3 yếu tố tạo nên tình yêu đích thực

3 yếu tố tạo nên tình yêu đích thực

Tình yêu đích thực có lẽ là một giấc mơ mà ai cũng mơ tới một lần trong đời. Một câu chuyện ngọt ngào, một cái nắm tay thật chặt, hai người đi cùng nhau đến hết con đường với một niềm tin vững chãi.Anh yêu em, em yêu anh, em yêu chị, … những câu nói bày tỏ tình cảm ấy là những nỗi lòng thổ lộ của một người cho một người khác. Ai đó đã nói rằng tình cảm yêu thương là một điều giá trị nhất và thiêng liêng nhất ở con người, tình cảm chúng ta trao cho nhau, sự ấm áp giữa hai con người cô đơn ngồi kề bên cạnh, sự chăm sóc nồng ấm khi một trong hai người đớn đau, sự sẻ chia khi lúc còn đương bối rối. Những điều đó là một vẻ đẹp rất riêng ở con người, một vẻ đẹp của tình yêu đích thực còn được thể hiện qua thơ ca, bức vẽ.

Nhưng chúng ta yêu một người xuất phát từ bản năng, từ sự rung động, từ nét đồng điệu hay thu hút ở họ; và đôi lúc thôi, chúng ta quên mất rằng, một tình yêu đích thực cần những yếu tố nào để xây dựng. Biết đâu, khi biết những điều đó, nó lại khiến ta duy trì mối quan hệ tình cảm của mình lâu dài hơn một chút, nó lại giúp chúng ta hiểu thêm về người kia một chút, nó lại khiến bạn và người bạn yêu xích lại gần nhau hơn.

1. Tình yêu cần sự đam mê _ “passion”

Đây là một diễn biến mà chúng ta thường gọi một cách trêu đùa là “tình yêu sét đánh”, một cái nhìn như đốt cháy đối phương và mời gọi chúng ta lấn sâu vào ranh giới tình cảm. Dù rằng, một tình yêu thực tế có thể không cần thiết điều này quá lớn nhưng để tạo nên một tình yêu đích thực thì chuyện này là một khía cạnh không thể bỏ qua. Bạn và đối phương cần có một sự thu hút lẫn nhau, có một cảm nhận hấp dẫn lẫn nhau; có thể là một sự đam mê, một điều cuốn hút kì lạ; đó có thể không cần quá mãnh liệt như sóng trào nhưng khi cả hai ở bên nhau thì thích thú vui vẻ, lúc ở xa nhau thì nhớ nhung muốn gần gũi, có những cử chỉ yêu thương, quan tâm, tình cảm.

Không ít người khi dấn thân vào một mối quan hệ yêu đương sẵn sàng trải nghiệm tất cả mọi cung bậc, việc quan hệ tình dục cũng là một chuyện có thể nhắc tới. Nó thể hiện sự hấp dẫn thể xác, việc hòa hợp trong tình dục cũng là một hướng để tình yêu thăng hoa giữa hai người. Tuy nhiên, nếu chuyện này được chú trọng quá nhiều thì dường như tình yêu lại lệch sang hướng khác chỉ về việc thỏa mãn tình dục, có nhiều người trải qua dạng tình cảm “tình một đêm”. Hãy lưu ý rằng, nếu như không có sự đam mê_”passion”, cuốn hút trong đó thì tình cảm có lẽ bạn đang nhầm tưởng chỉ đang dừng lại ở mức tình yêu thương thích hợp với những người bạn tâm tình.

3 yếu tố tạo nên tình yêu đích thực

Tổng đài Tư vấn Hôn nhân gia đình 19006172 | Tổng đài 19006172

2. Tình yêu đích thực cần sự thân mật, gần gũi_”intimacy”

Như đã nói ở trên, nếu tình yêu có quá nhiều yếu tố tình dục tác động thì có lẽ sự đam mê thể xác của họ quá lớn mà quên mất sự cam kết hay sự thân mật, gần gũi còn lại. Sự thân mật ở đây được hiểu là sự đồng điệu về tâm hồn, có thể là suy nghĩ cá nhân hay cách sống, giá trị sống. Các cá nhân trong một mối quan hệ yêu đương cần có cảm giác được chia sẻ, tôn trọng và thoải mái. Có những quan điểm cho rằng: chúng ta cần làm bạn với người chúng ta yêu trước khi trở thành một người bạn tình hay một người bạn đời đồng hành với họ. Sẽ thật tuyệt vời nếu ở bên cạnh một người mà bản thân mình được tự do thể hiện chính con người thật của mình, thật dịu dàng biết bao khi người ấy lắng nghe, chia sẻ, quan tâm chăm sóc khi mình buồn. Nhiều khi trong tình cảm, cái chúng ta cần là một hơi ấm, một bờ vai, một khoảnh khắc yên bình chứ không phải sự mãnh liệt của những cuộc hành trình yêu đương không bờ bến.

3. Tình yêu đích thực cần sự cam kết_ “commitment”

Sẽ như thế nào nếu một tình yêu có đầy đủ sự đam mê hấp dẫn và có cả sự sẻ chia thân mật gần gũi nhưng lại thiếu đi sự cam kết lâu dài. Sự cam kết đòi hỏi việc hai người cùng cố gắng dấn thân vào mối quan hệ yêu đương. Dĩ nhiên, điều này có rủi ro, nhưng không có nghĩa là không có cơ hội phát triển; sự dấn thân vào một mối quan hệ, bỏ công bỏ sức cố gắng vì tình cảm chung của hai người không chỉ tạo một quãng thời gian xứng đáng mà còn mang lại cái kết đẹp cho chuyện tình cảm ấy.

*Tóm lại, để tạo nên một mối quan hệ tình yêu đích thực, chúng ta cần để ý tới ba yếu tố trên “sự đam mê, sự thân mật và sự cam kết”. Một điều thú vị nữa là những điều bạn đọc ở phía trên được tham khảo, trích và soạn ra từ lý thuyết tam giác tình yêu của Robert Sternberg_một nhà tâm lý học người Mỹ lỗi lạc, đóng góp rất nhiều thành tựu vào lĩnh vực khoa học tâm lý.

Giang Nguyen

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay