0904030189

Rối loạn nhân cách ranh giới và những dấu hiệu

Rối loạn nhân cách ranh giới và những dấu hiệu

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) hay được gọi là rối loạn nhân cách tâm trạng không ổn định, là một chứng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi việc khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc. Điều này có nghĩa rằng, khi gặp tác động mãnh liệt liên quan đến cảm xúc, họ sẽ hành xử bất thường và không kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình. Rối loạn nhân cách ranh giới, là một chứng bệnh rất khó đối phó và kiểm soát. Người mắc bệnh rối loạn này thường có tính cách bốc đồng, hình ảnh về bản thân mình kém, mối quan hệ rắc rối với những người xung quanh và đặc biệt là ở cảm xúc mãnh liệt của họ rất dễ phá hỏng những mối quan hệ khi họ không kiểm soát được bản thân mình. Người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới thường làm hại chính mình hoặc thậm chí là tự tử.

Những người mắc chứng BPD này sẽ trải qua nhiều sự thay đổi của cảm xúc cũng như cảm thấy sự bất ổn trong đấy. Một số triệu chứng, dấu hiệu có thể gặp để chẩn đoán được người mắc chứng BPD theo Cẩm nang chẩn đoán và thống kê về các chứng rối loạn tâm thần (DSM-5) :

Nỗ lực để tránh sự bỏ rơi từ gia đình, bạn bè. Những người mắc chứng BPD rất sợ cảm giác và bị ám ảnh bởi việc sẽ bị ruồng bỏ từ những người bên cạnh. Đôi khi, người bệnh có hành vi tự phá hoại mối quan hệ khi mối quan hệ này khiến họ cảm thấy có chút bất ổn. Đôi khi, họ cũng không xác định được rõ ràng về các mối quan hệ của bản thân, họ rất sợ cảm giác phải ở một mình, ám ảnh việc bị mọi người bỏ quên trọng chính ngôi nhà của mình. Đôi khi những nỗ lực quá đà trong việc giữ mọi người ở lại khiến mọi người khó hiểu và cảm giác không thoải mái với những người này khiến cho mối quan hệ của họ lại càng thêm rắc rối. 

Hình ảnh về bản thân mình bị bóp méo, ảnh hưởng đến tâm trạng, có sự đánh giá kém về giá trị bản thân, các lối suy nghĩ, tư tưởng sai lệch, điều này khiến các mối quan hệ xã hội cũng có thể dễ dàng bị phá vỡ. Đôi khi bản thân họ cảm thấy họ rất tốt, nhưng cũng có đôi khi bản thân họ lại đánh giá họ rất tệ hại. Vì việc đánh giá bản thân một cách mơ hồ này nên lối suy nghĩ của họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc hiện tại cũng như cách họ đối diện với căn bệnh này. .

Một số thời điểm tâm trạng tốt bất thường và kéo dài vài ngày như vui vẻ, hạnh phúc, luôn tươi cười và đôi khi ngược lại – cảm thấy buồn phiền hay cáu gắt, lo lắng kéo dài trong vài ngày. Thông thường, cảm xúc của họ thường rất bất ổn, có đôi khi đang rất thân mật với một người, thì một lúc sau họ có thể trở nên cáu gắt, tỏ ra hận thù với chính người đó.

Có một số hành vi bốc đồng, khó kiểm soát như chi tiêu quá đà, lạm dụng chất gây nghiện, tình dục không an toàn như không sử dụng bao cao su, quan hệ bừa bãi, hay việc cẩu thả trong việc đi lại như phóng xe bạt mạc. bất chấp mạng sống của mình.

Hành vi tự làm hủy hại bản thân như rạch tay, tự tử,… Gần như, mọi người mắc chứng rối loạn về nhân cách, cảm xúc đều có một mong muốn là được giải thoát khỏi những điều này. Một số người thì tìm đến thuốc, một số đi khám và một số còn lại thì lại chọn cách chấm dứt tất cả để có thể giải thoát bản thân khỏi những dằn vặt hằng ngày.

Rối loạn nhân cách ranh giới và những dấu hiệu

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Cảm giác mãn tính về sự vô cảm, trống rỗng hay buồn chán. Nghĩa là, việc này sẽ kéo dài rất nhiều khiến bản thân người bệnh mất dần hứng thú với cuộc sống, họ không tìm được niềm vui, động lực sống và dần dần cuộc sống của họ sẽ trở nên càng tồi tệ hơn. 

Sự giận dữ không thích hợp, dữ dội, không thể kiểm soát được, thường đi kèm với sự xấu hổ và tội lỗi. Khi gặp một tác động mạnh đến tâm lý, họ sẽ phản ứng một cách dữ dội, gay gắt mặc dù cho vấn đề có thể không nghiêm trọng,họ không tìm được ranh giới về bản thân, ranh giới trong sự việc và không thể kiểm soát được những điều này. Và cũng chính vì vậy, sau khi cơn giận xong xuôi họ sẽ trở nên xấu hổ và cảm giác tội lỗi kéo dài khiến họ bị dằn vặt và cũng như lo lắng về cơn giận của mình.

Cảm giác phân ly, nghi ngờ về bản thân và mơ hồ về thực tế. Đôi khi trong một số trường hợp họ trở nên đơ, phản ứng với bên ngoài một cách chậm chạp, họ không còn nhận biết đâu là thực tại đâu là hư ảo, không cảm nhận được cơ thể,… có rất nhiều biểu hiện của sự rối nhiễu phân ly này ở người bệnh. 

Bởi vì theo tính chất đây là một bệnh lý liên quan đến vấn đề y khoa cũng như cần các kiến thức lâm sàng về tâm lý, nên người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới cần đến bác sĩ chuyên khoa hay những nhà trị liệu tâm lý để có những biện pháp giải quyết tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com