Nên thổ lộ lòng mình hay im lặng để giữ tình bạn?

Nên thổ lộ lòng mình hay im lặng để giữ tình bạn?

Mình 29 tuổi chưa từng trải qua mối tình nào thực sự đúng nghĩa. Hiện tại mình có tình cảm với một bạn chơi chung. Bạn ấy là người khá nhiệt tình, khi ai cần bạn sẽ giúp đỡ. Nhưng mình biết bạn là người có tính tự ái cao. Khi bạn có vấn đề với ai đó bạn sẽ chọn cách im lặng, tỏ ra lạnh lùng, không quan tâm mặc dù trước đó bạn rất tốt với họ. Chúng mình ít khi đi chơi riêng với nhau. Có vài lần mình rủ bạn ấy đi chơi nhưng bạn từ chối. Có lần bạn rủ mình đi nhưng vì mình bận nên lại thôi. Giữa mình với bạn ấy cũng ít khi nhắn tin, gọi điện nói chuyện với nhau. Có thời gian mình và bạn ấy làm cùng nhau, mình cũng cảm nhận được sự quan tâm, những hành động nhỏ làm mình rung động. Khi mình và bạn không gặp nhau thì bạn lại hoàn toàn im lặng. Bạn vẫn thường xuyên trò chuyện, quan tâm đến những người làm cùng khi trước mặc dù bây giờ không còn làm chung nữa. Lúc mình biết được điều đó mình đã cố tình lảng tránh bạn để quên đi tình cảm dành cho bạn ấy. Đã mấy tháng mình không gặp bạn ấy, mình vẫn luôn nghĩ về người đó. Trong thời gian sắp tới vì công việc mình sẽ thi thoảng gặp người đó. Mình không biết phải đối diện, xử sự như thế nào? Mình nên thờ ơ, tạo khoảng cách không quan tâm để kết thúc hay vẫn giữ thái độ bình thường để giữ gìn tình bạn nhưng mình lại sợ không từ bỏ được tình cảm mà vẫn nuôi hi vọng? Trong hoàn cảnh này, mình có nên nói rõ ràng tình cảm của mình cho bạn biết để dễ dàng đối diện với nhau hơn? Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Mình năm nay 29 tuổi. Chưa từng trải qua một mối tình nào thực sự đúng nghĩa. Hiện tại mình đang có tình cảm với một người bạn chơi chung. Nói qua một chút về tính cách của bạn. Bạn ấy là một người khá nhiệt tình, khi ai cần giúp bạn ấy sẽ giúp. Nhưng bên cạnh đó mình cũng cảm nhận thấy bạn ấy có tính tự ái khá cao. Khi bạn có vấn đề với ai đó hầu như mình thấy bạn ấy sẽ chọn cách im lặng, tỏ ra lạnh lùng, không quan tâm không giúp đỡ dù người đó có cần thế nào và mặc dù trước đó bạn rất tốt với họ. Với bản thân mình, bạn cũng tốt, cũng giúp mình nhiều thứ. Nhưng dù là bạn bè chơi vài năm, nhưng hầu như bạn ấy rất hiếm khi nhắn tin tâm sự hay trò chuyện với mình. Cũng ít khi hẹn gặp đi chơi riêng. Cũng vài lần mình thử mời bạn ấy đi ăn uống nhưng bạn từ chối (có lúc mình biết được lý do đó đúng), cũng có lần bạn rủ mình đi nhưng vì mình bận nên thôi. Rồi sau đó cả hai không ai rủ ai nữa. Có những lúc hai đứa làm cùng nhau, mình cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Có những hành động quan tâm nhỏ làm mình thực sự rung động, khiến mình thêm hy vọng vào tình cảm của bạn. Có lúc bạn cũng tâm sự với mình những chuyện mà hình như chưa nói với ai. Nhưng khi hai đứa không gặp nhau bạn vẫn hoàn toàn im lặng, chỉ trừ khi có việc cần bạn mới nhắn cho mình (nhưng mình vô tình biết được, bạn vẫn thường trò chuyện, quan tâm với những người làm chung khác, dù họ không còn làm chung). Khi biết được những điều đó mình đã cố tình lảng tránh bạn. Cố gắng quên đi những tình cảm mình dành cho bạn.

Đã mấy tháng nay không gặp nhau, nhưng mình vẫn luôn nghĩ về bạn, suy nghĩ phải làm gì cho đúng. Sắp tới đây vì công việc nên mình thỉnh thoảng phải gặp bạn. Giờ mình không biết khi gặp bạn mình phải xử sự như thế nào? Vẫn thờ ơ, tạo khoảng cách, tỏ ra không quan tâm để kết thúc (nhưng như vậy mình nghĩ tình bạn cũng sẽ không còn nữa)? Vẫn quan tâm trò chuyện như bình thường, để giữ tình bạn không bị ảnh hưởng (mình sợ nếu như vậy mình sẽ không từ bỏ được tình cảm của mình, vẫn nuôi hi vọng)? Hay trò chuyện với bạn để bạn hiểu rõ tình cảm của mình (như vậy nếu bạn không có tình cảm mình cũng sẽ dễ dàng kết thúc hơn. Nhưng ngược lại mình sợ sẽ làm cả hai sẽ khó xử và không biết nên nói thế nào).

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn Tâm lý, tình yêu, hôn nhân, gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được tâm trạng của bạn trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Bạn năm nay 29 tuổi và chưa từng trải qua một mối tình thực sự đúng nghĩa nào. Hiện tại bạn đang dành tình cảm cho một người bạn chơi chung. Tình bạn của bạn với người đó cũng đã duy trì được khoảng thời gian mấy năm. Nói về người đó, bạn ấy là một người nhiệt tình, luôn giúp đỡ những người xung quanh khi cần thiết nhưng lại là người có tính tự ái cao. Nếu giữa bạn ấy với người khác xảy ra bất cứ vấn đề gì thì họ luôn chọn giải pháp là sự im lặng, không quan tâm mặc dù trước đó mối quan hệ tốt đẹp. Đối với bạn, người ấy cũng quan tâm, cũng có những hành động, cử chỉ khiến bạn rung động nhưng tình cảm của hai bạn cũng chỉ dừng lại ở mức độ là bạn bè. Hai bạn ít khi nhắn tin nói chuyện cũng như đi chơi riêng với nhau. Có vài lần bạn mời bạn ấy đi nhưng lại bị từ chối, cũng có lần người đó rủ bạn thì bạn lại bận. Có thể vì giữa bạn với người ấy không có những khoảng thời gian riêng tư dành cho nhau nên cũng không có cơ hội để bộc lộ tình cảm. Bởi vậy giữa các bạn vẫn có khoảng cách khó mà xóa bỏ được. Thời gian nhiều năm trôi qua, tình cảm cũng không thể tiến triển hơn. Khi bạn biết được người ấy vẫn nhắn tin nói chuyện, quan tâm đến những người làm cùng khi trước mặc dù hiện tại không còn làm cùng nữa, bạn đã tỏ ra lảng tránh nhưng tình cảm trong lòng bạn vẫn không thể xóa bỏ được. Những gì bạn chia sẻ có thể thấy, bạn ấy cũng có chút tình cảm, sự quan tâm dành cho bạn nhưng vì từ phía bạn cũng không bộc bạch lòng mình nên vô tình là rào cản ngăn cách tình cảm của hai bạn. 

