Hậu quả để lại sau ly hôn

Hậu quả để lại sau ly hôn

Hậu quả để lại sau ly hôn. Sau khi ly hôn dù sống với mẹ hay với cha thì con cái cũng sẽ phải sống thiếu tình thương, hơi ấm của cha hoặc mẹ cho dù cha hoặc mẹ vẫn có quyền thăm nom chúng. Dẫn đến những đứa trẻ khi sống thiếu tình thương như vậy có khả năng học hành sa sút hơn so với những bạn bè cùng trang lứa.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Sau khi ly hôn dù sống với mẹ hay với cha thì con cái cũng sẽ phải sống thiếu tình thương, hơi ấm của cha hoặc mẹ cho dù cha hoặc mẹ vẫn có quyền thăm nom chúng. Dẫn đến những đứa trẻ khi sống thiếu tình thương như vậy có khả năng học hành sa sút hơn so với những bạn bè cùng trang lứa.

1. Đối với vợ/chồng

Dù ly hôn có thể giúp cho hai vợ chồng giải thoát được cho nhau về cả mặt thể xác và tinh thần để hai người đi tìm cho mình một cuộc sống mới nhưng sau ly hôn cũng sẽ làm tổn thương ít nhiều cho những người trong cuộc về nhiều mặt khác nhau. Đó là nguy cơ chán chường, tuyệt vọng, trầm cảm, tuổi thọ giảm.

Những hậu quả của sau ly hôn có sự khác biệt về giới: những người phụ nữ khi ly hôn thường sẽ thiệt thòi hơn so với nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người phụ nữ khi ly hôn có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn về tài chính do phải tự bươn trải kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, và thường thì khi ly hôn phụ nữ sẽ là người nuôi con cái. Tuy người chồng vẫn phải có trách nhiệm phụ cấp cho việc nuôi con, nhưng gánh nặng chính trong việc này vẫn đè nặng lên người phụ nữ hơn khi họ trực tiếp lãnh sướng quyền nuôi con cái. Cùng với đó, những người phụ nữ ly hôn thường có khả năng tái giá thấp hơn so với đàn ông.

2. Đối với những đứa con

Thiệt thòi nhất là những đứa con khi phải chứng kiến bố mẹ chúng chia tay nhau. Về mặt xã hội thì vấn đề ly hôn ngày càng gia tăng sẽ làm cho giới trẻ, nhất là đối với những đứa con sống trong gia đình có bố mẹ ly hôn, thường ngày phải chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau, đánh chửi nhau đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát triển nhân cách của chúng, các em có xu hướng lo sợ và né tránh việc kết hôn. Điều đó sẽ dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe tình dục không an toàn và làm gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm.

Sau ly hôn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Sau khi ly hôn dù sống với mẹ hay với cha thì con cái cũng sẽ phải sống thiếu tình thương, hơi ấm của cha hoặc mẹ cho dù cha hoặc mẹ vẫn có quyền thăm nom chúng. Dẫn đến những đứa trẻ khi sống thiếu tình thương như vậy có khả năng học hành sa sút hơn so với những bạn bè cùng trang lứa. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chúng có khả năng vướng vào các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật cao hơn như trộm cắp, cờ bạc, đánh nhau…

Những đứa trẻ phải sống cùng mẹ kế hay bố dượng thì vấn đề “con anh con tôi”, khả năng được đảm bảo về giáo dục và khả năng an toàn cho bản thân thấp. Nhất là đối với trẻ em gái khi phải sống cùng với bố dượng sẽ dễ tiềm ẩn những vấn đề không an toàn trong đời sống hàng ngày khi luôn phải tiếp xúc và va chạm làm dễ nảy sinh những ý đồ xấu khi họ không có chung máu mủ huyết thống. Điển hình như gần đây chúng ta nghe báo đài đưa tin rất nhiều về những vụ bố dượng lạm dụng, hành hạ con gái riêng của vợ về mặt tình dục…

Về khía cạnh tâm lý, các nhà tâm lý học đã sử dụng thang đo “tái thích nghi xã hội” cho khả năng gây stress của cá nhân thì nguyên nhân cha mẹ ly hôn đứng thứ 3 sau sự kiện cái chết của một người thân trong gia đình và sự kiện cái chết của một người bạn thân.

Sau ly hôn mang lại cuộc sống tự do cho vợ hoặc chồng nhưng những hậu quả xấu mà nó để lại cũng là một vấn đề hết sức nan giải mà cả xã hội đang đau đầu để tìm ra giải pháp khắc phục.nên các cặp vợ chồng khi có ý định ly hôn thì hãy cân nhắc thật kỹ để tránh khỏi những hệ quả xấu cho bản thân hai vợ chồng và con cái của mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 29-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay