Tư vấn tình yêu tuổi dậy thì: Đừng cấm đoán mà hãy dạy trẻ biết cách yêu

Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của xã hội hiện đại ngày này, trẻ yêu sớm trong độ tuổi dậy thì là một điều không quá khó hiểu nhưng những bậc làm cha làm mẹ đừng nên cấm đoán trẻ mà hãy dạy trẻ biết cách yêu qua những lời tư vấn tình yêu tuổi dậy thì của tư vấn An Nam dưới đây.

1. Đừng cấm đoán trẻ yêu

Khi bước vào độ tuổi dậy thì hay còn gọi là tuổi teen, các bạn trẻ dao động trong khoảng từ 15 đến 18 tuổi. Độ tuổi chưa hẳn đã lớn nhưng đã có nhận thức về những việc mình làm đặc biệt là tinh thần trách nhiệm. Cha mẹ không thể cấm trẻ yêu vì đó thuộc về “cảm xúc” mà cảm xúc thì đâu có thể cân đong, đo đếm, đâu có thể tính toán chi ly để cấm đoán. Tuổi dậy thì là độ tuổi trẻ thích tự làm theo ý mình mà không muốn lắng nghe ý kiến cha mẹ, vì các bạn trẻ còn thích khám phá những điều xung quanh và “tập làm người lớn” nên cha mẹ càng quản càng chặt thì sự phản đối của con cái càng lớn.

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn tình yêu online

Khi tư vấn tình yêu tuổi dậy thì chúng tôi vẫn chia sẻ với các bậc phụ huynh “dậy thì là khoảng thời gian cha mẹ cần quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu con cái nhát để có những định hướng kịp thời cho tâm lý của con”. Khi dậy thì, các bạn có sự thay đổi rõ rệt cả về thể chất và tinh thần, biết quan tâm chăm sóc cho nửa còn lại chỉ bằng những hành động nhỏ như đưa đón bạn gái đến trường, cùng nhau đi ăn, đi chơi sau mỗi giờ tan trường. Còn bạn gái thì quan tâm chàng trai bằng cách mua đồ ăn sáng cho 2 đứa ăn chung mỗi ngày, cùng nhau ngồi làm bài, cùng nhau học tập, đôi khi là những cái nắm tay nhẹ nhàng cũng đủ để vui cười  hạnh phúc.

Đối với tình yêu tuổi dậy thì cha mẹ càng cấm đoán, các bạn trẻ càng kháng cự mạnh. Độ tuổi này rất nhạy cảm, khi ấy chúng sẽ cho rằng bố mẹ phản đối vì không còn thương mình, có trường hợp còn bỏ nhà ra đi… thiết nghĩ đó có phải là cách giáo dục con cái hay không?

tinh-yeu-tuoi-day-thi

Xem thêm: Trung tâm tư vấn tình yêu cho mọi lứa tuổi

2. Hãy dạy trẻ biết cách yêu

Không cấm đoán mà “dạy trẻ biết cách yêu” chính là những điều chúng tôi muốn tư vấn đến các bậc cha mẹ khi tư vấn tình yêu tuổi dậy thì. Đâu phải cứ là cha mẹ là có thể quyết định mọi thứ của con, là sắp đặt cho con việc này việc khác. Ở độ tuổi dậy thì các bạn trẻ cũng muốn mình trở thành một người lớn, một người trưởng thành và quyết định tương lai của mình. Thay vì ngăn cấm cha mẹ hãy đóng vai trò như một người bạn tâm tình có thể trò chuyện cùng con mọi lúc, mọi nơi. Là nơi mà con có thể chia sẻ mọi tâm tư mà không cần suy nghĩ. Khi đó cha mẹ hãy dạy trẻ biết yêu bằng cách.

Người cha hãy nói chuyện với con như hai người đàn ông để người con trai cảm thấy mình được tôn trọng như một người lớn tuổi thực sự. Khi trò chuyện cha hãy dạy con thế nào là trách nhiệm của một người đàn ông khi yêu người phụ nữ để con hiểu được việc nào nên làm, việc nào không nên làm và việc học vẫn phải được ưu tiên hơn tất cả. Còn mẹ hãy chia sẻ với con bằng cách, bảo con mời bạn nữ về nhà chơi, nấu cơm ăn uống cùng nói những chuyện vui cười nhưng lồng vào đó là những bài học tâm lý cho 2 bạn trẻ. Khi con cái đã coi bố mẹ là những người bạn thì chuyện chia sẻ cũng trở nên dễ dàng hơn, khi đó chúng sẽ kể cho cha mẹ nghe từ những chuyện nhỏ nhất như hai đứa yêu nhau như thế nào, giận nhau ra sao… Từ đó mà những bậc làm cha làm mẹ dễ kiểm soát hành động của con hơn.

Còn nếu không trò chuyện tâm sự và bắt con làm theo ý kiến chỉ đạo của mình thì cha mẹ cũng biết hậu quả rồi đấy. Ở độ tuổi này trẻ rất tò mò về thân thể của người yêu nhất là đối với các bạn nam nên cha mẹ phải dạy cho trẻ biết cách yêu, đừng ngại mà lảng tránh không đối mặt với xã hội thực tế ngày nay. Cách tốt nhất là để người cha ngồi phân tích những mặt lợi hại, trong đó mặt hại nhiều hơn khi con quan hệ tình dục ở độ tuổi dậy thì con trai sẽ tự biết cách nào tốt nhất cho sức khỏe của mình và bạn gái. Đừng để khi hậu quả đáng tiếc xảy ra “ có bầu khi còn đang trong độ tuổi đi học” cha mẹ mới cuống cuồng lo lắng rồi đổ lỗi cho nhau, khi đó mọi bào chữa đều trở thành điều vô ích.

Xem thêm: Tư vấn tình yêu cũ

Trên đây là bài tư vấn tình yêu tuổi dậy thì của tư vấn An Nam muốn chia sẻ đến những bậc làm cha làm mẹ có con trong độ tuổi dậy thì. Đừng cấm con yêu đương mà hãy dạy con biết cách yêu, vì yêu trong giai đoạn này cộng thêm sự chỉ bảo nhẹ nhàng của cha mẹ sẽ có tác dụng thúc đẩy trẻ trong chuyện học hành, tính tình cũng vui vẻ hòa đồng hơn, biết đâu đây chính là động lực cho con cái phát triển tương lai, sự nghiệp sau này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay