Những lối suy nghĩ giúp bạn có thái độ sống tích cực hơn (2)

Những lối suy nghĩ giúp bạn có thái độ sống tích cực hơn (2)

Khi có thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc sống này thật thoải mái tươi vui và có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách sống của chính mình. Còn nếu bạn thích sống tiêu cực, căng thẳng, mệt mỏi thì cũng chẳng có ai có thể cấm cản bạn cả.Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ một số những lối suy nghĩ giúp bạn có thái độ sống tích cực hơn như: lựa chọn giải pháp phù hợp nhất và bằng lòng với nó; ở bên cạnh những người có thái độ lạc quan; luôn có mục tiêu rõ ràng cho mọi công việc; đừng so sánh bản thân với người khác. Không biết thông qua những chia sẻ ở bài viết có thể giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn một chút  nào chưa. Nhưng qua bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn thêm một số điều nữa bạn nên thay đổi trong lối suy nghĩ để có thái độ sống tích cực hơn.

1. Dễ dàng tha thứ cho những thiếu sót của người khác

Những người hay để ý đến những sai lầm của người khác là những người thường mang trong mình cảm giác khó chịu, thất vọng. Ai trong cuộc đời của chúng ta chẳng có lúc có những sai lầm, những người xung quanh ta cũng vậy. Thế nên, hãy nhìn nhận mọi điều theo một hướng nhẹ nhàng, thoải mái hơn và để cho người khác cơ hội sửa lỗi. Thay vì cáu gắt, giận dữ, tìm cách đổ lỗi, trả thù; bạn nên tìm cho mình những lý do để tha thứ, để cho họ có cơ hội sửa chữa lỗi lầm để cải thiện thái độ sống của chính bản thân mình.

Bạn hãy nghĩ rằng, tìm mọi cách để tha thứ không phải là dễ dàng cho họ, để cho họ được “trốn tội”; mà là đơn giản là để bản thân bạn được thoải mái, thanh thản. Bạn hờn giận chỉ có bạn đối mặt với những cảm xúc tiêu cực đó thôi; còn những người khác chẳng biết bạn đang suy nghĩ điều gì đâu, họ cũng chẳng biết những thiếu sót của mình có ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

2. Luôn nói lời cảm ơn

Không biết trong số các bạn đã có lúc nào đó nghe đến từ “văn hóa cảm ơn” chưa? Ta cảm ơn bố mẹ, người đã sinh ra ta; cảm ơn thầy cô vì đã dạy dỗ ta; cảm ơn bạn bè vì đã ở bên cạnh ta; thậm chí là “cảm ơn cuộc đời vì mỗi sớm mai thức dậy ta lại có thêm một ngày nữa để yêu thương”. Cảm ơn là một nét văn hóa đẹp, nó thể hiện phép lịch sự của một người đến người khác khi được giúp đỡ. Điều đó chẳng hề khó khăn mà ngược lại mang lại niềm vui cho cả người nhận nó và cả người cho đi. Khi ta được nói lời cảm ơn, có nghĩa rằng cuộc đời này vẫn có nhiều điều tốt, nhiều người tốt với nhau.

thái độ sống tích cực

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

Trong cuộc sống hiện tại, có không ít người xem việc người khác giúp đỡ mình là một chuyện đương nhiên; và với những người càng gần gũi người ta lại càng ít nói ra những lời cảm ơn, vì ta cho rằng như thế là khách sáo, là “câu nệ tiểu tiết”, đã là thân thiết với nhau thì không cần phải làm những điều như vậy. Thế nhưng, dù là ai đi chăng nữa, họ giúp ai đó không phải chỉ để được nhận lời cảm ơn thôi đâu, những lời cảm ơn cũng sẽ khiến họ vui hơn và thúc đẩy họ giúp đỡ nhiều người hơn nữa. Bạn hãy nhớ rằng, trên cuộc đời này chẳng có ai nghĩa vụ phải giúp đỡ ai cả. Chính vì vậy, bạn hãy tích cực nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, kể cả với những người thân thiết nhất nhé.

3. Nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng lạc quan

Thật lạ là có nhiều người dành rất nhiều thời gian để nghĩ về những tình huống tiêu cực có thể xảy ra trong cuộc đời của họ thay vì nghĩ những điều tích cực sẽ đến bên cuộc đời mình. Thế nhưng, họ nhìn nhận chẳng phải để tìm cách sống tốt hơn, luôn sẵn sàng ứng phó với những điều xấu nhất có thể xảy ra với mình; mà thay vào đó họ than vãn về cuộc đời và thấy tự ti về bản thân, thấy cuộc sống thật vô nghĩa.

Thay vào việc nghĩ về những vấn đề như vậy để cuộc sống của bạn thêm nặng nề thì tại sao bạn không nghĩ mọi việc theo hướng lạc quan để tâm trạng của bạn thoải mái, vui vẻ hơn. Chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến và nó đến rồi thì ta sẽ khắc tự tìm cách để giải quyết vấn đề thôi. Bạn lo nghĩ sẽ khiến bạn dễ dàng thất bại hơn khi bạn lạc quan; chẳng có ai hoàn thành tốt công việc với sự bồn chồn, lo lắng, nặng nề và luôn nghĩ đến những điều tiêu cực cả. “Cùng lắm là chết, mà không chết được thì mọi chuyện sẽ có cách giải quyết thôi”.

4. Biết ơn về những gì mình đang có

“Nhìn lên thì mình chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình” là câu nói người ta dùng tự trấn an bản thân khi có những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng, bên cạnh đó có nhiều người thường hay nhìn vào những điểm yếu, những điều không mong muốn của bản thân, xong lại mang đi so sánh với những người khác để than vãn, trách móc cuộc đời: tại sao mình không xinh đẹp như người ta, tại sao mình không cao như người ta, tại sao mình không được sinh ra trong một gia đình thật giàu có… Khi đó, bạn không biết được rằng, bạn đang may mắn hơn người khác vì bạn có bố, có mẹ; bạn may mắn hơn người khác khi có đầy đủ các bộ phận tay chân;…

Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng; bạn nên biết ơn về những điều bạn đang có. Đôi khi, những điều đó là ao ước của rất nhiều người đấy. Bạn sống với một lòng biết ơn, trân quý những điều mình đang có cũng sẽ khiến bạn thấy thêm yêu đời, và cuộc sống cũng trở nên ý nghĩa hơn.

Nếu bạn cảm thấy sống tích cực, thoải mái, vui vẻ mang đến nhiều lợi ích, niềm vui cho bạn thì bạn có thể lựa chọn nó. Còn nếu bạn thích sống tiêu cực, căng thẳng, mệt mỏi thì cũng chẳng có ai có thể cấm cản bạn cả. Bởi, thái độ sống tích cực hay tiêu cực cuối cùng chỉ là một trạng thái cảm xúc mà bạn lựa chọn để đối mặt với cuộc sống mà thôi.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 22-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay