Những hành vi nguy cơ ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Những hành vi nguy cơ ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Hành vi nguy cơ ở tuổi thanh thiếu niên như sử dụng rượu bia, tự tử, bạo lực,.. khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Dù chưa phải là người lớn thực sự, nhưng cái tôi của các em ở lứa tuổi vị thành niên thường rất cao. Thêm vào đó, sự kiểm soát cảm xúc, và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau lại đang rất hạn chế. Chính vì vậy mỗi khi có mâu thuẫn, xung đột với bạn bè là các em lại lao vào đánh nhau. Hậu quả để lại khá nhiều, thậm chí còn có những vụ đánh, giết bạn.Lời chia sẻ

Tuổi thanh thiếu niên hay còn gọi tuổi teen là một giai đoạn chuyển tiếp về thể chất và tinh thần trong sự phát triển của con người diễn ra giữa giai đoạn trẻ em và người trưởng thành. Sự chuyển tiếp này liên quan tới những thay đổi về sinh học, xã hội và tâm lý. Chính vì xảy ra nhiều thay đổi lớn như vậy, nên ở tuổi này có rất nhiều vấn đề xảy ra, nhất là các em dễ gặp phải những hành vi nguy cơ. Vậy những hành vi nguy cơ mà lứa tuổi thanh thiếu niên có thể gặp phải có thể là.

1. Tự tử

Ở tuổi này, lớn chưa hẳn là lớn, nhưng nhỏ cũng không phải là nhỏ; trẻ dù gặp nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống nhưng lại không muốn chia sẻ cùng ai vì nghĩ rằng chẳng có ai hiểu mình cả; mà giữ trong lòng một mình thì không thể tự giải quyết được.

Các vấn đề trẻ gặp phải có thể gặp khó khăn trong học tập, trong cuộc sống, trong các mối quan hệ và nhất là trong tình yêu. Ở giai đoạn dậy thì trẻ bắt đầu có những rung động đầu đời. Mà chúng ta đều biết rằng tình yêu đầu bao giờ cũng đẹp đẽ nhất, thơ mộng nhất, trong sáng và chân thành nhất. Điều này khiến cho các em khi chia tay chỉ nghĩ đến cái chết mà không nghĩ được điều gì khác. Bởi các em bước vào tình yêu nhưng lại chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng và cách ứng xử phù hợp trong tình yêu.

2. Có thai ngoài ý muốn

Ở Việt Nam, vấn đề giới tính và tình dục không được đề cập và giảng dạy nhiều ở sách giáo khoa. Cùng với đó, ở nhà thì bố mẹ, người lớn cũng thường cảm thấy ngại khi đề cập đến vấn đề này. Chính vì vậy, hầu hết các em lứa tuổi vị thành niên chưa có nhiều kiến thức về tình dục an toàn. Từ đó, dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn rất nhiều. Theo thống kê của Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em hàng năm có đến 6000 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên.

hành vi nguy cơ ở tuổi thanh thiếu niên

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, các em còn chịu ảnh hưởng từ môi trường, từ mạng xã hội và dẫn đến việc sống thử, khiến nhiều em rơi vào tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

3. Uống rượu bia

Như đã nói ở trên, ở tuổi này các em dù chưa lớn thực sự, nhưng luôn nghĩ rằng mình là người lớn, và cố gắng làm mọi thứ để giống với người lớn như: uống rượu bia, hút thuốc.

Ngoài ra, được tự do trong kết bạn khiến cho các em dễ chơi với nhóm bạn xấu và bị bạn xấu dụ dỗ, lôi kéo vào những thói quen không tốt.

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể chịu ảnh hưởng lớn từ bố mẹ. Nếu bố mẹ thường xuyên có những thói quen không tốt như hút thuốc, uống rượu thì những thói quen đó cũng có thể được hình thành ở con.

4. Bạo lực

Dù chưa phải là người lớn thực sự, nhưng cái tôi của các em ở lứa tuổi vị thành niên thường rất cao. Thêm vào đó, sự kiểm soát cảm xúc, và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau lại đang rất hạn chế. Chính vì vậy mỗi khi có mâu thuẫn, xung đột với bạn bè là các em lại lao vào đánh nhau. Hậu quả để lại khá nhiều, thậm chí còn có những vụ bạo lực giết bạn.

Tuổi vị thành niên xuất hiện rất nhiều vấn đề cần được bố mẹ quan tâm và định hướng cho các con một hướng đi đúng đắn. Nếu như bố mẹ ít dành thời gian gần gũi, quan tâm, chia sẻ cùng con sẽ khiến cho con mình dễ sa vào những hành vi nguy cơ, để lại nhiều hậu quả tiêu cực và tương lai của con.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay