0904030189

Ứng xử của cha mẹ khi con gái bắt đầu tuổi dậy thì

Ứng xử với con tuổi dậy thì

Xu hướng gần đây có nhiều gia đình đã có những phương pháp dạy cho con ngay từ lúc bé, hay còn là nói cho con biết rất nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản. Thế nhưng, cũng có nhiều ông bố bà mẹ không biết phải làm gì mà còn ngại ngùng không nói với con những điều cần thiết này. Có lúc con cái tự hỏi nhưng họ không có kiến thức để trả lời hay nói như thế nào là khoa học để con hiểu. Chính vì thế, với mỗi bé đều có giai đoạn phát triển về sinh lý cũng như tâm lý, là bước phát triển để trở thành người lớn. Nhưng với việc thiếu hiểu biết về bản thân thì là điều vô cùng nguy hiểm. Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con bắt đầu tuổi dậy thì?Chia sẻ của An Nam

Có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bối rối và lo lắng khi con gái bắt đầu vào độ tuổi dậy thì. Nhiều kiến thức không được trang bị kỹ càng ngay từ đầu cũng khiến các con bị sốc (khủng hoảng) khi cơ thể bắt đầu phát triển và khác với những người bạn của mình.

Xu hướng gần đây có nhiều gia đình đã có những phương pháp dạy cho con ngay từ lúc bé, hay còn là nói cho con biết rất nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản. Thế nhưng, cũng có nhiều ông bố bà mẹ không biết phải làm gì mà còn ngại ngùng không nói. Có lúc con cái tự hỏi nhưng họ không có kiến thức để trả lời hay nói như thế nào là khoa học cho con hiểu. Chính vì thế, với mỗi bé đều có giai đoạn phát triển về sinh lý cũng như tâm lý, là bước phát triển để trở thành người lớn. Nhưng với việc thiếu hiểu biết về bản thân thì là điều vô cùng nguy hiểm.

Vậy nếu bạn có con gái đang bước vào tuổi dậy thì thì bạn cần có những ứng xử như thế nào.

Xem thêm: Tư vấn giáo dục con cái

1. Quan tâm con nhiều hơn

Đến khi con bước vào độ tuổi này thì hãy quan tâm con nhiều hơn trước đây. Quan tâm chứ không pháp can thiệp vào cuộc sống của con. Quan sát những biểu hiện cũng như sự phát triển của cơ thể con biểu lộ ra bên ngoài. Lúc đó bạn sẽ có những cách ứng xử tốt nhất với sự thay đổi đó với con.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng việc mà bố mẹ dành tình cảm, sự sẻ chia và quan tâm cho con sẽ giúp con phát triển tốt hơn và toàn diện. Bé gái thường có nhiều sự thay đổi hơn nên các mẹ nên gần gũi còn nhiều để hướng dẫn con những điều cầ thiết.

2. Không né tránh các câu hỏi nhạy cảm

Ở độ tuổi này, các cháu có khá nhiều sự tò mò về bản thân, có nhiều câu hỏi liên quan đến sự phát triển về cơ thể. Những câu hỏi tại sao, như thế nào, cái gì luôn là các câu hỏi hóc búa cho các bậc phụ huynh. Vì người lớn chúng ta thường hay ngại ngùng, né tránh các câu trả lời nhạy cảm ấy. Điều đó sẽ làm con gái chúng ta thiếu sự hiểu biết và càng ngờ vực hơn về vấn đề nó quan tâm.

3. Cho con biết về sự thay đổi về cơ thể khi con bước vào độ tuổi này để tránh sự khủng hoảng

Bản thân người lớn chúng ta cũng cần phải có sự hiểu biết thì mới có thể truyền đạt cho con về những vấn đề này. Có nhiều đứa trẻ đã rơi vào tình trạng khủng hoảng khi bước vào độ tuổi này. Các con chưa hiểu biết gì về bản thân mình, tự nhiên cơ thể có sự thay đổi thì nó sẽ khiến các con lo sợ, bối rối.

Chính vì thế, việc cha mẹ truyền đạt kiến thức cho con ở độ tuổi này là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Con sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên, ngực phát triển và một số bộ phận cũng có sự phát triển theo. Nếu không thật sự khéo léo trong các tình huống này thì việc hiểu biết của con về chính bản thân mình là không có.

Xem thêm: Tư vấn dạy con tuổi mới lớn 

4. Dạy con về việc vệ sinh cá nhân

Việc này là vô cùng quan trọng và cần có sự hướng dẫn từ người mẹ nhất là việc vệ sinh vùng kín. Mới đầu các con sẽ bỡ ngỡ và không biết xử lý ra sao, chỉ có mẹ là người gần gũi và có thể giúp con gỡ rối lúc này.

khi con bắt đầu tuổi dậy thì

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Hơn nữa, độ tuổi này các con đang đi học nên cần phải hướng dẫn một cách kỹ lưỡng để khi không có mẹ các con vẫn có thể tự mình lo được. Từ những kiến thức ấy sẽ giúp con hiểu biết hơn về bản thân mình và biết cách tự chăm sóc mình hơn.

5. Dạy con về kỹ năng phòng vệ – tự bảo vệ bản thân

Một khi con đã xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên là thời điểm đánh dấu việc con đã có khả năng mang thai. Vì vậy, cha mẹ cũng cần chia sẻ cũng như dạy con cách phòng vệ và tự bảo vệ bản thân mình.

Giáo dục con về cơ chế mang thai là như thế nào, dạy con về việc quan hệ nam nữ ra sao để con có thể tự tin giao tiếp với các bạn khác giới nhưng vẫn tự vệ được. Có nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm sẻ chia của gia đình mà nhiều em nhỏ đã làm mẹ ngay từ tuổi 13, 14.

Không chỉ dạy con về bản thân mình mà còn dạy con các cách phòng tránh thai để đề phòng những trường hợp ngoài ý muốn. Vì vậy, dù là điều gì thì cũng cần có sự giáo dục từ cha mẹ, cần có những sự hiểu biết nhất định để các con có hành trình bước vào tương lai thật vững chắc.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 28-02-2021 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com