0904030189

Thói quen tự hành hạ bản thân vì những cú sốc trong cuộc sống

Thói quen tự hành hạ bản thân vì những cú sốc trong cuộc sống

Cách đây 2 năm em có biến cố xảy ra và từ đó em luôn muốn một mình, lúc nào cũng căng thẳng, không thích nơi đông người, ai làm gì trái ý em có thể cáu gắt. Những lúc như vậy em thường hay có thói quen tự hành hạ bản thân bằng cách đấm mạnh vào tường, đôi khi tay trầy xước; nhưng em lại thấy nhẹ nhõm hơn.Lời tâm sự

Em chào anh/ chị. Em năm nay 20 tuổi. Cách đây 2 năm em có biến cố xảy ra và từ đó em luôn muốn một mình, lúc nào cũng căng thẳng, không thích nơi đông người, ai làm gì trái ý em có thể cáu gắt. Em mệt mỏi quá. Những lúc như vậy em hay có thói quen đấm mạnh vào tường, đôi khi tay trầy xước; nhưng em lại thấy nhẹ nhõm hơn. Em phải làm sao đây ạ?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Người ta vẫn thường nhìn về tuổi mười tám đôi mươi với những kỉ niệm đẹp đẽ nhất trong cuộc đời con người; nhưng đó cũng chính là giai đoạn dễ xảy ra khủng hoảng trong hành trình cuộc đời mỗi chúng ta, mà người ta hay gọi nó là “khủng hoảng tuổi 20”. Nếu những ai không biết cách làm thế nào để trải qua cuộc khủng hoảng này thì họ sẽ trở nên khó khăn; thậm chí là rối loạn, ám ảnh ở những giai đoạn về sau. Cũng giống như em, có khá nhiều bạn cũng gặp khó khăn ở giai đoạn này. Sau đây, là một số lời chia sẻ về câu chuyện của em.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Trong thư em có chia sẻ rằng cách đây 2 năm, có nghĩa là vào lúc em 18 tuổi em có xảy ra một biến cố lớn. Từ sau biến cố đó trở đi, em luôn muốn một mình, lúc nào cũng căng thẳng, không thích nơi đông người, ai làm gì trái ý em có thể cáu gắt. Tôi thực sự băn khoăn không biết rằng biến cố đến với em cách đây 2 năm cụ thể là điều gì? Bắt đầu bước vào độ tuổi trưởng thành, con người ta thường có khá nhiều vấn đề cần phải bận tâm, suy nghĩ như: các mối quan hệ với gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh; vấn đề tình cảm; vấn đề học tập, con đường tương lai… Thực tế, những dòng tâm sự của em chưa dài nên tôi cũng chưa hiểu rõ được câu chuyện và những cảm giác mà em đang phải trải qua. Bên cạnh đó, tôi chưa biết nên hiểu và định hướng bằng cách nào để em có thể hiểu rõ và trải qua được vấn đề em đang gặp phải.

Tuy nhiên, như em chia sẻ thì dường em phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ câu chuyện xảy đến với em. Điều đó thể hiện bằng những biểu hiện cụ thể từ việc em cảm thấy căng thẳng, thích một mình cho đến tự làm đau bản thân. Nếu em không tìm cách để giải tỏa, đối mặt và nhìn nhận vấn đề của mình một cách thật rõ ràng, triệt để thì có lẽ triệu chứng này của em khó mất đi; mà ngược lại càng trở nên nghiêm trọng, nặng nề hơn.

Đối với những vấn đề tâm lý, chúng ta chỉ vượt qua nó khi chúng ta dám đối mặt với nó, tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm được hướng để giải quyết vấn đề của mình. Mọi hình thức khác như em trốn tránh nó chẳng hạn, có lẽ em thấy đó là cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại; nhưng thực tế là nó chưa mất đi, chưa rời khỏi trong cuộc đời của em. Mà trong tương lai, đến một lúc nào đó nó vẫn có nguy cơ trỗi dậy bất kỳ lúc nào, đeo đuổi em đến khi em giải quyết được nó hoặc nếu em không giải quyết được, nó sẽ gặm nhấm em như thế mãi.

Lúc này, có vẻ như em chưa vượt qua được cú sốc trong quá khứ của mình. Nếu thực sự nó quá khó khăn đối với em, em nên tìm cho mình một người mà em thật sự tin tưởng để họ có thể giúp em đối mặt và vượt qua vấn đề thực sự của mình. Đó có thể là người thân trong gia đình, người bạn thân hoặc bất kì ai đó mà em thật sự tin tưởng rằng họ có thể hiểu, thông cảm cho em và không có mối nguy hại nào nếu họ biết được câu chuyện của em. Bên cạnh đó, em cũng có thể tìm gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để nhận được sự trợ giúp, tìm phương hướng giải quyết cho những vấn đề em đang gặp phải bằng nhiều phương thức như: tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, tư vấn qua mail, qua chat… Tuy nhiên, mỗi hình thức tư vấn khác nhau thì sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng, em có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn được hình thức tư vấn phù hợp với vấn đề mà em đang gặp phải.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com