0904030189

Ba mẹ quá kỳ vọng việc học tập của con

Ba mẹ quá kỳ vọng việc học tập của con

Chào Tư vấn An Nam! Năm nay em sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ba mẹ em đặt nguyện vọng quá cao vào em. Nhưng sức em không thể với tới. Em đã cố gắng nói chuyện với ba mẹ nhưng bất thành. Ba mẹ cứ lo lắng mọi thứ. Thậm chí còn nhờ người để em có thể đậu ngôi trường ba mẹ đã chọn. Đến khi phát điểm thi thử ra thì em lại không như dự tính. Ba mẹ lại ép em học, học và học. Em kiệt sức hoàn toàn. Em không còn là em nữa, em đuối lắm.Lời tâm sự

Hàng ngày với em giờ là những con số, những bài toán và thậm chí là những bài văn. Ba mẹ lại không hiểu điều đó. Em tự chui mình vào phòng. Một tuần rồi ngoài học ra em không muốn gặp ai hết. Em hoàn toàn mất tự do. Đối với em chưa bao giờ mệt đến thế. Gần thi tuyển sinh rồi, em học đến 4h sáng sau đó 6h lại phải đến trường. Không có thời gian nghỉ ngơi. Em gần như không thể trụ được nữa. Ba mẹ thì cứ ép học. Em tin chỉ cần 5 ngày nữa em có thể sẽ không vượt qua được. Em từng nghĩ đến cái chết để thoát hiện tại. Rồi giờ đây ba mẹ đem em đi so sánh với tất cả mọi người. Em mệt rồi. Em nên làm sao ?? Cho dù cho có giải thích thế nào thì chẳng ai tin em. Em nên từ bỏ giấc mơ cấp 3 của mình không ? Hay em nên tiếp tục. Hãy giúp em với.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em gái thương mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Đối với vấn đề của em, tôi thấu hiểu và xin được tư vấn như sau.

Em hiện tại đang đứng trước nhiều khó khăn, áp lực trong việc ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi vào cấp 3. Điều đó xuất phát từ việc bố mẹ đặt quá nhiều kì vọng vào con cái nên thời gian học của em chiếm gần hết ngày. Em không có thời gian nghỉ ngơi và luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Bản thân bố mẹ em lại không lắng nghe những lời em giải thích mà chỉ làm theo ý của mình. Giới hạn mà bố mẹ em đưa ra quá cao trong khi sức em có hạn, không với tới được. Em có nhiều suy nghĩ tiêu cực trong việc học tập của mình, thậm chí nghĩ đến cái chết để được giải thoát. Tuy nhiên, đây không phải là cách giải quyết vấn đề mà là em đang muốn hủy hoại bản thân, tương lai của mình. Vì thế, em hãy trấn tĩnh bản thân, suy nghĩ tích cực hơn để thoát ra khỏi những điều tiêu cực đó.

ba-qua-ky-vong-viec-hoc-tap-cua-con

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Bố mẹ em mong muốn em thi đậu vào trường cấp 3 mà hai người đã chọn. Không những thế bố mẹ còn nhờ người giúp đỡ. Điều đó cho thấy sự quyết tâm trong việc muốn em vào được trường đó. Chính vì vậy áp lực với em càng lớn. Tuy nhiên, em nên suy nghĩ rằng chỉ cần bản thân mình nỗ lực, cố gắng hết sức còn có đỗ hay không không quan trọng. Ngoài thời gian học tập, em nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, gặp gỡ bạn bè để giải tỏa những căng thẳng. Em không nên nhốt mình ở trong phòng như vậy sẽ khiến tâm trạng em ngày càng tồi tệ. Em hãy nói chuyện thẳng thắn, nghiêm túc với bố mẹ về những khó khăn em đang gặp phải. Nếu tình trạng này kéo dài, em không thể trụ vững được thì việc thi cử cũng sẽ không thành. Tôi hiểu đây sẽ là một khó khăn đối với em bởi bố mẹ em luôn cho ý kiến của mình là đúng thì sẽ khó mà chấp nhận sự giải thích của em. Nhiều khi cũng do bệnh thành tích, muốn “nở mày nở mặt” với mọi người xung quanh mà các bậc làm cha làm mẹ thường bỏ qua mong muốn của con cái mình. Tự bản thân em phải lên tiếng để bảo vệ chính mình, giúp em thoát khỏi sự căng thẳng, mệt mỏi lúc này. Nếu em nói chuyện với bố mẹ nhưng không thành, em nên nhờ đến sự giúp đỡ của người thân xung quanh, ông bà hay cô, dì, chú, bác. Đó là những người sẽ nói chuyện trực tiếp với bố mẹ em để mọi người hiểu, cảm thông, yêu thương và chấp nhận em hơn. Hãy cố gắng lên em, khó khăn nào cũng sẽ qua đi. Chỉ cần bản thân mình có ước mơ, dám nghĩ dám làm, vượt qua thử thách và biết vươn lên thì ngày mai tươi sáng sẽ đến với em. Mong em sẽ bình tâm, suy nghĩ tích cực mọi vấn đề và vượt qua kỳ thi cấp 3 sắp tới, đạt được thành tích cao em nhé!

Thân mến chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com