tuyệt vọng mãi như vậy thì cuộc sống sẽ đến đâu.

Bạn hãy cứ ăn uống, ngủ nghỉ để lấy sức khỏe; chăm sóc làn da, vóc dáng để tự tin vào bản thân hơn; trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đối đầu với mọi chuyện một cách tốt hơn.

4. Dũng cảm hành động

Bạn càng lo lắng, càng suy nghĩ về những nỗi sợ thì bạn sẽ càng chùn bước; cách mang lại kết quả nhanh nhất là hành động. Sau khi cân nhắc kỹ và lựa chọn cho mình một hướng đi, chắc chắn hướng đó là tốt nhất ở thời điểm hiện tại, bạn hãy nhằm hướng đó mà đi. Chẳng biết nó sai hay đúng, thành công hay thất bại; nhưng dù có thất bại đi chăng nữa bạn cũng biết rằng lựa chọn đó là sai, và chắc chắn rồi, sau này bạn sẽ chọn con đường đó để đi nữa. Đó là những bài học quý giá, buộc bạn phải trả giá thì mới có thể lớn khôn, trưởng thành, thành công được.

Được sống đã là một điều hạnh phúc, thế nên sống tốt chính là sứ mệnh của bạn trên cuộc đời này. Vậy nên, hãy cố gắng sống thật tốt, thật hạnh phúc để không bỏ phí điều gì trong cuộc sống ngắn ngủi này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com