0904030189

Sống chung với trầm cảm 4 năm

Sống chung với trầm cảm 4 năm

Sống chung với trầm cảm 4 năm. Tôi nghỉ học, sự trầm cảm bắt đầu len lỏi trong tôi. Cảm giác nặng nề ngày một chồng chất, ủ rũ, buồn rầu và đã từng nghĩ đến cái chết. Thời điểm đó, sự thống khổ chưa đạt đỉnh điểm cho đến một ngày bạn bè, gia đình, người yêu, tất cả những người thân cận nhất điều rời xa tôi. Lúc đó, cuộc đời tôi chìm trong bóng tối, tôi bắt đầu lao vào game, rượu chè và cả ma túy đá và sống chung với trầm cảm.Lời tâm sự

Tôi 21 tuổi. Tôi sống chung với trầm cảm, chính xác là đã gần 4 năm trở lại đây.  Cuộc sống của tôi bắt đầu tối mờ đi khi bị gia đình hắt hủi. Thời điểm đó thật sự tôi không thể nhận thức được đâu là bờ đâu là vực sâu. Tôi nghỉ học, sự trầm cảm bắt đầu len lỏi trong tôi. Cảm giác nặng nề ngày một chồng chất, ủ rũ, buồn rầu và đã từng nghĩ đến cái chết. Thời điểm đó, sự thống khổ chưa đạt đỉnh điểm cho đến một ngày bạn bè, gia đình, người yêu, tất cả những người thân cận nhất đều rời xa tôi.

Lúc đó, cuộc đời tôi chìm trong bóng tối, tôi bắt đầu lao vào game, rượu chè và cả ma túy đá. Trầm cảm ngày một hiện rõ trong cách cư xử, nhân cách sống do tác hại của ma túy. Thật sự tôi bị mất phương hướng, cứ một suy nghĩ: cứ chơi đi, không ai cần một thằng bất tài như mày, mày là kẻ thất bại, chết sẽ hết. Anh/chị biết không thời gian đó tôi như một cái xác không hồn, sống chung với trầm cảm, đêm về chỉ có mình và cái bóng của mình, chẳng ai giúp tôi cả.

Có đôi lúc, tôi rất cần một người thân để động viên tôi; nhưng chẳng có ai ngoài cái bóng của chính mình. Nghĩ đến cái chết. Thật may mắn, tâm trí tôi không cho phép và rồi thời gian trôi đi tôi bắt đầu thích nghi được với nó. Tôi cũng chẳng hiểu sao mình lại làm được, không còn nghĩ đến chuyện tự tử nữa mặc dù tâm lý luôn u buồn. Rồi thời gian kế chính xác là hiện bây giờ, chứng trầm cảm lại quay trở lại, thật sự bây giờ tôi không biết phải làm gì với nó nữa. Cũng vẫn là do tác động bên ngoài. Tôi rất cần sự tư vấn. Mong anh/chị tư vấn giúp tôi.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Đọc được những dòng tâm sự của em, dường như em đang cảm thấy bế tắc khi không biết làm như thế nào để vượt qua chứng bệnh trầm cảm của mình, cũng không biết làm như thế nào để gần gũi với mọi người hơn. Chứng trầm cảm của em ngày càng nặng hơn khi mọi người ngày càng rời xa em, và khi em bắt đầu có những hành vi không lành mạnh như: hút thuốc, chơi game, sử dụng ma túy đá. Bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh của em cũng khó có thể tìm cho một lối suy nghĩ tích cực và một hướng đi phù hợp. Chị mong rằng, những điều chị chia sẻ dưới đây sẽ giúp em định hướng rõ hơn trong hoàn cảnh của mình.

song-chung-voi-tram-cam-4-nam

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trong thư em có chia sẻ rằng, em sống chung với trầm cảm, và căn bệnh tâm lý này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của em về công việc cũng như các mối quan hệ. Không biết rằng em đã từng đi khám hay được chẩn đoán bởi một nhà chuyên môn nào về chứng trầm cảm của mình chưa? hay chỉ là em tự tìm hiểu và cho rằng mình đang bị trầm cảm? Em đã bao giờ chia sẻ với bất kì ai về những cảm xúc hay tình trạng của em chưa? Em có từng nghĩ rằng mình cần được gặp nhà tâm lý để được giải quyết khó khăn đang gặp phải? Em chia sẻ rằng tới thời điểm hiện giờ chứng trầm cảm quay trở lại với em vậy có nghĩa rằng đã có một khoảng thời gian em cảm thấy mình ổn ít nhất là hơn thời  điểm ban đầu và thời điểm hiện tại. Vậy trong khoảng thời gian đó em thử nghĩ lại xem mình đã làm gì, hay đã nghĩ về điều gì để bản thân thấy ổn hơn và không nghĩ tới cái chết? Không biết đã có điều gì xảy ra giữa em và gia đình khiến cho em cảm giác mình cô đơn một thân một mình? em có thể chia sẻ thêm với chúng tôi về nguyên nhân này, biết đâu đó lại làm em thấy thoải mái hơn.

Hai nữa, bệnh trầm cảm là một căn bệnh có thể chữa được bằng nhiều cách khác nhau, chứ không phải giống như các căn bệnh nan y không có thuốc chữa. Biểu hiện của những người có bệnh trầm cảm thường chán nản, mệt mỏi, chế độ ăn ngủ bị đảo lộn, căng thẳng, không muốn giao tiếp với người khác, không muốn làm bất cứ công việc gì, thậm chí có đôi lúc nghĩ đến cái chết. Không biết đối với em thì có xuất hiện các biểu hiện này không? Em nên đến các chuyên gia tâm lý để xác định vấn đề của mình đang ở mức độ nào theo đánh giá bằng các công cụ chuyên môn. Sau đó, họ sẽ có những quá trình trị liệu bằng thuốc kết hợp với trị liệu bằng tâm lý để giúp em vượt qua thời kì khó khăn này. Bên cạnh ý chí, nỗ lực của em, em cũng cần có sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè để bệnh em nhanh khỏi hơn.

Em có chia sẻ rằng vì em buồn chán nên em đã tìm đến những thứ không lành mạnh. Và chị tin, sau khoảng thời gian qua em đã hiểu được chính những thứ đó khiến mọi người xa lánh em hơn. Và hơn hết, chính tự bản thân em lại càng chán ghét mình. Vì vậy, dù biết là rất khó khăn, nhưng em phải bằng cách nào đó tránh xa những thứ có hại cho sức khỏe của em. Em cố gắng sống cuộc sống của mình, sống thật tốt để chứng minh cho mọi người thấy được em đã thay đổi. Bố mẹ nào cũng yêu thương con, chỉ cần em có quyết tâm thay đổi thì chị nghĩ bố mẹ sẽ ủng hộ quyết định của em và đồng hành cùng em. Tương lai em sẽ có thêm những người bạn mới, hiểu, thông cảm cho em và đối xử tốt với em như một người bạn thực sự.

Em mới 21 tuổi, tương lai phía trước còn rất dài. Chị tin rằng, với bản lĩnh của em, em sẽ không buông xuôi, để mặc cho một căn bệnh có thể chữa trị được hủy hoại tương lai của mình và không chấp nhận một cuộc sống tối tăm, mù mịt, không có ai bên cạnh và sống chung với trầm cảm. Chúc em mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-03-2021 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com