Tại sao phụ nữ thường mắc các rối loạn tâm thần nhiều hơn đàn ông?

Tại sao phụ nữ thường mắc các rối loạn tâm thần nhiều hơn đàn ông?

Trầm cảm, rối loạn lo âu là một dạng rối loạn tâm thần phổ biến chiếm tới 6% dân số, trong đó nữ chiếm gấp 3 lần so với nam giới. Câu hỏi đặt ra là điều gì khiến người  phụ nữ mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm nhiều hơn nam giới? Rất nhiều giả thiết được đặt ra có thể do yếu tố sinh học quyết định như các hormone, loại hình thần kinh; hay các yếu tố xã hội  như  vai trò, vị thế trong gia đình cũng như ngoài xã. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem điều gì khiến người phụ nữ có nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu nhiều hơn nam giới?Trầm cảm, rối loạn lo âu là một dạng rối loạn tâm thần phổ biến chiếm tới 6% dân số, trong đó nữ chiếm gấp 3 lần so với nam giới. Câu hỏi đặt ra là điều gì khiến người  phụ nữ mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm nhiều hơn nam giới? Rất nhiều giả thiết được đặt ra có thể do yếu tố sinh học quyết định như các hormone, loại hình thần kinh; hay các yếu tố xã hội  như  vai trò, vị thế trong gia đình cũng như ngoài xã. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem điều gì khiến người phụ nữ có nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu nhiều hơn nam giới?

1. Hormone

Cấu tạo cơ thể và các loại hormone ở nam giới và nữ giới khác nhau, ở nữ giới có hormone oestrogen thúc đẩy quá trình phát triển ở nữ giới, bảo vệ tim mạch, xương, tạo ra nét nữ tính và những đường cong mềm mại, tăng khả năng đàn hồi và bôi trơn bề mặt tử cung. Khi hormone này giảm đi rõ rệt do tuổi cao hoặc do phẫu thuật cắt đi buồng trứng sẽ gây ra nhiều tác hại trong có gây mất thăng bằng cảm xúc. Ngoài ra trong thời kì sinh con và cho con bú các hormone trong cơ thể người phụ nữ có rất nhiều xáo trộn dẫn tới các cảm xúc dễ thay đổi và thất thường. Đặc biệt dễ bị tổn thương, xúc động và hay suy nghĩ tiêu cực. Từ một câu chuyện nhỏ nhặt có thể suy ra rất xa và dẫn tới các nhận thức sai lệch và dẫn tới rối loạn lo âu, trầm cảm.

2. Lối suy nghĩ

Dân gian hay có câu “Đàn ông nông nổi, đàn bà sâu sắc” ý muốn nói tới người phụ nữ hay suy nghĩ thâm sâu, suy nghĩ tới cả những điều nhỏ nhặt hàng ngày trong cuộc sống dẫn tới trong đầu họ là một mớ các luồng suy nghĩ. Suy nghĩ là con đường dẫn tới mọi điều lo lắng, cứ tưởng tượng tới chuyện ta suy nghĩ hết chuyện này tới chuyện khác, chưa kịp giải quyết xong vấn đề này chúng ta đã vội lo đến chuyện mới, cùng một lúc nhiều vấn đề như vậy dẫn tới không tải được và rối loạn lo âu.

phụ nữ mắc rối loạn tâm thần

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Vai trò

Người phụ nữ ngày nay sống trong xã hội hiện đại họ không những chỉ giữ vai trò xã hội và mà còn giữ vai trò trong gia đình. Tuy nhiên tư tưởng và góc nhìn của con người lại chưa tiến nhanh được bằng những vị trí, những nỗ lực mà người phụ nữ vươn tới. Họ bị đặt một gánh nặng trên vai không những phải tốt việc nhà mà còn phải tốt việc cơ quan. Ngoài thời gian 8 tiếng ở cơ quan ra thì họ phải gánh thêm hàng trăm công việc không tên trong gia đình, mà luôn bị dính với người vợ. Trong khi đàn ông ngoài giờ cơ quan về thì việc nấu cơm, rửa bát không phải việc của đàn ông, giặt quần áo chăm sóc con cái cũng đổ dồn lên đầu người phụ nữ. Nhà cửa có không sạch sẽ cũng là tội của người vợ, con cái còi cọc không lớn cũng là lỗi của người vợ, không ai nói tới người chồng trong đó. Điều này gây ra rất nhiều căng thẳng cho người phụ nữ, thậm chí họ và chồng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Người đàn ông sau giờ làm việc về chỉ cần nghỉ ngơi, tắm giặt và ngồi sẵn vào mâm cơm, sau đó có thể xem phim hoặc đi ngủ mà không phải lo xem sáng mai ăn sáng món gì, hay dọn dẹp bát đũa ra sao.

4. Những áp lực dư luận

Người đàn ông khi gặp những vấn đề căng thẳng họ “được phép” tìm tới các hình thức giải trí giúp họ cảm thấy được giải toả, có thể ngoại tình, có thể uống rượu bia, có thể đi chơi với bạn bè thâu đêm suốt sáng, có thể làm bất cứ thứ gì họ muốn. Nhưng đối với người phụ nữ khi có mối quan hệ ngoài hôn nhân dư luận, gia đình sẽ ném đá thẳng tay hoặc bị tẩy chay cô lập, nếu có đi uống rượu cũng lại là một điều bị lên án nặng nề về việc phụ nữ mà rượu chè. Nếu tìm tới các hình thức giải trí khác như chơi game, hay đi chơi bạn bè cũng không được vì con cái, vì gia đình, chồng gây áp lực. Ngay cả sử dụng một hình thức ứng phó tiêu cực với họ cũng không thể. Các hình thức ứng phó tích cực trong nền văn hoá Việt Nam họ ưa sự kín đáo, không chia sẻ chuyện cá nhân, họ cũng không quen với việc tìm kiếm một người trợ giúp chuyên nghiệp về tâm lý. Họ nghĩ đến việc gặp nhà tâm lý giống như là bị một căn bệnh về tâm thần chính vì vậy thường né tránh việc tìm kiếm những dịch vụ trợ giúp.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay