Hôn nhân đồng tính, tình yêu đồng giới không có lỗi

Trong xã hội ngày nay cụm từ “hôn nhân đồng tính, tình yêu đồng giới” không còn là cụm từ quá xa lạ. Vấn đề về đồng tính đã thoải mái hơn trước rất nhiều nhưng đâu đó vẫn có những người không ủng hộ chuyện hôn nhân đồng tính. Họ có đáng bị như vậy không khi cả pháp luật cũng đã cho phép.

1. Hôn nhân đồng tính, tình yêu đồng giới là gì?

Hôn nhân đồng tính là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học. Hôn nhân đồng tính có khi còn được gọi là “hôn nhân bình đẳng” hay “bình đẳng hôn nhân”, thuật ngữ này sử dụng phổ biết nhất từ những người ủng hộ.

Hôn nhân đồng tính là vấn đề còn tồn tại tranh cãi gay gắt giữa những người ủng hộ và không ủng hộ. Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính cho rằng việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính là để đảm bảo nhân quyền, đảm bảo sự bình đẳng và quyền lợi giữa những người thuộc các thiên hướng tình dục khác nhau trong xã hội; các cặp đôi đồng tính thiết lập mối quan hệ bền vững tương đương các cặp đôi khác giới trên tất cả các góc độ tâm lý; sự phân công vai trò giữa các thành viên ở những gia đình đồng tính công bằng hơn; thể chất và tâm lý của con người được tăng cường tốt bởi hôn nhân hợp pháp đồng thời xã hội sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ việc công nhận hôn nhân đồng tính, loại bỏ được kỳ thị và phân biệt đối xử. Mặt khác, sự đồng thuận cao của các hiệp hội nghiên cứu khoa học hàng đầu về tâm lý, xã hội, nhân chủng, nhi khoa học rằng trẻ em được nuôi dưỡng và phát triển tốt bởi các cặp cha mẹ đồng tính, sự phát triển tâm sinh lý, giới tính và hạnh phúc của trẻ em không phụ thuộc vào xu hướng tình dục của cha mẹ; con cái của các cặp vợ chồng đồng tính được hưởng lợi khi được nuôi dưỡng bởi cha mẹ có tình trạng hôn nhân hợp pháp và nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể xã hội.

Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết đồng tính nam 

hon-nhan-dong-tinh

2. Quan niệm về hôn nhân đồng tính ở nước ta hiện nay

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội, cho rằng: “Những người đồng tính muốn kết hôn là những người rất có trách nhiệm. Họ muốn được bình đẳng như tất cả những người khác. Hơn nữa người đồng tính chỉ có một tỉ lệ nhỏ trong xã hội. Tôi cho rằng không phải quá lo lắng đến các vấn đề như sinh con hay quan niệm truyền thống này khác. Chúng ta vẫn có đủ số em bé ra đời, và với sự tiến bộ của y học ngày nay người đồng tính vẫn có thể có những đứa con của chính họ…Pháp luật do con người tạo ra, nó cần được thay đổi, bổ sung để đáp ứng được sự phát triển của xã hội”. Tiến sĩ Hồng cũng cho biết, thể chế xã hội và văn hóa giữa Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm khác biệt.

Từ ngày 1/1/2015, Việt Nam đã bãi bỏ luật cấm kết hôn đồng giới. Dù nhà nước không thừa nhận hôn nhân đồng giới và không cấp đăng ký kết hôn, nhưng theo đại diện Bộ Tư pháp, người đồng giới có thể tổ chức kết hôn và chung sống theo quyền của cá nhân, nhà nước không can thiệp hoặc xử phạt.

Hôn nhân đồng tính đã được công nhận ở nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Brazil, New Zealand, Đan Mạch…

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói “Mỗi người Mỹ bao gồm cả gay, thẳng, lesbian, bisexual, chuyển giới – tất cả đều xứng đáng được đối xử một cách công bằng dưới con mắt của luật pháp và dưới con mắt của cộng đồng chúng ta”.

Như vậy tình yêu đồng giới, hôn nhân đồng tính đã được nhiều quốc gia trên thế giới công nhân, pháp luật cho phép. Ở Việt Nam tuy chưa bãi bõ nhưng họ cũng có thể tổ chức kết hôn và sinh sống cùng nhau.

Xem thêm: 5 dấu hiệu phát hiện đồng tínhở một chàng trai hiện đại

3. Vậy có nên kì thị tình yêu đồng giới không?

Trái Đất rộng lớn là thế, gặp được người mình yêu đã khó, để bầu bạn lâu dài lại còn khó hơn, nhất là khi tình yêu đồng giới là thiểu số trong đa số. Hai con người cùng giới tính yêu nhau đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn để được hạnh phúc? Câu trả lời ra sao có lẽ không quan trọng, chỉ biết là sau tất cả, người có tình sẽ vẫn về bên nhau.

Họ cũng là con người, cũng có cảm xúc như chúng ta, thử tưởng tượng nếu ta đến đâu đó bị hắt hủi, xa lánh chúng ta sẽ cảm thấy ra sao? Nhất là khi giới tính lại là một vấn đề nhạy cảm. Họ đồng tính là do giới tính khi sinh ra của họ đã như vậy, họ đâu có gây ảnh hưởng hay làm hại đến cuộc sống của ai, họ cũng có quyền được yêu, được hưởng hạnh phúc. Vì thế đừng tỏ ra khinh thường hay kì thị những người đồng tính vì như vậy bạn đang khinh thường chính bản thân và con mắt nhìn đời hạn hẹp của bạn.

Như vậy,hôn nhân đồng tínhđã phần nào được pháp luật Việt Nam công nhận, được bạn bè trên thế giới đồng ý thì lý do gì mà bạn không sống với giới tính thật của mình. Tình yêu đồng giới không có lỗi, lỗi do cách nhìn nhận của mỗi con người về tình yêu đó. Sống thật giới tính để được là chính mình bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay