Sang chấn tâm lý khi người thân qua đời

Sang chấn tâm lý khi người thân qua đời

Tình cảm với người thân trong gia đình là tình cảm rất thiêng, mỗi thành viên như một mảnh ghép với nhau vậy, và khi người thân qua đời, giống như một mảnh ghép mất đi, cả bức tranh gia đình sẽ không được trọn vẹn. Những mảnh ghép còn lại có thể đau khổ, thương tiếc, tuy nhiên, các thành viên trong gia đình vẫn cần phải cố gắng sống, đấy là quy luật ai cũng phải trải qua, không thể nào né tránh được.Cuộc đời mỗi người, ai cũng không thể nào tránh khỏi sinh ly tử biệt, đó là quy luật, nhất là khi người thân qua đời thì đó lại là một cú sốc và một nỗi đau vô cùng lớn đối với người ở lại. Chúng ta có thể biểu lộ cảm xúc như khóc thương, nhưng cũng có người lại kìm nén tình cảm đó vào bên trong, chỉ bộc lộ ra khi ở một mình. Trên hết nếu như có người trải qua việc mất người thân vì nguyên nhân đặc biệt ( tự sát, đột tử…) thì có lẽ người ở lại không chỉ chịu nỗi đau thông thường mà đôi khi còn phải chịu sự day dứt, tội lỗi, giận dữ, xấu hổ với người xung quanh. Vậy có những cách nào để vượt qua những khó khăn, sự đau đớn với sự kiện người thân qua đời?

1. Bày tỏ hết cảm xúc của mình ra ngoài

Khi người thân trong gia đình hay người quan trọng đối với bản thân qua đời, thì mỗi người sẽ có cách bộ lộ cảm xúc đau thương riêng; có người sẽ dồn nén cảm xúc đó vào trong, có người sẽ bộ lộ cảm xúc ra bên ngoài. Tuy nhiên, để vượt qua nỗi đau khi người thân qua đời thì chúng ta nên bộc lộc cảm xúc ra ngoài, vì nếu dồn nén cảm xúc vào bên trong, những cảm xúc đó sẽ không được giải tỏa. Giống như một chiếc hộp vậy, nếu cứ tiếp tục dồn đầy những thứ vào bên trong thì có ngày chiếc hộp sẽ không chứa được, nó sẽ bùng nổ, phát sinh những hành động, hành vi tiêu cực cùng một lúc để giải phóng tất cả mọi thứ ra ngoài. Chính vì vậy, trải qua chuyện đau thương như người thân qua đời, các bạn có thể khóc thật thoải mái, có thể đi đâu đó để giải tỏa, tìm một ai đó làm chỗ dựa để tâm sự kể lể… Hãy bộc lộ hết cảm xúc đó ra, sẽ không ai chê cười, hay trách móc gì các bạn cả.

2. Chia sẻ với bạn bè, người thân để hỗ trợ vượt qua

Khi rơi vào trường hợp đau thương thương như một người thân mất, rất nhiều người sẽ có khả năng tự nhốt mình và không chịu gặp ai, cũng sẽ có người dựa vào người thân, bạn bè để vượt qua, điều này là đúng. Khi rơi vào hoàn cảnh như vậy, chúng ta rất cần một chỗ dự tinh thần để vượt qua, và bạn bè và người thân là những người bạn rất cần lúc này. Bạn có thể nhốt mình nhưng đừng quá lâu, hãy đi ra ngoài, người thân và bạn bè của bạn sẵn sàng giúp đỡ bạn, giúp đỡ bạn vượt qua quãng thời gian này, là những người mà bạn có thể thoải mái khóc, thoải mái chia sẻ khó khăn của mình.

khi người thân qua đời

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Tham gia vào các CLB, lớp học.

Khi nhốt mình trong nhà bạn sẽ càng cảm thấy cô đơn và chìm đắm trong cảm xúc đau thương hơn, vì vậy chúng ta cần đi ra ngoài để thoát được cảm xúc đó. Bạn hãy đi đâu đó, tham gia vào những hoạt động, lớp học mà bạn ưa thích ( học nhạc, học nhảy, Yoga ) hoặc có thể đi du lịch những nơi mà chúng ta chưa từng đến… Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc sống hạnh phúc hơn, dần dần thời gian sẽ giúp bạn nguôi ngoai những đau thương trong quá khứ.

4. Đối mặt với sự thật.

Khi người thân qua đời, có rất nhiều người sẽ rơi vào trạng thái là trốn tránh sự thật, họ lảng tránh mọi thứ liên quan đến người đó ( không muốn nhắc đến người đó, không muốn nhìn vào ảnh hay tất cả mọi thứ liên quan đến người đó…) như người đó chưa từng tồn tại trong quá khứ, hay chỉ xem người đó đi đâu mất, thậm chí có người trốn tránh sự thật như hoang tưởng người đó còn sống. Nhưng thực ra khi ở một mình, trong tâm trí biết người đó không còn, họ càng nhớ đến người đã khuất và không bao giờ có thể thoát khỏi cảm xúc bi thương. Vì vậy, dù đau thương đến như thế nào, chúng ta vẫn nên đối mặt với sự thật rằng người thân chúng ta không còn nữa, hãy khóc thật to và ra ngoài với người thân và bạn bè còn lại, ra ngoài để giải tỏa và làm việc mình thích để dần dần thời gian sẽ làm lành vết thương, và người thân yêu của chúng ta đó, sẽ mãi sống trong quá khứ, trong kỷ niệm và trong tim chúng ta.

Kết luận

Để vượt qua được nỗi đau khi người thân qua đời, thì việc đầu tiên bạn phải làm là thoải mái bày tỏ hết cảm xúc của mình ra bên ngoài, không nên dồn nén cảm xúc vào bên trong. Bạn có thể tìm bạn những người bạn thân, người trong gia đình để chia sẻ tâm sự, điều này giúp cho bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bạn có thể đi ra bên ngoài, tham gia vào hoạt động ngoại khóa, một lớp học để có thể điều chỉnh lại cảm xúc của bản thân, không nên chỉ ở trong nhà bởi việc đó chỉ khiến bạn suy nghĩ luẩn quẩn mà không thể nào thoát ra được. Cũng không nên trốn tránh, sự thật bằng cách ảo tưởng rằng người đó còn sống, hay bỏ hết những đồ vật của người đó để không nhớ nhung nữa, điều đó chỉ làm cho bạn càng nhớ người đó thôi. Hãy đối mặt với sự thật rằng khi người thân qua đời, những kỉ niệm với người đó sẽ luôn sống mãi trong tâm trí của chúng ta.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay