Em phải làm sao để lạc quan hơn trong cuộc sống?

Em phải làm sao để lạc quan hơn trong cuộc sống?

Em đã tốt nghiệp đại học nhưng đến nay vẫn chưa xin được việc. Em cũng đã suy nghĩ đến việc không theo nghề giáo nữa mà đi theo một hướng khác nhưng tình hình không được khả quan. Gia đình em thì nói em đợi thêm một thời gian nữa rồi xin cho em đi dạy. Nhìn bố mẹ vất vả chạy vạy cho em, em rất đau lòng. Trong khi bạn bè em đua nhau đi dạy thì em chưa có việc làm khiến em cảm thấy bế tắc. Em có mối tình hai năm nhưng nếu tình trạng này kéo dài cũng sẽ đổ vỡ vì không ai chấp nhận một người thất nghiệp như em. Dù tình cảm có lớn đến đâu thì chuyện cơm áo gạo tiền cũng không thể thay thế. Em không biết bản thân có nên tiếp tục mối quan hệ này hay không? Em phải làm sao để có tinh thần lạc quan hơn trong công việc và cuộc sống. Mong chuyên gia tư vấn giúp em.Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Em tốt nghiệp cao đẳng sư phạm sinh – KTNN được hơn 1 năm và chưa xin được việc. Em cũng cố gắng tìm hướng đi khác không theo nghề giáo nhưng mọi thứ không được khả quan cho lắm. Gia đình thì nói em đợi thêm thời gian nữa rồi xin cho em đi dạy nhưng em thấy không còn hi vọng gì nữa. Càng lâu kiến thức càng mất đi, cứ suy nghĩ tới công việc em lại buồn. Em ở nhà phụ bố mẹ cứ phải nhìn bố mẹ mình vất vả cố lo cho em em đau lòng lắm. Em ước có thể quay lại thêm tí thời gian để em làm lại không theo cái ngành này. Bạn bè thì đua nhau đi dạy em nhìn mà thèm. Giá như đi dạy thì cuộc đời em sang trang mới không phải bế tắc như bây giờ, không phải nhìn khuôn mặt của bố mẹ trầm tư suy nghĩ trong nhọc nhằn và không phải để mối tình 2 năm của em sắp phải đổ vỡ. Em yêu xa 1 anh công an đang học ở Hà Nội. Em đã dành cả thanh xuân của mình để yêu anh nhưng rồi thất nghiệp liệu rằng tình cảm đó có còn không? Không ai lấy 1 người không có nghề nghiệp. Dù tình cảm lớn tới đâu đi nữa thì cơm áo gạo tiền cũng không thể thay thế. Em tin vậy. Mọi thứ với em bây giờ được coi là không còn gì để mất nữa. Em không biết nên tiếp tục mối quan hệ đó không nữa? Có thể trước mặt họ thông cảm cho em nhưng trong lòng đã có định hướng sẵn. Em mong chuyên gia tư vấn giúp em lạc quan hơn trong cuộc sống cũng như tình cảm. Em cảm ơn nhiều ạ.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Qua những gì em chia sẻ tôi biết em đã tốt nghiệp đại học nhưng hiện tại em vẫn chưa xin được việc. Em theo nghề sư phạm nên phải xin đi dạy nhưng điều đó quả thực không dễ dàng gì với gia đình cũng như bản thân em. Em cũng đã có suy nghĩ sẽ từ bỏ nghề dạy để làm một công việc khác nhưng kết quả không khả quan. Vậy em có ý định sẽ làm công việc gì thay thế và em đã bắt tay vào làm hay chưa? Em có nói bố mẹ bảo em cố gắng đợi thêm một thời gian nữa rồi xin cho em đi dạy nhưng tự em biết không còn hi vọng gì nữa. Như thế lúc này em cần phải có định hướng cho mình, tìm một hướng đi khác chứ không nên chờ đợi trong vô vọng. Hàng ngày em nhìn cảnh bố mẹ vất vả chạy vạy cho công việc cho em khiến em rất đau lòng. Trong khi đó bạn bè em đua nhau đi dạy khiến em cảm thấy bế tắc trong công việc, cuộc sống của chính mình. Thêm vào đó là chuyện tình cảm của em cũng không được thuận lợi. Các em đã yêu nhau được gần 2 năm nhưng chuyện tình cảm đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do em chưa có việc làm, còn thất nghiệp. Em có suy nghĩ người yêu sẽ không chấp nhận một người thất nghiệp như em còn gia đình của người đó nữa. Tất cả những yếu tố đó cộng gộp lại khiến em có những suy nghĩ tiêu cực, thiếu lạc quan trong cuộc sống của chính mình.

Thực tế, tình trạng các bạn sinh viên ra trường không có việc làm hoặc phải làm trái ngành nghề hiện nay rất nhiều. Bản thân em cũng ước ao giá như thời gian quay trở lại thì em sẽ không theo ngành này, không khiến bố mẹ phải khổ. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ, luận điệu tiêu cực mà thôi. Mọi chuyện không thể quay trở lại nên việc em cần làm là đối diện với thực tại và vượt qua. Cũng rất nhiều người trong hoàn cảnh như của em không chịu đầu hàng mà hướng suy nghĩ của mình sang sự tích cực khác. Nhiều người ra trường cũng không theo ngành mà bản thân đã học, chấp nhận làm nghề tay trái hoặc đầu tư thời gian để học thêm văn bằng, chứng chỉ khác tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của mình. Điều quan trọng nhất là em phải có ý chí vươn lên, lạc quan trong mọi tình huống. Nếu như em không muốn bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình cũng không muốn mất đi chuyện tình cảm đẹp đẽ đã vun đắp bao lâu nay thì em hãy suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực khác. Em còn có những thế mạnh khác, nếu như không thể đi dạy thì em sẽ làm gì? Không ai hiểu em hơn chính em, biết em mong muốn điều gì và cần gì? Nếu bây giờ em cứ chờ đợi để gia đình xin cho đi dạy, kiến thức mai một và ngộ nhỡ công việc không được lúc đó em sẽ mất thêm thời gian. Thay vì giờ đây em chờ đợi em nên tìm cho mình một công việc khác để làm hay xem xét bản thân có thế mạnh gì, tích cực học tập và tập trung vào công việc đó. Mọi suy nghĩ phải biến thành hành động chứ không phải là lời nói như thế. Em sẽ không làm được gì nếu như em không có sự quyết tâm và cố gắng vươn lên.

lạc quan hơn trong cuộc sống

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Chuyện tình cảm của em cũng là một vấn đề khiến em nặng lòng suy nghĩ. Các em đã yêu xa gần hai năm. Như em nói em đã dành cả thanh xuân cho tình yêu này nhưng nếu như em không có công việc thì cũng khó mà đảm bảo được sự bền vững. Cho dù tình cảm có lớn đến mấy đi nữa thì cũng không thể thay thể được những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hàng ngày, cơm áo gạo tiền. Các em đến với nhau, đảm bảo cuộc sống cần có công việc ổn định, thu nhập, kinh tế, trang trải cho các mối quan hệ, rất nhiều vấn đề khác nữa. Tự bản thân em cũng hiểu được những vấn đề này cho nên đừng sống trong tâm trạng ủ rũ, đau khổ, buồn bã nữa mà hãy thay đổi suy nghĩ của mình một cách tích cực và hướng toàn bộ suy nghĩ đó sang một trang mới, không dập khuôn đi theo lối mòn cũ. Chỉ có như vậy em mới thay đổi được cuộc đời của em. Mong em sớm vượt qua khó khăn này.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 30-07-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay