Cách ứng xử khi vợ chồng có mâu thuẫn

Mâu thuẫn gia đình

Vợ chồng có mâu thuẫn phải làm sao? Em và anh ấy thường xuyên tranh cãi với nhau, anh ấy thì cho rằng em quá nóng tính hay cáu giận với anh ấy, em thừa nhận đúng là em đã rất nóng tính nhưng phải bắt nguồn từ những hành động của anh ấy mới khiến em phản ứng như vậy. Thực lòng em cũng chẳng muốn khó chịu với mẹ chồng em, nhưng em luôn cảm thấy khó chấp nhận những lời lẽ của mẹ chồng em, em làm cũng không xong mà không làm cũng không được, mẹ nói em lúc nào cũng đăm chiêu nhìn khó chịu.Lời tâm sự

Em và anh ấy thường xuyên tranh cãi với nhau, anh ấy thì cho rằng em quá nóng tính hay cáu giận với anh ấy, em thừa nhận đúng là em đã rất nóng tính nhưng phải bắt nguồn từ những hành động của anh ấy mới khiến em phản ứng như vậy.  Thực lòng em cũng chẳng muốn khó chịu với mẹ chồng em, nhưng em luôn cảm thấy khó chấp nhận những lời lẽ của mẹ chồng em, em làm cũng không xong mà không làm cũng không được, mẹ nói em lúc nào cũng đăm chiêu nhìn khó chịu. Chính vì vậy mà anh ấy cho rằng em không tôn trọng bên gia đình anh ấy, nhưng chưa khi nào em có suy nghĩ là không tôn trọng.

Xem thêm: Tư vấn luật hôn nhân gia đình 

Những lúc em lo lắng, quan tâm cho anh mỗi buổi trưa anh không về ăn cơm, em có hỏi anh tại sao anh không về được thì anh nói anh mệt mỏi lắm, em không biết thông cảm cho anh. Thực sự em buồn lắm, khi mình quan tâm mà bị cho rằng không biết thông cảm cho chồng.

Em thì thấy anh ấy không biết dung hoà giữa mối quan hệ giữa mẹ và vợ, anh ấy cũng biết là mẹ anh ấy sai nhưng anh lại nói với em mẹ có sai mẹ cũng là mẹ, em có đúng em cũng chỉ là phận con không được tranh cãi với mẹ. Em chỉ cảm thấy anh ấy không những không thèm an ủi em câu nào mà quy kết luôn cho em phải làm thế này, phải làm thế kia. Ngay cả việc em có chia sẻ về những chuyện tại cơ quan anh ấy cũng luôn đứng về phía người ngoài, cho rằng em chỉ là nhân viên việc tuân theo sếp là điều đương nhiên.

 Hai chúng em luôn mâu thuẫn với nhau, cứ căng thẳng với nhau, đôi lúc em nghĩ hay anh không còn yêu thương mình, những lúc tranh cãi, giận nhau em có hỏi anh ấy “anh có nhớ em nữa không” anh ấy chỉ nói “không thấy nhớ gì cả”. Điều đó làm cho em thấy đau biết bao nhiêu. Xin cho em lời khuyên em nên ứng xử ra sao với chồng mình.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Cảm ơn em đã gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý , tình yêu,hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của em chuyên gia tâm lý đưa ra lời chia sẻ với bạn như sau:

Em đang cảm thấy buồn vì không được chồng thấu hiểu và quan tâm, em cho rằng tất cả mọi chuyện anh ấy đều nghiêng về người khác như mẹ chồng, hay đồng nghiệp mà không cho em một lời an ủi, động viên – điều mà em cần không phải là chồng đứng về phía mình, bênh vực mình chỉ là động viên, lắng nghe, an ủi là đủ. Có lẽ một ai đó ở trong hoàn cảnh của em cũng sẽ có những cảm xúc giống em.

Tôi nhận thấy trong lời chia sẻ của em cả hai vợ chồng em đang có sự mâu thuẫn lẫn nhau, chồng em cho rằng em không tôn trọng gia đình anh ấy, nhưng đối với em chỉ là em chưa có cách thể hiện với mẹ chồng chứ không phải em không tôn trọng. Đặc biệt người ta vẫn nói một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ nhưng có thể em cũng cảm thấy không được thoải mái khiến em cũng khó nở nụ cười. Nhưng em biết không nụ cười có thể xóa tan đi không khí căng thẳng trong gia đình và khiến cho mọi người xích lại gần nhau hơn.

vợ chồng có mâu thuẫn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7:19006172

Chuyện mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là vấn đề muôn thuở nên trước hết em cần cải thiện mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu, em có thể tạo ra không khí thoải mái trong gia đình khi tiếp xúc với mẹ chồng, chẳng hạn mẹ chồng có không hài lòng với em thì thay vì sự im lặng em hãy nói với mẹ hoặc mẹ có nói “không phải làm gì nữa” thay vì sự khó chịu em có thể nói “lâu lâu con mới về thăm mẹ, mẹ cứ để cho con giúp đỡ mẹ thì con mới thấy thoải mái”. Những câu nói đó sẽ làm không khí gia đình trở nên thoải mái hơn, chính mẹ chồng có khi lại cảm giác thấy dễ hòa hợp với con dâu. Đôi khi hãy thể hiện sự quan tâm mẹ hơn bằng những đồng quà, tấm bánh có thể mẹ chẳng cần gì, nhưng điều đó làm cho mẹ cảm thấy ấm áp. Đặc biệt tâm lý người già rất thích chia sẻ, hãy trò chuyện và hỏi những câu chuyện về quá khứ mẹ sẽ kể cho bạn cả ngày không hết chuyện. Khi mối quan hệ giữa em và mẹ chồng tốt đẹp thì câu chuyện về việc anh ấy không biết dung hoà giữa mẹ và vợ cũng được tháo gỡ.

Xem thêm: Tư vấn gia đình online 

Anh ấy cho rằng em không biết thông cảm chia sẻ với anh cũng là những hiểu nhầm giữa hai người, em vì lo lắng quá cho chồng nên sót ruột hỏi han, còn chồng em thì cảm giác thấy dường như em không thông cảm nên anh ấy nghĩ rằng em đang khó chịu và điều tra anh ấy bằng những câu hỏi “tại sao”. Thay vì những câu hỏi tại sao em có thể chuyển thành những câu nói quan tâm lo lắng cho anh như “thương anh nhiều, khi tất cả mọi người được nghỉ ngơi thì anh lại phải làm việc”. Những câu chuyện trong công việc thì có thể em nên nói ra những điều em muốn cho anh thấy, chẳng hạn như khi em chia sẻ cho anh ấy thì em muốn điều gì ở anh ấy “em muốn được anh an ủi, muốn được anh chia sẻ, còn về việc phải làm theo ý sếp là điều bình thường” thậm chí chia sẻ như thế nào em cũng có thể nói ra cả những câu nói mà em muốn nghe chồng nói. Có những lúc cần diễn giải ra như vậy, đừng nghĩ rằng người ta yêu mình thì tự phải hiểu hơn, có những thứ em không nói làm sao người ta hiểu hết.

Điều đặc biệt quan trọng là trong lúc tranh cãi, tức giận tuyệt đối không bao giờ nói những câu “chia tay đi, không còn yêu, không còn nhớ, không phù hợp”, hoặc hỏi những câu “anh có nhớ em không? Anh có còn yêu em không?” bởi những lúc nóng giận chính bản thân em cũng không muốn nói những lời làm đối phương vừa ý. Cuộc sống hôn nhân khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn điều quan trọng là cả hai biết cách chia sẻ, thể hiện cho nhau hiểu và cùng nhau vượt qua những khó khăn.

Thân mến chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM
2 Comments
  1. Thúy says:

    Thưa chuyên gia tư vấn. Em muốn được tư vấn về chuyện hôn nhân gia đình em ạ. Năm nay hai vợ chồng em đã sống với nhau 9 năm và có một cháu trai. Gia đình em những năm gần đây thường xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Chồng e hay uống rượu trièn miên. Lúc nào cũng trong tình trạng say rượu. Anh ấy hay gọi bạn bè tụ tập ở nhũng quán bia. E thì cũng hay nóng tính. Mỗi khi nói nhỏ chồng không nghe. E thường hay cáu và quát mắng nhau. Nhưng e càng nói chồng e càng đi ra ngoài. Không chịu về nhà nữa. E đang tính chuyện ly hôn. Nhưng e cũng k biết sự lụa chọn của e có đúng đắn không nữa. Giờ chồng e đi làm xa nhà. Một tuần nay em nói sẽ viết đơn ly hôn. Chồng e cũng không nói gì. Rằng a ấy cũng hết chịu nổi e rồi. Ly hôn thì a ấy cũng đồng ý.

  2. nguyen Ha says:

    Cuộc sống hôn nhân ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất có thể, nhưng đã là vợ chồng lại càng không thể tránh khỏi những mâu thuẫn tranh cãi. Tuy nhiên nếu không có sự lắng nghe nhau, cùng nhau chia sẻ thì rất khó khăn để cứu vãn hôn nhân. Trước tình thế như vậy, tôi nghĩ rằng bạn cần cho anh ấy thêm thời gian, không biết anh ấy uống rượu từ khi nào, nếu mới thời gian qua anh ấy bắt đầu có hành vi uống nhiều rượu thì bạn có thể tìm hiểu xem điều gì khiến anh ấy triền miên đi uống rượu như vậy? Nói đến ly hôn là một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn có lẽ nên có sự giảng hòa từ phía cha mẹ của đôi bên để có thêm sự hợp tác của anh ấy.

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay