Phòng tư vấn tâm lý học đường online – Tư vấn tâm lý tuổi học trò

Tư vấn học đường từ lâu đã không còn xa lạ với hệ thống giáo dục nước ta. Tuy vậy, việc tìm hiểu, thừa nhận tầm quan trọng, xây dựng đội ngũ tư vấn viên và tạo điều kiện cho nhà tâm lý hoạt động trong môi trường giáo dục của một nhà trường chưa được quan tâm đúng mức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi hết hơn về phòng tư vấn tâm lí học đường online ngay dưới đây nhé.

1. Phòng tư vấn tâm lý học đường online – Tư vấn giúp học sinh vượt qua khủng hoảng tâm lý

Phòng Tâm lý học đường trước hết sứ mệnh của nó là đưa tiến bộ của khoa học tâm lý giáo dục đến với các trường học, giúp cho thầy và trò mỗi nhà trường thành công hoặc bớt khó khăn trong cuộc sống. Tư vấn viên tâm lý được đào tạo định chuẩn làm việc trong nhà trường, là nhân tố thật sự góp phần cải thiện môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục.  Phòng tư vấn tâm lý học đường onlinelà một tiến trình giúp đỡ học sinh, các vị phụ huynh hoặc thầy cô giáo, tự tìm hiểu mình, biết được những đặc điểm tính cách, những năng lực tiềm ẩn và những hành vi của họ đã ảnh hưởng đến những người khác như thế nào. Đồng thời giúp họ chọn cách giải quyết vấn đề tối ưu trong chiến lược định hướng phát triển của những người này khi có nhu cầu. Tư vấn viên trường học được đánh giá chuyên nghiệp hay không qua mối quan hệ tư vấn tâm lý mà nhà tư vấn tạo được với học sinh, phụ huynh và quý thầy cô trong nhà trường, từ đó góp phần làm tốt hoạt động giáo dục học sinh và mối quan hệ giữa ba môi trường giáo dục gia đình học đường và xã hội.

Xem thêm: Tư vấn tình yêu sinh viên

Tư vấn viên học đường là một nhà tư vấn tâm lý (tham vấn viên) vừa là nhà giáo dục làm việc trong trường học đem đến sự động viên cho tất cả học sinh sẵn lòng trong học tập, học nghề chuyên nghiệp; làm tăng năng lực cá nhân và xã hội, thông qua sự hỗ trợ tinh thần, sự dẫn đạo, thay đổi tình trạng có tính hệ thống, và cùng tham gia như là một thành viên của nhóm làm việc hợp tác với các hoạt động lợi ích khác của nhà trường trong chương trình phát triển toàn diện trường học. Trong tư vấn tâm lý học đường, qua tác động của tư vấn viên học sinh được tư vấn sẽ  tự mình thay đổi  tình  thế, chuyển biến quan niệm, nhìn thấy tính không phù hợp hoạt động của mình, và ra sức chuyển đổi.  Tiến trình đó chỉ có thể hoàn thành khi phát triển được mối quan hệ, thăm dò được hướng đi tốt. Khơi dậy được ý chí tự lực, tự quyết, giúp học sinh đó làm chủ được cảm xúc, thích nghi với hoàn cảnh mới, có hành động tích cực tạo ra các hoạt động phù hợp với điều mong đợi hơn.  Phía học sinh được tư vấn thường là một cá nhân, có những vấn đề riêng tư của một chủ thể cần được tăng cường khả năng giải quyết và thực hiện chức năng một cách thích hợp.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý trẻ em do đâu? chúng ta cần làm gì ?

Xem thêm: Phòng tư vấn tâm lý học đường– Nơi gửi gắm những tâm sự

Xem thêm: Diễn đàn tư vấn tình yêu

Xong đó cũng chỉ là vấn đề trên lí thuyết. Có một số học sinh khẳng định khi gặp chuyện buồn, thường không thích chia sẻ với ai và lại càng không thích nói chuyện của mình với một người xa lạ. Các em sợ chuyên viên tư vấn tâm lý sẽ nói chuyện của mình với người khác nên không tin tưởng. “Chuyên viên tư vấn họ đâu có quan tâm đến mình, không hiểu mình thì làm sao có thể nói chuyện với họ, còn nếu họ quan tâm thì đã tự tìm đến mình rồi” – một học sinh thổ lộ. Với câu hỏi nếu trường cóphòng tư vấn tâm lí học đường online, em có đến không? Rất nhiều ý kiến trái ngược nhau: 30% trả lời không đến, 20% nói rằng “em sợ vào phòng tâm lý các bạn cho em bị tâm thần”, 100% đều trả lời: Rất ngại với bạn bè khi vào phòng tâm lý.

Chính vì vậy,phòng tư vấn tâm lý học đường onlinetrong mỗi trường học hiện nay cần sớm được hiện thực hóa trong các nhà trường. Đây là sự đòi hỏi cấp bách từ cơ sở nhận thức, từ cơ sở phát triển khoa học tâm lý giáo dục và còn là sự đòi hỏi cấp bách từ thực tế đời sống của học sinh trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Nếu chúng ta còn tiếp tục chần chừ chờ đợi  hay chỉ làm cho có là chúng ta có lỗi, có tội với thế hệ trẻ, với mỗi gia đình Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Tư vấn tình yêu đơn phương

Trong nền kinh tế thị trường, xã hội có nhiều biến động tác động đến mỗi cá nhân, mỗi gia đình, tạo ra nhiều áp lực lên thế hệ trẻ. Đặc biệt tỉ lệ các gia đình ly tán ngày một cao, tình trạng giáo dục gia đình đang bị khủng hoảng dẫn đến trẻ bị tự kỉ, bị suy nhược về tinh thần, mất niềm tin, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Nếu nhà trường không có một lực lượng tháo gỡ kịp thời, những học sinh là nạn nhân không chỉ thuyên giảm, chắc chắn còn lây lan, nâng tỉ lệ trẻ khó giáo dục trong mỗi nhà trường ngày một tăng. Không cóphòng tư tâm lý học đường online phối hợp với các lực lượng giáo dục một cách chuyên nghiệp, khoa học, chúng ta không thể tiến hành giáo dục về tri thức cũng như kĩ năng sống có hiệu quả trong học sinh.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay