Phụ huynh cần phải làm gì khi con em mình có quá nhiều đòi hỏi

Phụ huynh cần phải làm gì khi con em mình có quá nhiều đòi hỏi.

Một số trẻ đòi hỏi từ phụ huynh rất nhiều từ những thứ vật chất như đồ chơi, quần áo,… cho đến việc đòi hỏi sự chú ý từ phía các phụ huynh. Cũng giống như việc dạy trẻ các kỹ năng sống thì cha mẹ cũng cân dạy con cái cách thỏa mãn nhu cầu và cân nhắc các nhu cầu , đòi hỏi. Nếu bạn cảm thấy con mình đang đòi hỏi quá nhiều thì các phụ huynh hãy yên tâm. Bởi lẽ, đó là điều thường gặp ở nhiều trẻ chỉ cần các phụ huynh có những phương pháp giáo dục phù hợp thì sẽ cải thiện dẫn được tình trạng kể trên.Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để huấn luyện con bạn trở nên ít đòi hỏi và lịch sự hơn khi đưa ra yêu cầu.

Ngồi xuống với con của bạn và thảo luận về sự khác biệt giữa hành vi đòi hỏi và yêu cầu lịch sự, tôn trọng. Cha mẹ thích hợp để cho đứa trẻ đó biết rằng mình đang đòi hỏi và cần phải viết lại hoặc thay đổi giọng nói khi yêu cầu điều gì đó.

Hãy để con bạn biết rằng  một số yêu cầu của chúng sẽ được đáp ứng bằng câu trả lời không phải tất cả. Đôikhi có thể chúng phải tự tìm câu trả lời cho câu hỏi.

Điều quan trọng là cha mẹ phải mô hình hóa các yêu cầu phù hợp khi tương tác với người khác. Cha mẹ thể hiện những hành vi đòi hỏi trước mặt con cái họ chỉ thúc đẩy và củng cố hành vi này. Nói chuyện với con bạn theo cách mà bạn muốn chúng nói chuyện với bạn

Dạy cho con bạn cách hài lòng và sử dụng lời cảm ơn khi được giúp đỡ.

Hãy bình tĩnh và đừng tỏ ra ngạc nhiên khi con bạn trở nên đòi hỏi. Sau đó, nói, Có cách nào khác để bạn có thể nói như vậy không? Đôi khi trẻ em không biết rằng chúng đang được yêu cầu.

Đừng nhượng bộ trước nhu cầu của con bạn.

Bỏ qua những hành vi đòi hỏi của con bạn. Đáp ứng yêu cầu lịch sự của con bạn. Theo thời gian, chỉ phản ứng với hành vi lịch sự sẽ củng cố hành vi dự kiến.

Giao tiếp với cha mẹ hoặc người lớn khác trong gia đình bạn khi hành vi của con bạn có xu hướng đòi hỏi khắt khe. Điều này sẽ ngăn trẻ đi đến những người khác với những yêu cầu không phù hợp của họ

Hãy chắc chắn rằng con bạn nhận được sự chú ý của bạn khi chúng hành động thích hợp. Trẻ em đòi hỏi thường thể hiện hành vi này để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

khi con em mình có quá nhiều đòi hỏi

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trước khi đưa con đến cửa hàng hoặc trung tâm thương mại, hãy xem lại với trẻ những mong đợi của bạn về chuyến đi này và những gì bạn mong đợi ở chúng. Để cho đứa trẻ biết rằng bố mẹ  không có tiền để mua cho trẻ một trò chơi trong chuyến đi mua sắm này cho dù trẻ rất muốn sở hữu.

Hãy để con bạn biết rằng không phù hợp để đưa ra yêu cầu của trước mặt bạn bè hoặc nơi công cộng. Đặt ra một quy tắc trong ngôi nhà của bạn có nghĩa là, Khi bạn đưa ra yêu cầu của mẹ hoặc bố trước mặt bạn bè, câu trả lời cho nhu cầu sẽ luôn là ‘không’. Để tránh việc trẻ lợi dụng vào những người xung quanh để gây tác động lên yêu cầu của chúng.

Không sử dụng vũ lực để phản hồi nhu cầu của con bạn. Điều này chỉ có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ trở nên đòi hỏi nhiều hơn về thể chất đối với bạn sau này trong cuộc sống của chúng. Hãy nhớ giữ bình tĩnh.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-01-2020 bởi Pham Khanh

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay