Làm thế nào để thay đổi cách ứng xử?

Thay đổi cách ứng xử

Làm thế nào để thay đổi cách ứng xử? Trong cuộc sống nhiều lúc bạn cảm thấy bế tắc vì bản thân mình có nhiều điểm yếu trong lối hành xử mà chính mình cũng cảm thấy khó chịu với nó, có câu nói giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời” điều đó thể hiện để thay đổi tính cách quả thực là một điều không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên không phải là không thể thay đổi mà chỉ là khó, điều quan trọng là sự quyết tâm của bạn và cách bạn thực hiện như thế nào.Chia sẻ của An Nam

Trong cuộc sống nhiều lúc bạn cảm thấy bế tắc vì bản thân mình có nhiều điểm yếu trong lối hành xử mà chính mình cũng cảm thấy khó chịu với nó, có câu nói giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời” điều đó thể hiện để thay đổi tính cách quả thực là một điều không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên không phải là không thể thay đổi mà chỉ là khó, điều quan trọng là sự quyết tâm của bạn và cách bạn thực hiện như thế nào. Tư Vấn An Nam xin chia sẻ cho bạn biết được cách để thay đổi bản thân mình.

1. Ý thức sâu sắc về hậu quả của lối hành xử

Khi bạn muốn thay đổi một điều gì đó trong lối hành xử của mình thì nhất thiết bạn phải ý thức sâu sắc, rõ rệt về những hậu quả của hành động đó gây ra, khi đó bạn mới có động lực, thôi thúc bạn muốn thay đổi. Với một ai đó thấy rằng lối hành xử của mình chẳng có tác hại gì tới ai thì bạn chẳng bao giờ muốn thay đổi bất cứ điều gì.

2. Kiểm soát bản thân

Khi bạn đang ý thức về việc nhiều lúc bạn mất bình tĩnh, không kiểm soát được dẫn tới lối hành xử mang đến những phản ứng tiêu cực của những người xung quanh. Từ sự ý thức về hậu quả và lối hành xử của bản thân bạn có thể đi đến bước tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình trong bất cứ tình huống nào xảy ra. Hãy cảm nhận sự thay đổi về cơ thể qua các dấu hiệu mà bạn chuẩn bị nổi cáu, bạn hãy dừng ngay lại cuộc đối thoại đó bằng cách nói một câu “tôi muốn nói chuyện vào một lúc khác” thay vì ở lại đó và cãi nhau tay đôi. Hoặc bạn có thể sử dụng biện pháp hít thở sâu, tìm một vị trí để ngồi cho mình ổn định lại cảm xúc trước khi nói tiếp.

làm thế nào để thay đổi cách ứng xử

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Kiểm soát bản thân bằng cách bình thường hóa những nguyên nhân, sự việc cũng là một cách rất hiệu quả giúp bạn dễ hơn trong việc bỏ qua cơn giận dỗi. Khi bạn nghĩ rằng nếu là bạn có thể trong lúc đó bạn cũng hành xử như vậy, hoặc mỗi người một tính nếu ta muốn họ chấp nhận tính cách của ta thì việc chấp nhận những tính cách của họ cũng là lẽ thường sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong việc kiểm soát.

3. Xét lại những gì đã xảy ra

Xét lại những gì đã xảy ra là điều rất quan trọng, cách này giúp bạn tổng kết xem mình đã làm được điều gì, chưa làm được điều gì và cần phải thay đổi như thế nào trong lần sau nếu xảy ra những sự việc gần tương tự. Đây cũng chính là quá trình bạn xét lại bản thân mình, tự phê bình cho chính bản thân mình để bạn có thêm động lực thay đổi lối hành xử của mình.

4. Hãy ghi ra giấy những điều bạn đang suy nghĩ

Việc ghi chép giúp bạn tự nhắc nhở chính mình một cách cụ thể rõ ràng và không còn chung chung, đó chính là cách biến suy nghĩ thành hành động cụ thể để thực hiện nó. Cụ thể bạn có thể ghi ra bạn cảm thấy thế nào trong lúc đó, đồng thời bạn cũng tự đặt một câu hỏi điều gì khiến họ hành xử như vậy? ngày hôm nay bạn đã làm được gì rồi hãy cụ thể ra. Ghi điều bạn muốn thay đổi nếu lần sau trường hợp này xảy ra.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay