0904030189

Khủng hoảng tuổi trung niên

Khủng hoảng tuổi trung niên

Trong cuộc đời của mỗi người sẽ có những biến động nhất định ở từng giai đoạn, nó ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và thể chất. Đối với nam giới, một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời họ chính là giai đoạn giữa cuộc đời. Trong giai đoạn này, họ rất dễ rơi vào khủng hoảng và người ta thường gọi đó là khủng hoảng tuổi trung niên.  Về cơ bản, đây là những rối loạn liên quan đến cảm xúc nên hoàn toàn có thể kiểm soát được. Nguyên nhân nào dẫn tới khủng hoảng này và dấu hiệu nhận biết nó ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của tư vấn An Nam.

Nguyên nhân khủng hoảng tuổi trung niên

Theo Wikipedia, khủng hoảng giữa cuộc đời (Midlife crisis) là khủng hoảng về cảm xúc có liên quan đến nhận dạng (identity) và sự tự tin (self-confidence) thường xảy ra ở giai đoạn đầu của tuổi trung niên.

Khi con người ta bước được nửa chặng đường đời, họ thường nhìn lại khoảng thời gian qua bản thân mình đã làm được những gì và còn những mục tiêu nào đang dang dở. Hơn bao giờ hết họ ý thức cao độ về giá trị bản thân trong cuộc sống này.  Đặc biệt, ở tuổi trung niên, mọi người sử dụng các tiêu chuẩn về sự nghiệp, thành tích và các cách đo lường khác của thành công để đánh giá vị trí hiện tại của mình trong xã hội. Có những người cảm thấy chán nản, không còn động lực để cố gắng bởi vì sau bao nhiêu năm họ cày cuốc cuối cùng cũng chẳng bằng người nọ người kia, chưa có cái gì ở trong tay; họ luôn hình thành suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác, cảm thấy bản thân mình thật kém cỏi.

Còn những người đã thành đạt trong cuộc sống, họ lại rơi vào cảm giác cuộc sống nó rất tẻ nhạt. Bởi họ giờ đây không còn phải phấn đấu quá nhiều, mọi thứ dường như đã bình ổn.

Xem thêm: Vì sao đàn ông ngoại tình ở tuổi trung niên

Mặt khác, khi bước vào độ tuổi trung niên, con người ta thường có cảm nhận của tuổi già. Các chuyên gia cho biết, ở độ tuổi trung niên, cảm giác thừa thãi sau nghỉ hưu gây ra sa sút tinh thần khiến con người ta cảm thấy lo âu, buồn phiền và căng thẳng hơn trong cuộc sống. Điều này khiến cho người trung niên hay cáu gắt và trở nên khó tính trong mắt người khác.

Tuổi trung niên, sự trưởng thành trong suy nghĩ khiến họ nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân đối gia đình, vợ con; bản thân họ phải là người trụ cột kinh tế trong gia đình, gánh nặng này đè nặng lên vai người đàn ông, khiến họ trở nên căng thẳng, mệt mỏi.

Sự thay đổi về ngoại hình cũng là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tuổi trung niên. Thông thường, khi con người ta rơi vào độ tuổi này, thân hình của họ rất dễ béo, thậm chí là béo phì. Việc thừa cân quá nhiều hay những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện có thể khiến đàn ông cảm thấy mất tự tin về vẻ ngoài phong độ. Trong đầu họ luôn suy nghĩ làm thế nào để có thể cải thiện được bản thân, giữ mãi được thanh xuân, nét tươi trẻ, sự lịch lãm và phong độ vốn có của họ.

Xem thêm: Cách phát hiện sớm và phòng ngừa rối loạn trầm cảm

Ở nam giới, tuổi trung niên khi nhận sự suy giảm thể lực tổng thể từ thể chất đến tinh thần, ít vận động, lạm dụng rượu – bia – thuốc lá… dẫn đến khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên. Đặc biệt, khả năng đời sống tình dục của đàn ông không còn nồng nhiệt, ham muốn suy giảm; trong chuyện quan hệ họ cần được kích thích cơ thể nhiều hơn để khơi dậy ham muốn, và sự cương cứng của anh ta không thể kéo dài như thời trai trẻ là những nỗi niềm thầm kín mà các quý ông muốn cố gắng che giấu.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên do đâu và cách vượt qua

Khủng hoảng tuổi trung niên

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Và ở độ tuổi giữa cuộc đời này, cảm giác mất mát – cô đơn, cảm giác bị xã hội ruồng bỏ, bạn bè xa lánh thậm chí gia đình thiếu quan tâm, cảm giác này đến từ khoảng thời gian trống quá nhiều một cách đột xuất sau khi về hưu. Hơn nữa, khi càng đứng tuổi người ta lại càng tưởng tượng tới cuộc sống sau khi về già, họ lo sợ sự hiu quạnh sẽ bủa vây lấy họ và thường nghĩ về quy luật sinh – tử, họ sợ bị biến mất trong cuộc đời này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 10-04-2021 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com