Khoảng thời gian mấy tháng trôi qua các bạn không gặp nhau nhưng tình cảm trong lòng bạn cũng không hề thay đổi. Thời gian sắp tới vì công việc bạn và người ấy thi thoảng gặp nhau nên bạn không biết bản thân phải xử lý chuyện này như thế nào? Hiện tại trong lòng bạn đang có nhiều suy nghĩ, bạn không biết mình nên tiếp tục tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt, không quan tâm để kết thúc tình cảm với bạn ấy hay vẫn giữ thái độ bình thường như trước đây. Tuy nhiên nếu bạn làm vậy thì lại không từ bỏ được tình cảm trong lòng mà vẫn nuôi hi vọng. Thêm vào đó bạn có suy nghĩ hay nói ra tình cảm thực sự trong lòng mình cho bạn ấy biết để dễ dàng kết thúc mọi chuyện hơn? Bạn có những suy nghĩ như thế cũng là điều tất nhiên bởi phía người ấy cũng chưa có nhiều biểu hiện thể hiện tình cảm yêu thương dành cho bạn. Giữa một bên là tình bạn có thể đi tới tình yêu và không còn là bạn bè nữa, bạn đắn đo, phân vẫn cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mối quan hệ của bạn với người ấy cũng đã kéo dài suốt mấy năm, bạn cũng cần nói chuyện thẳng thắn với bạn ấy cho rõ ràng để cả hai có cái nhìn khách quan, dễ đối diện với nhau hơn mà không phải hồ nghi về tình cảm trong lòng đối phương. Nếu như bạn giữ sự thờ ơ, không quan tâm đến bạn ấy cũng sẽ điều rất khó khăn bởi trong lòng bạn tình cảm là chân thành, làm sao bạn lại tỏ ra lạnh lùng được? Hơn nữa, bạn có yêu thích người đó là sự thật, tại sao lại phải giấu giếm và chôn vùi? Biết đâu người đó cũng có tình cảm với bạn nhưng vì lòng tự trọng, “cái tôi”, tính tự ái cao nên không thể hiện mà chờ đợi sự hé lộ từ phía bạn. Nếu bạn không một lần nói ra những tâm tư trong lòng lại là sự hối tiếc trong cuộc đời? Cho dù bạn lựa chọn cách nào cũng là sự khó khăn, thử thách nhưng khi bạn nói ra được những suy nghĩ trong lòng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Nên thổ lộ lòng mình hay im lặng

Tổng đài Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong cuộc đời mỗi người cơ hội đến thường không nhiều, điều quan trọng là chúng ta biết nắm bắt điều đó. Bạn cũng chỉ có một lần được sống hãy mạnh dạn làm những gì bạn thực sự mong muốn. Tình cảm của bạn dành cho người đó là chân thành, nếu bạn cho qua tất cả vào quá khứ và giữ một mối quan hệ không hơn ở hiện tại thì đối với bạn cũng là một sự hối tiếc. Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ thấu đáo lại mọi chuyện, xem xét bản thân nên làm gì là đúng đắn, phù hợp nhất. Có thể khi bạn nói ra tình cảm trong lòng mình người đó từ chối và tình bạn của hai người không còn nữa nhưng bạn sẽ không phải day dứt, dằn vặt trong tương lai. Thực sự nếu người đó không có tình cảm với bạn, mối quan hệ của hai bạn không đi đến đâu nhưng suy nghĩ đã nói ra cũng nên cởi mở hơn, không thể phát triển tình bạn thành tình yêu thì vẫn có thể làm bạn của nhau. Điều quan trọng là bạn có đủ niềm tin để vượt qua điều đó và người bạn kia có cho bạn cơ hội hay không? Dù bạn lựa chọn quyết định như thế nào bạn cũng có cái được cái mất. Thế nhưng phải một lần bạn mạnh dạn, cương quyết và dứt khoát bạn mới có thể thoát ra được những suy nghĩ mông lung như hiện tại. Người ta thường nói “cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim”, tình cảm trong lòng bạn dành cho người đó như thế nào thì bạn hãy thổ lộ như vậy. Tin rằng người bạn đó nếu thực sự có tình cảm với bạn, vẫn chờ đợi lời tỏ tình thừ bạn sẽ biết trân quý những gì bạn nói ra. Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề cua mình và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thân ái chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 21-11-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay