Một số lợi ích của việc đọc sách giúp bạn sống tốt hơn

Một số lợi ích của việc đọc sách giúp bạn sống tốt hơn

Trước nay, chúng ta biết rằng, những kiến thức trong sách đều được đúc kết từ kinh nghiệm của người đi trước, đó sẽ là nền móng vững chắc để bạn sống tốt hơn, thành công hơn. Nếu bạn biết cách học hỏi và áp dụng những kiến thức ở trong sách vào cuộc sống một cách phù hợp, bạn sẽ hiểu hết về lợi ích của việc đọc sách.Lời chia sẻ

Mỗi người chúng ta đều đang trong quá trình tìm kiếm, học hỏi để hoàn thiện bản thân mình. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh thì đọc sách được xem là một trong số những cách tốt nhất để ta học được rất nhiều điều. Hầu hết, những nhân vật nổi tiếng trên thế giới đều chia sẻ rằng họ thành công giàu có phần lớn là nhờ đọc sách. Vậy, đọc sách có những lợi ích gì?

1. Giải trí

Cuộc sống, công việc, học tập vốn tồn tại nhiều căng thẳng, áp lực, mệt mỏi. Những lúc như vậy, chúng ta sẽ tìm đến các hình thức giải trí khác nhau để giải tỏa bớt đi những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Mỗi cá nhân sẽ có mỗi cách khác nhau để “đặc trị” căng thẳng, mệt mỏi của bản thân. Có những người lựa chọn vận động bằng các hoạt động thể chất, có những người về với gia đình để tình yêu thương xua tan đi nỗi bực dọc; có những người chọn tìm đến những người bạn thân để trút hết nỗi tâm sự; có những người xem phim; nhưng cũng có những người lại lựa chọn đọc sách bên tách cà phê ấm sau một ngày ngược xuôi ở bên ngoài thế giới rộng lớn kia…

Với tôi, sau ngày dài mệt mỏi với bao áp lực, gánh nặng đè lên đôi vai, tôi thường dành cho bản thân một chút thời gian trong quỹ thời gian ít ỏi của mình, tạm gác lại những sóng gió ngoài kia, bước về căn phòng nhỏ, dưới ánh sáng dịu nhẹ, chọn cho mình một cuốn sách thật hay, pha cho mình một tách cà phê ấm, tự thưởng cho mình một quãng thời gian bình yên để mọi cảm xúc tiêu cực trôi dạt về quá khứ; nạp thêm năng lượng tích cực để rồi ngày mai, lại bắt đầu cuộc chiến của mình.

2. Mở rộng kiến thức

Lý thuyết và thực hành thường song hành với nhau; trước khi đi làm thì bạn phải đi học và trước khi thực hành thì bạn phải có cơ sở lý thuyết nhất định làm nền tảng, nếu không bạn sẽ nhanh chóng trở thành kẻ “phá hoại”.

Trước nay, chúng ta biết rằng, những kiến thức trong sách đều được đúc kết từ kinh nghiệm của người đi trước, đó sẽ là nền móng vững chắc để bạn sống tốt hơn, thành công hơn nếu bạn biết cách học hỏi và áp dụng vào cuộc sống. Bởi sách chính là hiện thân của hiện thực cuộc sống, rút ra từ những gì xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Hiện nay, có rất nhiều sách chuyên về kỹ năng sống, trong đó có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tạo dựng mối quan hệ, có ấn tượng tốt đẹp với người khác, kỹ năng để sống hạnh phúc hơn… Càng đọc nhiều, bạn sẽ càng tích lũy được nhiều, rồi khi thực hành nhiều, con đường đi đến thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.

lợi ích của việc đọc sách

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Học hỏi cách giao tiếp

Vì chúng ta chẳng thể nào sống mà không có sự tương tác với mọi người xung quanh, thế nên giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Xã hội càng hiện đại, nhu cầu giao tiếp của mỗi người lại càng nâng cao, chính vì vậy, trong thời gian gần đây, nhiều người đến trung tâm, lớp học để học thêm về cách giao tiếp với người khác làm sao cho hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả giao tiếp, ngoài va chạm thực tế, học hỏi từ người khác, đọc sách cũng là một cách giúp bạn có thể cải thiện, nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Ngoài đọc sách kỹ năng ra, việc bạn đọc nhiều sách truyện, tiểu thuyết cũng sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Lợi ích của việc đọc sách thể hiện ở chỗ, khi bạn đọc nhiều sách, bạn sẽ biết được người ta ứng xử, giao tiếp với nhau như thế nào, rồi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Tất nhiên, khi áp dụng vào cuộc sống của bạn, bạn cũng có thể áp dụng thành công, cũng có thể thất bại. Nhưng ít ra, bạn cũng sẽ tránh được nhiều rủi ro khi bạn chưa học hỏi được từ ai một chút kinh nghiệm nào.

4. Học hỏi kỹ năng viết lách

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết lách cũng là một kỹ năng quan trọng giúp chúng ta thể hiện được suy nghĩ của bản thân. Và lợi ích của việc đọc sách, ngoài giúp mỗi người nâng cao khả năng giao tiếp, còn giúp chúng ta cải thiện khả năng viết lách của bản thân. Kỹ năng viết đó được thể hiện ở cách bạn viết nhật kí hàng ngày, viết cảm nghĩ để truyền tải một điều gì đó, viết mail, viết đơn từ; thậm chí là viết sách…

Sách một khi đã được xuất bản, có nghĩa là những câu từ ở trong đó cũng được trau chuốt rất cẩn thận, nội dung có ý nghĩa. Khi bạn đọc hướng hành văn của người khác, bạn sẽ tìm được hướng hành văn của mình, học cách để trau chuốt ngôn từ, học hỏi những câu từ hay để có cách áp dụng phù hợp trong bài viết của mình… những điều đó sẽ giúp khả năng viết của bạn tốt  hơn.

Lợi ích của việc đọc sách là vô vàn nếu như bạn biết cách áp dụng khéo léo vào cuộc sống của mình. Trên đây là một số lợi ích cơ bản của việc đọc sách, bạn hãy chăm chỉ đọc sách, bạn sẽ thấy được lợi ích của nó.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay