Những đặc điểm tâm lý tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành niên

Khi con bước vào tuổi dậy thì có khá nhiều điều khác biệt về tâm lý tính cách của trẻ khiến cha mẹ lo lắng, có khi chưa hiểu được con khiến các bậc cha mẹ lo lắng và có những cách hành xử chưa phù hợp mang tính tiêu cực làm ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của con. Hiểu được các đặc điểm tâm lý tuổi vị thành niên sẽ giúp các bậc cha mẹ có cách ứng xử phù hợp với con hơn.Chia sẻ của An Nam

Khi con bước vào tuổi dậy thì có khá nhiều điều khác biệt về tâm lý tính cách của trẻ khiến cha mẹ lo lắng, có khi chưa hiểu được con khiến các bậc cha mẹ lo lắng và có những cách hành xử chưa phù hợp mang tính tiêu cực làm ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của con. Hiểu được các đặc điểm tâm lý của tuổi vị thành niên sẽ giúp các bậc cha mẹ có cách ứng xử phù hợp với con hơn.

1. Muốn khẳng định mình

Các bạn tuổi thành niên ở này thường có xu hướng muốn khẳng định mình, thích tập tành và thử nghiệm những hành vi mới, có những bạn có biểu hiện hút thuốc, uống rượu hay có những em lại dùng tình yêu để khẳng định mình hoặc thích làm những điều lố bịch khác các bạn cùng lứa tuổi nhằm khẳng định mình.

tâm lý tuổi vị thành niên

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Nhiều bạn khẳng định mình bằng cách học tập giỏi hơn, nhưng nhiều bạn lại khẳng định mình bằng cách nói tục, dùng những từ lóng để thể hiện mình lớn hơn những người khác, hoặc có xu hướng tách xa hẳn các em nhỏ tuổi hơn. Có những em lại muốn khẳng định mình là người lớn, không muốn sự quan tâm quá đặc biệt từ phía cha mẹ, hay cáu kỉnh mỗi khi cha mẹ quản thúc.

2. Muốn được thừa nhận

Các em thường có xu hướng gia nhập nhóm bạn để được nhóm bạn thừa nhận các em có thể sẽ làm theo các hành vi của nhóm những hành vi đó bao gồm cả tốt và xấu. Các em rất sợ bị cô lập và tẩy chay muốn làm theo nhóm bạn vì vậy trong giai đoạn này chọn nhóm bạn phù hợp cho con là rất quan trọng. Nhưng giai đoạn này các em lại hay gặp xung đột với cha mẹ, những lời nói của cha mẹ dễ làm cho các bạn phật lòng nếu không thực sự khéo léo.

3. Có những rung động đầu đời

Các em bắt đầu xuất hiện những rung động đầu đời, những cảm nhận thích một bạn khác giới nào đó, nhưng đây là là điều mà các bậc cha mẹ khá lo lắng sợ con mải yêu quên mất học hành. Tuy nhiên cha mẹ lại chưa biết được là vào giai đoạn này người mà các em nghe lời nhất chính là người bạn khác giới và muốn thay đổi theo một hướng tốt đẹp hơn để được người mình thích thừa nhận. Mối quan hệ tình cảm học trò có thể giúp các em có động lực lớn hơn trong học tập, trở nên tiến bộ hơn vì người mình thích. Cha mẹ có thể cân nhắc và hướng cho con thay vì cấm đoán.

4. Tìm kiếm bản sắc của mình

Chính bởi các bạn ở tuổi vị thành niên là chưa có bản sắc cho riêng mình đang trên đường tìm kiếm bản sắc nên trẻ có biểu hiện đồng nhất mình với ai đó, hoặc có xu hướng thử tất cả mọi thứ để tìm kiếm, học hỏi xem đâu mới là điều phù hợp với mình. Bản sắc ở đây chính là giá trị của các em, các em đang tìm kiếm xem mình là ai? Mình có thể làm được gì? Làm thế nào để được tôn trọng? đây là những điều các em còn chưa có câu trả lời, chưa định hình được chính bản thân mình dẫn tới rối loạn các hành vi, có những trẻ cho rằng hút thuốc, uống rượu, tình dục mới là người được đánh giá cao, có những em cho rằng phạm pháp, ăn chơi mới được coi trọng, đó là lý do khiến các em đi sai hướng do không tìm được giá trị của bản thân mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay