Mối quan hệ cha mẹ và con cái bất hòa thì cần xử trí thế nào?

Mối quan hệ cha mẹ và con cái bất hòa thì cần xử trí thế nào?

Em có một số vấn đề rất mong được tư vấn để cho em chút lời khuyên có thể cải thiện mối quan hệ cha mẹ và con cái bất hòa hiện nay. Cách đây khoảng 4 tháng thì mẹ em phải về quê ở hẳn để chăm sóc ông ngoại vì sức khoẻ của ông đột nhiên chuyển biến xấu đi. Và thế là 2 chị em ở nhà với ba và bà nội. Em vừa thất nghiệp ngay khoảng thời gian mẹ bắt đầu về quê nên chỉ quanh quẩn sống bám vào gia đình. Công việc của ba em là tài xế theo hợp đồng, thời gian làm việc không cố định, có hôm đi làm có hôm ở nhà, có hôm qua đêm có hôm về trong ngày. Ba có vấn đề gì không vừa ý 2 chị em em hay đến cả không liên quan đến 2 chị em em thì ba đều luôn không nói chuyện trực tiếp với 2 chị em em mà luôn gọi về quê cho mẹ. Ngay cả việc em gái em thức khuya học bài mà ba cũng gọi về quê quát tháo mẹ bất kể thời gian là đã 1-2h sáng.Tâm sự:

Em có một số vấn đề rất mong được tư vấn để cho em chút lời khuyên có thể cải thiện mối quan hệ cha mẹ và con cái bất hòa hiện nay. Em năm nay 23, em gái em 15 tuổi

Cách đây khoảng 4 tháng thì mẹ em phải về quê ở hẳn để chăm sóc ông ngoại vì sức khoẻ của ông đột nhiên chuyển biến xấu đi. Và thế là 2 chị em ở nhà với ba và bà nội. Em vừa thất nghiệp ngay khoảng thời gian mẹ bắt đầu về quê nên chỉ quanh quẩn sống bám vào gia đình. Em biết gia đình cũng không khá giả gì nên thật sự em rất an phận, hầu như không tiêu tiền của nhà như thời còn là sinh viên. Trong khoảng thời gian này, ban ngày thì em hoàn toàn ở nhà và làm việc nhà, tối em có ra ngoài với bạn trai nhưng cũng không quá thường xuyên.  

Lúc trước đây khi bạn trai em sang nhà em nói chuyện với ba mẹ em và ba mẹ em thể hiện rõ là không muốn 2 đứa phát sinh quan hệ ngoài ý muốn trước khi kết hôn. Đến hiện nay thì bọn em vẫn luôn nghe theo lời ba mẹ.

Công việc của ba em là tài xế theo hợp đồng, thời gian làm việc không cố định, có hôm đi làm có hôm ở nhà, có hôm qua đêm có hôm về trong ngày. Hiện nay vấn đề em đang mắc phải là:

1, Ba có vấn đề gì không vừa ý 2 chị em em hay đến cả không liên quan đến 2 chị em em thì ba đều luôn không nói chuyện trực tiếp với 2 chị em em mà luôn gọi về quê cho mẹ. Ngay cả việc em gái em thức khuya học bài mà ba cũng gọi về quê quát tháo mẹ bất kể thời gian là đã 1-2h sáng.

2, Gọi cho bạn trai em để nói về các vấn đề của em (Ví dụ: không giặt quần áo, vì ba không chịu nghe hay hỏi em nên ba chỉ mặc định là em lười biếng, mặc dù em không hề có ý đó mà chỉ là em thấy quần áo bẩn trong máy còn ít nên chưa giặt;…).

Bạn trai em cũng có nói với ba là ba nên nói chuyện trực tiếp với em để giải quyết các hiểu nhầm nhưng ba em thì vẫn không làm theo. Bà nội em thỉnh thoảng lại đẩy cửa phòng em nhìn vào làm em cảm thấy rất không được tôn trọng về quyền riêng tư, đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của em chứ em không hề nói hay thể hiện ra bên ngoài. Bà còn bảo em là đồ con gái hư hỏng.

Tổng kết lại của cá nhân em trong vấn đề hiện nay của em là ba em không chịu trực tiếp nói chuyện với em, em đã vài lần cố giải thích nhưng ba đều không nghe ngược lại còn mắng mỏ em là cãi, hỗn láo. Đến nay thì em quá mệt mỏi và không muốn giải thích hay gì thêm mặc dù ba vẫn mắng miết, em oan, sau tất cả em chỉ im lặng. Em có thể rút ra rằng ba em là một người gia trưởng, thích nói chứ không thích nghe, cố chấp dù em đã giải thích thế nào đi chăng nữa. Em cũng đã có thử nhờ các bác gái trong họ hàng can thiệp nhưng ba đều không nghe.

Vì ba cứ gọi cho mẹ, mỗi lần như vậy là cứ đòi ly dị, đuổi bọn em về quê thành ra nó tạo ra áp lực trên mẹ em. Mẹ em lại gọi cho em, ép buộc em. Em cảm thấy thương mẹ nhưng em không biết làm gì cả.

Ba em ra ngoài chơi, nhậu nhẹt thì về nói là xã giao. Còn em ra ngoài thì bảo là em hư hỏng? Mẹ còn bảo 1 tuần ra ngoài 1 lần thôi. Em nghĩ rằng em không còn là một đứa trẻ để gia đình cứ buộc ép em như vậy, em có cuộc sống của em và cũng cần tạo dựng các mối quan hệ. Em cũng cố gắng tìm kiếm công việc nhưng chưa may mắn tìm ra. Bà nội em là người gốc Bắc nên khá khó khăn trong việc thay đổi.

Em rất mong nhận được vài lời khuyên để có thể cải thiện mối quan hệ gia đình em hiện nay. Bản thân em rất mệt mỏi, rất muốn thoát ra nhưng em lại không dám vì còn bám gia đình, em gái em rất chậm chạp nên em cũng không muốn bỏ em gái em mà chỉ biết đến bản thân.

Em xin cảm ơn rất nhiều.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn,

Tôi bày tỏ sự chia sẻ cùng bạn những khó khăn bạn đang trải qua trong giờ phút này. Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi niềm này với mong muốn được giúp đỡ với chúng tôi qua hòm thư Tư vấn An Nam. Không biết rằng tôi có thể giúp đỡ bạn được bao nhiêu, nhưng chúng ta hãy cùng thảo luận với nhau một số ý chính trong câu chuyện mối quan hệ cha mẹ và con cái bất hòa ở nhà bạn nhé!

Qua lời kể của bạn trong thư, tôi có thể tóm tắt câu chuyện lại như sau, gia đình bạn hiện nay đang có ba bạn, hai chị em và bà nội sống chung với nhau, mẹ bạn thì đã về quê chăm sóc ông ngoại từ 4 tháng trước. Thời gian này bạn ở nhà làm các công việc dọn dẹp, bếp núc vì đang trong giai đoạn chưa có việc làm, em gái bạn đi học và ba bạn thì có lúc vắng nhà hoặc đi làm do điều kiện công việc. Hiện nay mâu thuẫn trong gia đình đang diễn ra bắt nguồn từ việc giao tiếp không hiệu quả giữa các thành viên với nhau, đặc biệt là ba bạn và hai chị em. Bạn thường nghe lại thông tin từ nguồn thứ 3 và hai ba con có xảy ra cãi vã và tranh luận. Bạn thấy mệt mỏi và không chịu đựng được từ các sức ép của các thành viên trong gia đình và tâm lý không được giải tỏa; bạn có nghĩ tới việc thoát ra nhưng ý nghĩ trách nhiệm và thực tế thất nghiệp lại bủa vây bạn.

cha mẹ và con cái bất hòa

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Có thể thấy được rằng bạn đang đứng giữa ngã ba đường và nguồn sức mạnh của bản thân đang dần cạn kiệt, đối mặt với nhiều vấn đề xảy ra như vậy khi bản thân bạn không phải đứng trong một vai trò thiết yếu tại gia đình thật sự là điều khó khăn với bạn. Bạn vật lộn, mong muốn tìm con đường sáng cho mình, tìm kiếm sự giúp đỡ để cuộc sống mình tốt hơn, điều này quả thật là điều đáng nể phục, chưa biết rằng mọi chuyện sau sẽ tiếp diễn thế nào, tôi mong bạn, trước tiên, hãy cổ vũ sức mạnh ở chính mình, bạn vững vàng thì mới có cơ hội xử lý tình huống.

Tôi sẽ có một vài câu hỏi cho bạn trong lá thư này, mong muốn của tôi là bạn có thể trả lời ngầm ấn một cách chính xác và thành thật những câu hỏi đó. Nếu có những ý tưởng hay gợi ý nào trong đầu bạn nảy sinh, đừng bỏ qua nó, tiếp tục tự hỏi chính mình và quan sát xung quanh, biết đâu đấy sẽ là câu trả lời cứu cánh cho cuộc sống của bạn. 

Đầu tiên, dường như việc thất nghiệp có sự ảnh hưởng tới  việc bạn thể hiện con người bạn trong nhà, bạn luôn phải dè chừng, thận trọng, nhún nhường và ôn hòa.  Cụ thể hơn, hãy nói  cho tôi biết, hiện nay, một ngày của bạn thường diễn ra như thế nào? Ba bạn và bà nội có bao giở thể hiện thái độ khác lạ về chuyện công việc của bạn hay không? Từ khi mẹ bạn chuyển về gần ông ngoại săn sóc thì thái độ của gia đình bạn đối với mẹ bạn và bạn ra sao?

Việc bạn cảm thấy mình  trong gia đình được thể hiện ra như thế nào là rất quan trọng. Nhiều khi chúng ta không nhận ra được việc cách chúng ta thể hiện ra bên ngoài cho người thân gia đình mình thấy đã đổi khác, đã khác đi. Sự liên kết và phản chiếu trong gia đình rất nhạy cảm, có những điều chúng ta không nhận thấy từ trước mà bây giờ lại lồ lộ. Việc 4 tháng trước bạn dành thời gian nhiều hơn cho công việc và hiện tại bạn toàn tâm ở nhà đã là 1 sự thay đổi lớn cho nên có thể gia đình của bạn đã vận hành như thế từ lâu trước rồi mà bạn không nhận ra, hoặc nếu như vì có sự thay đổi giữa chuyện mẹ bạn và bạn, thì chúng ta cần tìm hiểu xem nguyên nhân phản ứng của gia đình bạn hiện nay là gì. Hiện nay, mẹ bạn cũng không có tại nhà để lại trong nhà 1 vị trí bị khuyết lớn; viết đến đây, tôi cũng tự hỏi rằng trong suốt ngần ấy năm ở gia đình bạn, mẹ bạn đóng 1 vai trò như thế nào? Chắc hẳn phải có một lý do chính đáng cho việc ba bạn luôn tìm kiếm sự kể lể, trách móc hay răn đe, dọa nạt tới mẹ bạn mà không trực tiếp tới người ông nói về. Người nào trong gia đình bạn có tầm ảnh hưởng nhất trong nhà? Chuyện li dị mà bố bạn đề cập tới với mẹ bạn, trước đây bạn đã từng nghe qua chưa? Nếu như đó là một điều thường xuyên xảy ra trước kia, có thể nó đã trở thành một điều mà ba mẹ bạn buông ra để dọa nạt, bày tỏ sự khó chịu bởi sự bất lực khi không cải thiện được tình hình trong thời điểm đấy như một thói quen, một điều nói ra để xả. Còn nếu như đây là lần đầu tiên lại gay gắt tới vậy, nó có thể là một hành động cảnh báo, cảnh tỉnh mà cần để ý.

Tôi hiểu rằng bạn phải áp lực biết bao trước nguy cơ đổ vỡ của cha mẹ, trước việc làm đang tìm kiếm, trước tình yêu với người bạn trai mà người khác có thể xem nhẹ, hiểu nhầm, trước việc có lời muốn nói nhưng lại không được đón nhận với ba bạn. Có rất nhiều những tình huống xảy ra bao quanh bạn hiện giờ, và thật khó để gỡ hết toàn bộ chúng, cho nên, bạn có thể gỡ từng chút một, làm mạnh bản thân mình trước, chuẩn bị tâm lý thật vững vàng cho những điều tệ có thể xảy đến. Ở phía trên chúng ta đã nói với nhau về những chuyện xảy ra về mối quan hệ cha mẹ và con cái bất hòa trong gia đình bạn, về câu chuyện bố mẹ bạn; giờ đây, chúng ta hãy nói tới bạn, làm thế nào để bạn có thể tìm được những khoảnh khắc hạnh phúc, an ổn trong hàng ngày, khi bạn phải đối mặt với những khó khăn mà tưởng chừng như rất đau đầu, rất khó để vượt qua.

Nhìn vào thời gian biểu của bạn hàng ngày, ở phía trên, tôi có hỏi bạn về một ngày của bạn diễn ra thế nào bởi tôi tưởng tượng ra việc bạn chỉ ở quanh quẩn tại nhà cả ngày, có thể sẽ rất chán chường. Hi vọng bạn có thể trả lời và gạch ra những việc bạn làm trong ngày ra giấy thì càng tốt. Sau đó, hãy nhìn vào thời gian biểu của mình, tìm xem chỗ nào khiến bạn không hài lòng, điều gì bạn muốn thêm vào cải thiện. Tôi nhớ rằng bạn có chia sẻ đang tìm kiếm việc làm, vậy tôi có thể gợi ý cách bạn đặt mục tiêu làm việc sao cho hiệu quả. Đầu tiên, bạn có thể chọn một quãng thời gian bạn cảm thấy tỉnh táo nhất trong ngày, để làm việc, bạn có thể dành một quãng thời gian vừa đủ hàng ngày để tìm kiếm những tiêu chuẩn cho việc làm mới của bạn, những điều như bạn mong muốn tại việc làm sau này của bạn, bạn cần kĩ năng gì để đạt được nó, hay nếu như công việc đó có cần phỏng vấn, bạn cần ôn luyện và bổ sung thêm điều gì. Vì sao tôi lại nhắc tới điều này, hiện tại bạn đang còn trẻ, đây là độ tuổi mà con người trải nghiệm bản sắc cá nhân và xây dựng công việc; có sự lao động thì con người sẽ thư thả hơn, và có mục đích sống hơn. Việc cha mẹ bạn đã làm bận lòng nhiều, nhưng họ cũng sẽ có cuộc sống của họ, nếu như chính bản thân mình không dành thời gian đầu tư cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn thì khó lòng lo cho cuộc sống của người khác được. Bốn tháng là quãng thời gian không quá dài, nhưng có thể làm thui chột đi nhiệt huyết và mờ dần con người bạn, mà con người bạn là thứ không thể bỏ qua thứ này.

Và hãy nhớ rằng, nếu như chưa tìm được 1 công việc nào ưng ý bây giờ thì cũng không sao cả, hãy tận dụng thời gian này để bồi dưỡng cho bản thân mình, tìm kiếm những mục tiêu riêng từ các sở thích, thói quen mới, hay làm đẹp mối quan hệ, sau đó thì thực hiện chúng. Bạn có sự hỗ trợ bạn cần, bạn có thể liên hệ với tôi qua hòm thư, bạn cũng có thể tìm kiếm những ý tưởng mới qua sách báo hay internet. Gia đình của bạn sẽ có điều không hài lòng về bạn nhưng chính bạn hãy hài lòng với chính mình. Những trách nhiệm quanh bạn sẽ có nhiều nhưng hãy để bản thân mình từ từ, khi bản thân bạn tốt lên, thay đổi hơn, mạnh mẽ hơn, người xung quanh bạn có thể sẽ thấy bạn đang sống một cuộc sống hạnh phúc mà an lòng, hoặc cũng có thể không, nhưng lúc ấy, bạn đủ sức mạnh để đối mặt với những sóng gió. Có thể một ngày nào đấy, họ thấy rằng bạn là một cô gái tự lập, tự có trách nhiệm lo cho cuộc sống của mình, họ có sự tôn trọng với bạn hơn và từ đó mối quan hệ  cha mẹ và con cái bất hòa ở gia đình bạn lại được cải thiện.

Con người thì ai cũng sẽ có lúc làm được việc, mọi chuyện đều có thời gian của nó, quan trọng là ta đã làm những gì. Tôi chúc bạn sống vui vẻ và hạnh phúc, sớm tìm ra con đường dành riêng cho mình.

Thân ái,

Bài viết liên quan: 

Cập nhật : 28-03-2019 bởi Giang Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay